Quan chức hàng đầu của Bắc Kinh về các vấn đề xuyên eo biển đã vạch ra một khuôn khổ cho chiến lược Đài Loan, nói rằng căng thẳng với hòn đảo sẽ dần được giải quyết khi sức mạnh của Trung Quốc đại lục ngày càng tăng.

Embed from Getty Images

Trong một bài báo đăng trên People’s Daily hôm thứ Năm, Liu Jieyi, người đứng đầu Văn phòng Các vấn đề Đài Loan, cho biết một trọng tâm của chiến lược sẽ là ngăn chặn và giải quyết những rủi ro lớn và những mối nguy hiểm tiềm ẩn ở eo biển Đài Loan, tạo ra một “môi trường thuận lợi” cho sự trẻ hóa quốc gia.

Ông Liu nói: “Sức mạnh toàn diện ngày càng tăng và những lợi thế đáng kể về thể chế của chúng tôi tiếp tục được chuyển hóa thành hiệu quả trong công việc liên quan đến các vấn đề Đài Loan và thúc đẩy quá trình thống nhất đất nước”.

Việc thống nhất nên được thúc đẩy như một phần của quá trình trẻ hóa đất nước và đây sẽ là “mục tiêu chính” trong kế hoạch mới của Bắc Kinh về Đài Loan, đồng thời giải quyết vấn đề Đài Loan dựa trên sự phát triển của đại lục sẽ là “ý tưởng chiến lược”, ông Liu nói.

Đây là lần đầu tiên ông Liu đưa ra khuôn khổ chiến lược đối phó với Đài Bắc.

Vào tháng 11, Đảng Cộng sản Trung Quốc đã thông qua một nghị quyết lịch sử nêu lên ý tưởng về chiến lược tổng thể về Đài Loan. Nghị quyết không đưa ra chi tiết cụ thể nhưng cho biết chiến lược sẽ dựa trên nhận xét của Chủ tịch Tập Cận Bình về các vấn đề Đài Loan kể từ khi ông nắm quyền vào năm 2012.

Ông Liu cho biết mối đe dọa từ “các lực lượng đòi độc lập Đài Loan” là trở ngại lớn nhất đối với việc “thống nhất” và là một nguy cơ tiềm ẩn nghiêm trọng đối với sự trẻ hóa quốc gia. Ông thề rằng Bắc Kinh sẽ trừng phạt các lực lượng đó và cũng như chống lại những sự can thiệp của nước ngoài.

Tuy vậy, ông Liu cho biết chiến lược tổng thể của Bắc Kinh vẫn sẽ tuân thủ các nguyên tắc “thống nhất hòa bình” và “một quốc gia, hai hệ thống”.

“Chúng tôi không cam kết từ bỏ việc sử dụng vũ lực và bảo lưu phương án áp dụng mọi biện pháp cần thiết,” ông viết.

Căng thẳng trên eo biển vẫn ở mức cao. Các quan chức Bắc Kinh đã chỉ trích mối quan hệ ngày càng chặt chẽ của Washington với hòn đảo và việc họ bán thiết bị quốc phòng cho Đài Bắc. Trong khi đó, các quan chức Mỹ, bao gồm Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, đã nhiều lần cảnh báo về các hành động khiêu khích khi Quân đội Giải phóng Nhân dân tăng cường hoạt động xung quanh hòn đảo.

Việc Nga xâm lược Ukraine cũng đã thúc đẩy các cuộc thảo luận và tranh luận về việc liệu Bắc Kinh có thể tiến hành một cuộc tấn công tương tự vào hòn đảo hay không.

Zhang Wensheng, Phó giám đốc Viện Nghiên cứu Đài Loan thuộc Đại học Hạ Môn ở tỉnh Phúc Kiến, phía đông nam, cho biết nhận xét của Liu cho thấy Bắc Kinh kiên nhẫn trong việc chiếm lại hòn đảo và một giải pháp hòa bình vẫn là giải pháp tốt nhất.

Ông Zhang nói rằng việc thúc đẩy tái thống nhất như một phần của quá trình trẻ hóa quốc gia có nghĩa là Trung Quốc đại lục sẽ nỗ lực cho sự thống nhất một cách hòa bình, nhưng sẽ không từ chối việc sử dụng vũ lực.

Lê Vy (theo SCMP)