Theo VOA Mỹ, trong khi Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU) đang chuẩn bị tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc – EU vào giữa tháng Bảy, các quan chức châu Âu cho rằng Trung Quốc đang gây sức ép lên EU, hy vọng EU và Trung Quốc sẽ ra một Tuyên bố Chung chống lại chính sách thương mại của Tổng thống Mỹ Trump, nhưng những nỗ lực của Trung Quốc đã bị EU từ chối.

chiến tranh thương mại
Ảnh minh họa từ Sina

Đề xuất cùng EU chống lại Mỹ

Dự kiến ​​Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình, Thủ tướng Lý Khắc Cường và các quan chức cấp cao của EU sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh tại Bắc Kinh từ ngày 16 – 17/7. Các quan chức cấp cao của Trung Quốc gồm có Phó Thủ tướng phụ trách các vấn đề kinh tế Lưu Hạc và Ngoại trưởng kiêm Ủy viên Chính phủ Vương Nghị.

Trung Quốc đề xuất rằng Trung Quốc và EU cùng nhau hành động chống lại Mỹ trong Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Để tỏ thêm thiện chí, Trung Quốc đề xuất mở thêm thị trường Trung Quốc đối với EU.

Theo Hãng tin Reuters, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc có chia sẻ riêng rằng Trung Quốc đang chuẩn bị để tại Hội nghị thượng đỉnh thường niên này lần đầu tiên trình ra những ngành công nghiệp nào sẽ mở cửa cho đầu tư châu Âu.

Nhưng EU từ chối

Tuy nhiên, Reuters trích dẫn lời của 5 quan chức và nhà ngoại giao EU cho biết EU đã từ chối đề xuất thành lập một liên minh với Bắc Kinh chống lại Washington. Hiện tại họ đang dự kiến ​​tại Hội nghị thượng đỉnh, hai bên sẽ ra một Thông cáo ôn hòa, nhấn mạnh rằng cả hai bên cam kết duy trì các hệ thống thương mại đa phương và cùng thiết lập một nhóm làm việc để cải cách WTO cho phù hợp.

Các quan chức châu Âu cũng cho biết, trong cuộc tranh chấp thương mại với Mỹ, giới truyền thông nhà nước Trung Quốc đã cố gắng đưa ra quan điểm rằng EU đứng về phía Trung Quốc, việc này đặt EU vào tình huống khó xử.

Mặc dù EU và Mỹ có tranh chấp thương mại, châu Âu cũng không hài lòng việc Tổng thống Trump áp đặt thuế đối với thép và nhôm cũng như đang đe dọa áp thuế ô tô đối với châu Âu; nhưng tương tự Washington, EU cũng lo lắng về việc thị trường khép kín của Trung Quốc cũng như các thao túng của chính phủ Cộng sản Trung Quốc về thương mại để thống trị thị trường toàn cầu.

Dave Cutler: Chính sách thương mại của Trump làm đối tác hoang mang

Một nhà ngoại giao châu Âu chia sẻ với Reuters rằng EU đã đồng ý với hầu hết các than phiền của Mỹ về Trung Quốc, nhưng không đồng ý về cách làm của Mỹ trong xử lý vấn đề này.

Các nhà ngoại giao EU cũng cho biết, họ không chắc liệu đề xuất của Trung Quốc trong việc mở thêm thị trường đối với châu Âu có thật hay không, hay chỉ là vì để giảm việc giám sát chặt chẽ của EU đối với các nguồn đầu tư đến từ Trung Quốc. Họ cho rằng ngay cả khi đề xuất của Trung Quốc là thật thì cũng không phải là một sự thay đổi có hệ thống.

Mặc dù EU từ chối hợp tác cùng Bắc Kinh chống lại Washington, nhưng thời gian gần đây chuyên gia thương mại quốc tế Dave Cutler, người từng là Quyền Phó Đại diện Thương mại Mỹ đã viết bài đăng trên tờ New York Times cho rằng chính sách thương mại của Tổng thống Trump đang thúc đẩy các đối tác thương mại của Mỹ chuyển hướng sang tìm kiếm chiến lược thương mại đa nguyên hóa.

Bà nói: “Đa nguyên hóa là một cách nói tế nhị, trên thực tế thì ý của bạn bè và đồng minh của Mỹ cho rằng, chúng ta trở thành đối tác không đáng tin cậy, và họ đang chuyển sang những nơi khác.”

Trong một cuộc phỏng vấn của Truyền hình Fox, Tổng thống Trump cho biết, về các vấn đề thương mại, EU cũng tệ hại như Trung Quốc. Ông sẽ không đơn độc đấu với Trung Quốc, vì làm vậy không công bằng với Trung Quốc. Trump còn cho biết sẽ hành động chống lại bất kỳ quốc gia nào trên thế giới không công bằng với Mỹ về các vấn đề thương mại, và ông đang làm như vậy.

Huệ Anh

Xem thêm: