Tình hình dịch heo châu Phi tại Trung Quốc vẫn đang lan rộng, tỉnh Sơn Tây tiếp tục xuất hiện dịch. Hiện tại, toàn Trung Quốc đã có tổng cộng 103 trường hợp bùng phát tại 23 tỉnh thành phố.

dịch heo châu Phi
Những tiểu thương giao dịch heo chết tại nơi hẻo lánh vùng ngoại thành (Ảnh cắt từ video)

Ngày 30/12, Bộ Nông nghiệp Nông thôn Trung Quốc tiếp tục phát công bố thông tin mới về tình hình dịch heo châu Phi, địa điểm bùng phát là một trại nuôi heo ở huyện Trạch Châu thành phố Tấn Thành tỉnh Sơn Tây. Trại nuôi heo này có 8016 con, phát bệnh 24 con, chết 7 con.

Đây là lần thứ 3 tỉnh Sơn Tây bùng phát dịch heo châu Phi. Trước đó, ngày 6/12, quân Nghiêu Đô, thành phố Lâm Phần tỉnh Sơn Tây; ngày 3/11 tại huyện Dương Khúc, thành phố Thái Nguyên tỉnh Sơn tây đã bùng phát dịch.

Video “chợ heo chết” được lan truyền

Sự lây lan của dịch heo châu Phi khiến cho người dân cảm thấy lo lắng. Trên mạng internet liên tiếp có các thông tin của người dân chia sẻ liên quan đến dịch heo đang lan truyền.

Tình hình dịch heo châu Phi tại trung Quốc liên tục lan truyền, nhưng những tiểu thương bất lương bị nghi ngờ buôn bán phi pháp heo chết trong thời gian cả Trung Quốc đang đẩy mạnh phòng chống dịch bệnh này. Trên mạng xã hội Facebook gần đây lan truyền một đoạn video cho thấy, một số người buôn bán heo bất lương đã vận chuyển heo chết đến vùng ngoại thành hẻo lánh đến bán cho thương lái. Điều đáng chú ý, “chợ giao dịch heo chết” này dường như có quy mô lớn, số lượng người rao bán, người đang lựa heo cũng không phải là ít.

Trong video có quay được nhiều chiếc xe chở hàng cỡ nhỏ tập trung ở bãi đất trống, nhiều xe chở đầy heo chết, những tiểu thương đang đứng bên cạnh nói chuyện với nhau, được cho là đang mặc cả giá. Lái xe quay lại đoạn video ngắn, khi đó trong xe còn có tiếng chửi tức tối: “Có bẩn hay không đây, ….đây là chợ giao dịch heo chết! Chợ giao dịch heo chết!”

Đoạn video khoảng ngắn khoảng 10 giây, nhưng không nhắc đến thời gian và địa điểm quay. Không ít cư dân mạng chửi những gian thương này kiếm tiền bẩn, cũng có người cho rằng chính quyền địa phương bất lực trong quản lý giám sát.

Hãng thông tấn Trung ương Đài Loan từng đưa tin, mặc dù chính quyền Trung Quốc tuyên bố tình hình dịch bệnh “có thể kiếm soát tổng thể”, nhưng 31 tỉnh thành phố ở Trung Quốc Đại lục đến nay chỉ còn 8 tỉnh thành chưa bùng phát. Có hộ chăn nuôi heo ở Đại lục tiết lộ, tháng 8 Trung Quốc mới công bố bùng phát dịch, trong nội bộ ngành chăn nuôi heo đã biết thông tin dịch bệnh từ tháng 7, khi đó rất nhiều người đã bán hết heo đi; trong tình trạng phòng chống dịch còn có nhiều chỗ hổng, những con heo có vấn đề có thể đã được đưa vào thị trường tiêu thụ, từ dó mà dịch bệnh lây lan ra các tỉnh thành khác.

Học giả trong ngành thú y ở Đài Loan là Lại Tú Tuệ từng chia sẻ với Đài Á châu Tự do (RFA) rằng, virus dịch heo châu Phi có thể sống sót tại Đại lục đến mấy chục năm, thậm chí đến cả trăm năm cũng khó trừ bỏ tận gốc.

Học giả trong ngành thú y ở Đài Loan là Lại Tú Tuệ (Ảnh từ Liberty Times)

Ông Lại Tú Tuệ còn nói, virus dịch heo châu Phi giống “virus HIV trên heo”, rất khó đối phó.

Ông Lại Tú Tuệ còn nghi ngờ chính quyền Trung Quốc không minh bạch trong việc công bố thông tin tình hình dịch bệnh, với hơn 430 triệu con heo được nuôi tại Đại Lục, rất có thể có đến hơn một nửa số này bị lây nhiễm.

Có bình luận cho rằng, dịch heo châu Phi mất kiểm soát tại Đại lục, đặc biệt là ở một số khu vực bùng phát nhiều lần, có liên quan đến việc chính quyền chưa đủ chú trọng trong công tác phòng chống, chính quyền địa phương phòng chống và kiểm soát bất lực lại càng phải chịu trách nhiệm.

Trí Đạt

Xem thêm: 

Leave a Reply