Tờ Hoàn cầu Thời báo của nhà nước Trung Quốc hôm thứ Sáu (22/11) đã loan tin về khả năng Bắc Kinh sẽ áp đặt “chế tài lên các cá nhân và tổ chức” ủng hộ dự luật của Quốc hội Mỹ bảo vệ nhân quyền tại Hồng Kông. 

Người biểu tình tập trung gần Lãnh sự quán Mỹ hôm 8/9 để kêu gọi Tổng thống Donald Trump giải phóng Hồng Kông.
Người biểu tình tập trung gần Lãnh sự quán Mỹ hôm 8/9 để kêu gọi Tổng thống Donald Trump giải phóng Hồng Kông. (Ảnh chụp từ video đăng trên tài khoản Twitter Breaking911)

Hoàn cầu Thời báo khẳng định rằng “một số chuyên gia”, chứ không phải chế độ cộng sản Trung Quốc, đang đề xuất các biện pháp trừng phạt có chủ đích nhắm vào những người ủng hộ biểu tình Hồng Kông. Chế tài này của chế độ Bắc Kinh là để phản ứng với dự luật Đạo luật Dân chủ và Nhân quyền Hồng Kông đã được cả hai viện Quốc hội Mỹ thông qua và đang chờ Tổng thống Donald Trump ký thành luật.

Dự luật nhân quyền Hồng Kông được cả Hạ viện và Thượng viện Mỹ thống nhất 100% thông qua, điều đó có nghĩa rằng mọi thành viên của Quốc hội Mỹ có thể đều phải đối mặt với chế tài của Trung Quốc.

Động thái của Mỹ, một sự ủng hộ công khai cho những kẻ côn đồ cuồng loạn tại Hồng Kông và là một lá bài thương lượng trong các cuộc đàm phán thương mại, có thể tạo ra sự không chắc chắn cho không chỉ nền kinh tế Hồng Kông mà còn đặt các doanh nghiệp từ khắp nơi trên thế giới tại Hồng Kông, bao gồm cả các doanh nghiệp Mỹ vào rủi ro nghiêm trọng,” Hoàn cầu Thời báo tuyên bố.

Đạo luật nhân quyền Hồng Kông sẽ yêu cầu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phải ban hành báo cáo thường niên về thực trạng nhân quyền tại Hồng Kông và có thể loại bỏ quy chế thương mại đặc biệt của thành phố này, giới hạn đáng kể hoạt động kinh tế, nếu báo cáo phát hiện Trung Quốc đang đàn áp người dân Hồng Kông. Đạo luật cũng mở đường cho người dân Hồng Kông đã đang tham gia vào các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ có thể vượt qua các giới hạn về tiếp cận thị thực Mỹ nếu họ bị bắt hoặc bị đưa đưa vào danh sách đen.

Hoàn cầu Thời báo khẳng định rằng những biện pháp nêu trên sẽ gây tổn hại đáng kể cho cả các doanh nghiệp Mỹ và Trung Quốc và rằng Washington sẽ phải đối mặt với sự trừng phạt vì thông qua đạo luật này.

Như là một động thái trả đũa, Trung Quốc cũng có thể áp đặt các chế tài lên các cá nhân và các tổ chức vi phạm chủ quyền của Trung Quốc và gây hại cho an ninh quốc gia và lợi ích của Trung Quốc, một số chuyên gia đề xuất,” theo bài báo của Hoàn cầu Thời báo.

Các biện pháp có thể bao gồm kiểm soát các nhà lập pháp Mỹ, những người can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc,” nhà kinh tế học người Hồng Kông Liang Haiming nói với Hoàn cầu Thời báo hôm 20/11. Ông Liang Haiming cho rằng Trung Quốc cũng có thể lập danh sách đen các công ty Mỹ “có liên quan” và hủy bỏ hợp tác với Mỹ trong một số vấn đề toàn cầu.

Bài báo của Hoàn cầu Thời báo không nêu rõ tên bất kỳ nhà lập pháp hay các công ty nào của Mỹ có thể bị Trung Quốc cho vào danh sách đen.

Tờ Nhân dân Nhật báo, tờ báo chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc, hôm thứ Sáu (22/11) cũng đã xuất bản một bài xã luận gọi dự luật nhân quyền Hồng Kông mà Quốc hội Mỹ vừa thông qua là “một nỗ lực vô ích để can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc” và là “một sự khích lệ trắng trợn cho những kẻ bạo loạn Hồng Kông”.

Trung Quốc khẳng định rằng tất cả những người biểu tình yêu cầu dân chủ đại diện và sự bảo vệ khỏi chủ nghĩa cộng sản tại Hồng Kông là “những kẻ bạo loạn” đáng bị trừng phạt tàn bạo. Tuyên bố này được lặp lại nhiều lần trong các cơ quan truyền thông của nhà nước Trung Quốc.

Nó vi phạm nghiêm trọng luật pháp và các tiêu chuẩn quốc tế điều chỉnh các mối quan hệ quốc tế, khuấy động rắc rối cho người dân Trung Quốc, bao gồm cả đồng bào Hồng Kông và một lần nữa phơi bày cho toàn thế giới thấy lối suy nghĩ bá quyền của Mỹ,” Nhân dân Nhật báo nói về dự luật nhân quyền Hồng Kông. “Mỹ nên biết rằng bất kỳ dự luật nào như vậy là không là gì ngoài một nỗ lực vô ích và sẽ hứng chịu thất bại. [Mỹ] phải rút bàn tay đen khỏi các vấn đề Hồng Kông”.

Không đưa ra bằng chứng hoặc đề cập tới một sự kiện cụ thể, Nhân dân Nhật báo cũng nhắc lại tuyên bố cũ rích của Đảng Cộng sản Trung Quốc rằng Mỹ “đã có một hồ sơ nhân quyền kém” và rằng Washington “đã cho phép cảnh sát đàn áp người biểu tình một cách tàn nhẫn” tại các cuộc biểu tình ở Mỹ.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm thứ Sáu (22/11) đã lặp lại đe dọa của Hoàn cầu Thời báo về các hành động nghiêm khắc chống lại Mỹ nếu Tổng thống Trump ký thông qua dự luật nhân quyền Hồng Kông, nhưng không đề cập cụ thể bất kỳ các chế tài tiềm năng nào.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng tuyên bố: “Bằng việc thông qua đạo luật này, Mỹ sẽ gây tổn hại không chỉ cho những lợi ích của Trung Quốc mà còn cả chính lợi ích của [Mỹ] ở Hồng Kông. Chúng tôi kêu gọi Mỹ hãy kiểm soát tình hình, chấm dứt hành động sai trái trước khi nó quá muộn, và hãy lập tức thực hiện các biện pháp ngăn chặn dự luật này trở thành luật.

Trung Quốc sẽ phải đưa ra các biện pháp đối phó mạnh mẽ nếu Mỹ cứ hướng theo con đường riêng của họ,” ông Cảnh Sảng nói thêm. “Không ai nên đánh giá thấp quyết tâm của Trung Quốc trong việc bảo vệ chủ quyền, an ninh và các lợi ích phát triển quốc gia của mình để thực thi chính sách ‘một quốc gia, hai chế độ’, và để bảo vệ sự thịnh vượng và ổn định của Hồng Kông.

Như Ngọc

Xem thêm: