Quan chức Bắc Kinh cho hay hành động quân sự của Mỹ tại Biển Đông là vô ích và chỉ gây tổn hại đến các đồng minh.

Quốc kỳ Mỹ trên một tàu chiến ở Biển Đông (Ảnh: Facebook)

Trong một bình luận trên Nhật báo PLA (Giải phóng Quân Trung Quốc) hôm 6/7, ông Zhang Junshe, một đại tá cao cấp trong Hải quân Trung Quốc nói rằng Mỹ nên dừng các hành động khiêu khích ở Biển Đông, đồng thời nhấn mạnh Bắc Kinh quyết tâm bảo vệ chủ quyền hàng hải của mình.

“Mỹ không phải là một quốc gia trong khu vực nhưng lại tập trận quân sự quy mô lớn ở Biển Đông – nơi cách xa quê nhà của họ, rồi lại cáo buộc một cách vô lý việc Trung Quốc tập trận quân sự bình thường trước cửa nhà của mình,” ông Zhang nói.

“Những bình luận tiêu chuẩn kép của Mỹ không thể che giấu động cơ thật sự của họ: đó là thúc đẩy quân sự hóa và gây mất ổn định hòa bình tại Biển Đông,” ông Zhang, cũng là một giảng viên cao cấp tại Viện Nghiên cứu Hải quân học của Giải phóng Quân Trung Quốc, cho biết.

Ông nói rằng quân đội Mỹ mặc dù đang bị ảnh hưởng bởi đại dịch virus corona, nhưng vẫn ôm giữ tuy duy Chiến tranh Lạnh và khăng khăng phải chiến thắng trong các cuộc đối đầu.

Vào cuối tuần, Bộ tư lệnh Chiến khu miền Nam Trung Quốc đã đăng trong tài khoản WeChat chính thức của mình rằng mặc dù Mỹ muốn trấn an các đồng minh của họ tại khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương, nhưng không ai có thể đảm bảo rằng Mỹ không lợi dụng những đồng minh này; và rằng Washington có thể gây khó khăn, thậm chí chống lại những người bạn của họ. Bài đăng nói rằng Ấn Độ là một ví dụ, họ đã bị Mỹ đe dọa trừng phạt sau khi ký một thỏa thuận mua vũ khí với Nga.

Bài viết trên WeChat đã cáo buộc Mỹ gây bất hòa trong khu vực và khẳng định những nỗ lực của Trung Quốc nhằm ổn định hòa bình trong khu vực cần được tôn trọng. “Thật dễ dàng để lay chuyển một ngọn núi, nhưng không cách nào lay chuyển được Giải phóng Quân Trung Quốc (PLA).”

Bình luận trên WeChat hôm 6/7 được đưa ra sau khi Mỹ tiến hành một cuộc tập trận hải quân lớn tại Biển Đông. Hai tàu sân bay USS Nimitz và USS Ronald Reagan đã cùng tham gia các cuộc tập trận phòng không chiến thuật “nhằm ủng hộ một Ấn Độ – Thái Bình Dương tự do và cởi mở”, theo tài khoản Twitter chính thức của Hải quân Hoa Kỳ. 

Tranh chấp lãnh thổ tại Biển Đông mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền trên 80% – chính là cội nguồn gây ra căng thẳng kéo dài trong khu vực giữa Trung Quốc với các nước có cùng yêu sách như Việt nam, Philippines, Malaysia, Brunei và Đài Loan.

Bộ quốc phòng Mỹ nói trong một tuyên bố ngày 2/7 rằng các cuộc tập trận quân sự của Trung Quốc quanh Quần đảo Hoàng Sa đã vi phạm cam kết quốc tế của Trung Quốc là tránh “làm phức tạp và leo thang các tranh chấp” trong khu vực. Trung Quốc gọi Quần đảo Hoàng Sa mà Việt Nam tuyên bố chủ quyền là Quần đảo Tây Sa.

“Các cuộc tập trận quân sự là hành động mới nhất trong một chuỗi dài các hành động của Trung Quốc nhằm khẳng định những yêu sách hàng hải bất hợp pháp và gây bất lợi cho các quốc gia láng giềng Đông Nam Á ở Biển Đông,” bản tuyên bố cho biết. “Những hành động này trái ngược với cam kết không quân sự hóa Biển Đông của họ và tầm nhìn của Hoa Kỳ về một khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương tự do và cởi mở.”

Mới đây nhất, chính phủ Mỹ hôm 13/7 đã chính thức phát đi tuyên bố bác bỏ gần như toàn bộ các yêu sách lãnh thổ chính của Trung Quốc đối với Biển Đông.

“Các yêu sách của Bắc Kinh đối với các nguồn tài nguyên ngoài khơi hầu khắp Biển Đông là hoàn toàn bất hợp pháp, và chiến dịch bắt nạt để kiểm soát vùng biển này của họ cũng là bất hợp pháp,” Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố.

Gia Huy (theo SCMP)

Xem thêm:

Leave a Reply