Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường hôm thứ Bảy (5/3) cam kết thúc đẩy hòa bình trong quan hệ với Đài Loan và mong muốn sẽ “thống nhất” với đảo quốc, đồng thời cho biết chính phủ của ông kiên quyết phản đối bất kỳ hoạt động ly khai hoặc sự can thiệp của nước ngoài nào.

Embed from Getty Images

Trung Quốc, quốc gia tuyên bố Đài Loan dân chủ là lãnh thổ của riêng mình, đã tăng cường hoạt động quân sự gần hòn đảo trong hai năm qua nhằm gia tăng sức ép lên Đài Bắc, đồng thời đáp lại điều mà họ gọi là sự “thông đồng” giữa Đài Bắc và Washington, nhà cung cấp vũ khí và hậu thuẫn quốc tế chính của Đài Loan.

Phát biểu khai mạc cuộc họp thường niên của Quốc hội Trung Quốc, ông Lý cho biết Bắc Kinh tuân theo nguyên tắc “một Trung Quốc”, trong đó tuyên bố Đài Loan là một phần của Trung Quốc.

Ông nói: “Chúng tôi sẽ thúc đẩy sự phát triển hòa bình của các mối quan hệ trên eo biển Đài Loan và sự thống nhất của Trung Quốc. Chúng tôi kiên quyết phản đối bất kỳ hoạt động ly khai nào nhằm tìm kiếm ‘sự độc lập cho Đài Loan’ và kiên quyết phản đối sự can thiệp của nước ngoài.”

“Tất cả chúng ta, những người Trung Quốc ở cả hai bờ eo biển Đài Loan, nên hợp tác với nhau để thúc đẩy sự nghiệp trẻ hóa của Trung Quốc vĩ đại và vinh quang,” ông nói.

Hội đồng Các vấn đề Đại lục của Đài Loan đã phản ứng bằng cách nói rằng Trung Quốc nên tập trung nhiều hơn vào việc giải quyết các mối quan tâm thực sự của người dân và thúc đẩy dân chủ hơn là “phá hoại các quy tắc và trật tự quốc tế”.

“Dư luận Đài Loan kiên quyết phản đối khuôn khổ chính trị, đe dọa quân sự và đàn áp ngoại giao do Trung Quốc áp đặt”, Hội đồng cho biết. “Đài Loan Dân chủ là một lực lượng vì hòa bình và ổn định khu vực.”

Hầu hết người dân Đài Loan phản đối bị cai trị bởi một Trung Quốc chuyên quyền.

Trong một diễn biến khác, Trung Quốc có kế hoạch tăng chi tiêu quốc phòng lên tới 7,1% trong năm nay, vượt mục tiêu GDP.

Con số chi tiêu ở mức 1,45 nghìn tỷ nhân dân tệ (229,47 tỷ USD) trong ngân sách quốc gia này đang được các nước láng giềng của Trung Quốc và Washington theo dõi chặt chẽ.

Ông Lý cho biết nước này sẽ tăng cường huấn luyện quân sự và khả năng sẵn sàng chiến đấu cho Quân đội Giải phóng Nhân dân, lực lượng đang phát triển một loạt vũ khí từ máy bay chiến đấu tàng hình cho đến hàng không mẫu hạm.

Tuy vậy, theo Reuters, nhiều nhà ngoại giao và chuyên gia nước ngoài tin rằng Bắc Kinh báo cáo dưới con số thực.

Ngân sách quốc phòng được báo cáo của Trung Quốc vào năm 2022 chưa bằng một nửa chi tiêu đề xuất của Hoa Kỳ.

Tổng thống Joe Biden dự kiến ​​sẽ yêu cầu Quốc hội cung cấp khoản ngân sách hơn 770 tỷ USD cho năm tài chính tới đây, khi Lầu Năm Góc thúc đẩy hiện đại hóa quân đội. 

Xuân Lan