Mới đây, một nữ sinh 28 tuổi tốt nghiệp Đại học Rice (Mỹ), đang học tiến sĩ tại Học viện Quản lý Quang Hoa thuộc Đại học Bắc Kinh tên Viên Lâm (Yuan Lin) được bổ nhiệm làm Phó thị trưởng thị xã Phúc Thanh, thành phố Phúc Châu tỉnh Phúc Kiến đã khiến dư luận có nhiều nghi ngờ. Ban tổ chức thành ủy Phúc Châu sau đó đã lên tiếng cho biết, Viên Lâm đảm nhậm chức Phó thị trưởng phụ trách khoa học kỹ thuật thuộc môn thực tập của nghiên cứu sinh tiến sĩ, thời hạn là 10 tháng, sau khi đến hạn sẽ miễn nhiệm. 

Mới chỉ 28 tuổi nhưng Viên Lâm đã được bổ nhiệm làm Phó thị trưởng thị xã Phúc Thanh, thành phố Phúc Châu tỉnh Phúc Kiến (Ảnh từ internet)

Tổng hợp thông tin từ các kênh truyền thông tại Trung Quốc Đại lục đưa tin hôm 30/12 cho thấy, ngày 25/12, Ủy ban Nhân đại thị xã Phúc Thanh tỉnh Phúc Kiến bổ nhiệm Viên Lâm đang học tiến sĩ tại Đại học Bắc Kinh làm Phó thị trưởng của thị xã này. Do trước đó Viên Lâm chỉ có 2 năm kinh nghiệm làm việc trong doanh nghiệp tư nhân nên khiến dư luận bàn tán xôn xao.  

Theo tờ “Thanh niên Bắc Kinh” đưa tin, hiện tại, Viên Lâm là Phó thị trưởng trẻ tuổi nhất thị xã Phúc Thanh thành phố Phúc Châu tỉnh Phúc Kiến. Trước đó, trong ban lãnh đạo thị xã Phúc Thanh, người trẻ tuổi nhất là Phó thị trưởng Thi Gia Hùng, sinh năm 1978, lớn hơn Viên Lâm 12 tuổi.  

Nữ tiến sĩ sinh năm 1990 này đảm nhậm chức Phó thị trưởng đã khiến cho dư luận nghi ngờ. Nhiều người cho rằng Viên Lâm có lẽ có chỗ dựa nào đó. Đối với nghi ngờ của công chúng, ngày 26/12, Văn phòng tổ chức thị ủy Phúc Châu đã đưa ra trả lời, Viên Lâm được giữ chức Phó thị trưởng thị xã Phúc Thanh tỉnh Phúc Kiến là sự hợp tác giữ tỉnh Phúc Kiến và Đại học Bắc Kinh, là nội dung trong môn thực tập của sinh viên, thời gian kéo dài 10 tháng, khi đến thời hạn sẽ miễn nhiệm.

Các tài liệu công khai cho thấy, Viên Lâm sinh tháng 3/1990, người tỉnh Hà Bắc. Đã tốt nghiệp ngành Quản lý học và Kinh tế học khoa Kinh tế Học viện Khoa học xã hội thuộc Đại học Rice; sau năm 2013, tiếp tục học Thạc sĩ thống kê tại trường đại học này, năm 2015 học Tiến sĩ tại Đại học Bắc Kinh.

Theo truyền thông Đại lục đưa tin, năm 2013, tỉnh Phúc Kiến bắt đầu thực thi “chính sách tiến cử sinh viên tốt nghiệp”. Tỉnh Phúc Kiến sẽ dựa vào sanh sách tiến cử những người tốt nghiêp thạc sĩ, tiến sĩ loại ưu từ các trường nổi tiếng như Đại học Thanh Hoa, Đại học Bắc Kinh, Đại học Nhân Dân để trực tiếp bổ nhiệm các chức vụ quan trọng như phó huyện (quận) trưởng, phó thị trưởng thị xã, thị trấn, cũng như đào tạo thêm với mục đích là bồi dưỡng lớp quan chức trẻ. Viên Lâm trở thành Phó thị trưởng cấp huyện cũng là một trong số đó.

Vài năm qua, tại Trung Quốc cũng có nhiều trường hợp quan chức trẻ được đề bạt, ví dụ như Lý Hồng Thái sinh tháng 1/1989. Hiện đang giữ chức Phó Bí thư thị ủy thành phố Chương Châu, thành viên của Văn phòng đảng bộ thành phố, Chủ nhiệm Văn phòng tài chính thành phố. 

Lý Thi Quân, người tỉnh Giang Tô, sinh tháng 9/1987. Năm 2005 đỗ Đại học Giao thông Tây An, năm 2009 tốt nghiệp và tiếp tục thi đỗ vào học Thạc sĩ Sinh vật học tại Đại học Thanh Hoa. Tháng 9/2014, khi đó Lý Thi Quân mới 27 tuổi, được tuyển dụng làm Phó thị trưởng thị xã Long Hải (địa cấp huyện của thành phố Chương Châu), trở thành Phó thị trưởng trẻ nhất tỉnh Phúc Kiến. Sau khi hết nhiệm kỳ 2 năm, Lý Thi Quân rời thị xã Long Hải, hiện tại đang làm Phó Chủ nhiệm Văn phòng nhân tài tỉnh ủy Phúc Kiến, Phó Phòng nhân tài Ban tổ chức tỉnh ủy Phúc Kiến.

Lý Văn Huy sinh năm 1986. Hiện đang giữ chức Phó thị trưởng Thị xã Tấn Giang, thành phố Tuyền Châu tỉnh Phúc Kiến.  

Nhà bình luận Trịnh Trung Nguyên cho rằng, những năm qua, chính quyền Trung Quốc đưa ra biện pháp trẻ hóa cán bộ, những quan chức trẻ này không hẳn là có vấn đề, nhưng do văn hóa chính trị đặc hữu của quan trường Trung Quốc, đặc biệt là quan chức trẻ được thăng chức thường sẽ bị cho là có chỗ dựa phía sau.

Trí Đạt

Xem thêm:

Leave a Reply