Nhà chức trách Trung Quốc tại Khu Tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương đang ép học sinh, sinh viên Hồi giáo ký bản cam kết không nhịn ăn và cầu nguyện trong tháng Thánh lễ Ramadan, theo RFA.

Người Duy Ngô Nhĩ tại Tân Cương đa số theo Hồi giáo. (Ảnh qua Breitbart)

Tuần này RFA loan tin rằng học sinh, sinh viên người địa phương tại Khu Tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương đã bị ép phải ký cam kết cùng với cha mẹ mình không được nhịn ăn hoặc hành lễ cầu nguyện trong tháng Thánh lễ Ramadan của người Hồi giáo. Đây là lần đầu tiên giới chức Trung Quốc sử dụng các biện pháp cứng rắn như vậy nhắm vào các đối tượng là trẻ em Hồi giáo.

Một sinh viên không nêu tên nói với RFA rằng: “Là sinh viên, chúng tôi không nhịn ăn. Chúng tôi đã ký vào thỏa thuận chung tại trường và cũng viết thư cam kết”. Sinh viên này nói thêm rằng bố mẹ của cậu cũng “không được phép thực hành các nghi lễ tôn giáo như vậy trước mặt trẻ em” để cố gắng “hành động trong vai trò tấm gương” cho bọn trẻ học theo.

Một cán bộ nữ tại quận Peyziwat nói với RFA trước thời điểm diễn ra tháng Ramadan rằng “tất cả cán bộ và thành viên Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã được triệu tập tới văn phòng quận để họp, tại đây chúng tôi đã được thông báo phải ‘thận trọng hơn’ và phải ‘chú ý đặc biệt’ tới bất kỳ ai phàn nàn về chính sách của chính quyền liên quan đến chủ nghĩa cực đoan tôn giáo”.

Động thái nêu trên của giới chức Tân Cương là ví dụ mới nhất về hoạt động trấn áp tôn giáo của chính quyền ĐCSTQ.

Giới chức ĐCSTQ tại Tân Cương trước đó đã ra lệnh ép buộc các quán ăn vẫn phải mở cửa trong tháng Ramadan và hạn chế các tín đồ Hồi giáo tới nhà thờ trong dịp Thánh lễ quan trọng này, diễn ra từ 16/5 tới 14/6.

Với sự trấn áp của chính quyền, nhiều cộng đồng tôn giáo tại Trung Quốc luôn sống trong sợ hãi, lo lắng bị trả đũa vì thực hành đức tin, đặc biệt trong các dịp đặc biệt như tháng Ramadan của người Hồi giáo và Lễ Phục Sinh của người Công giáo.

Ông Dolkun Isa, Chủ tịch của Hội đồng Duy Ngô Nhĩ Thế giới nói với RFA rằng: “Mỗi năm, tháng Ramadan đã trở thành một trong những nỗi sợ hãi và lo âu vì những hạn chế gia tăng, điều này đã gây ra xáo trộn không lường trước trong cuộc sống hàng ngày của người dân Duy Ngô Nhĩ”.

Trước đây, truyền thông phương Tây cũng đưa ra báo cáo thu thập thông tin từ nội bộ Trung Quốc cho thấy rằng có nhiều trường hợp giới chức ĐCSTQ đốt nhiều thập tự giá của người Công giáo và cũng ép người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ phải ăn thịt lợn. Đó là các nỗ lực của ĐCSTQ nhằm áp đặt các giá trị vô thần hà khắc của họ lên các tin đồ của cả Công giáo và Hồi giáo.

Tháng 9 năm ngoái, người Hồi giáo tại Tân Cương đã cáo buộc rằng cảnh sát đã tịch thu sách kinh Quran của họ với lý do cho rằng Cuốn sách Thách Hồi giáo này chứa “nội dung cực đoan”. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Trung Quốc khi đó đã lên tiếng phủ nhận cáo buộc này và cho đó là “những tin đồn và tố cáo vô căn cứ”.

Dưới sức ép và sự giám sát của quốc tế về tình trạng không bao dung tôn giáo tại Trung Quốc, giới chức nước này đã cam kết sẽ kiểm soát chặt chẽ hơn cái gọi là “chủ nghĩa bài Hồi giáo”. Tháng 12 năm ngoái, một thẩm phán đã kết án blogger Li Zhidong 2,5 năm tù giam vì tội “kích động thù hận sắc tộc” sau khi blogger này chỉ trích tư tưởng Hồi giáo trên mạng internet.

Xuân Thành

Xem thêm: