Ngày 5/11, Wall Street Journal (WSJ) dẫn nguồn tin quen thuộc với vấn đề này tiết lộ rằng vào tháng trước, “anh cả” bất động sản Trung Quốc Evergrande đã huy động được hơn 50 triệu USD qua việc bán hai máy bay phản lực Gulfstream, có được số tiền cần gấp cho khoản lãi vay đáo hạn. 

Truyền thông Mỹ rộ tin Evergrande Trung Quốc phải bán máy bay để trả lãi đáo hạn (Epoch Times).

Thông tin tiết lộ một nhà đầu tư máy bay Mỹ đã mua hai máy bay của Evergrande, thương vụ kết thúc vào tháng 10. Trong cùng tháng, Evergrande đã thanh toán được tiền lời đối với 2 khoản nợ USD kếch xù.

Được biết trong thời kỳ hoàng kim của Evergrande, ông Hứa Gia Ấn (Xu Jiayin) người sáng lập và chủ tịch của nhà phát triển bất động sản này đã vung tiền mua những máy bay hạng sang. Nhiều tập đoàn khác của Trung Quốc, chẳng hạn như HNA Group, cũng sở hữu các máy bay tư nhân sang trọng.

Theo WSJ, hai máy bay phản lực Gulfstream mà Evergrande bán gần đây là máy bay cỡ nhỏ. Ngoài ra, một quảng cáo liên quan cho hay công ty này hiện cũng đang chào bán máy bay lớn hơn là chiếc Airbus ACJ330 thân rộng. Theo nguồn tin quen thuộc, vài năm trước Evergrande đã chi hơn 220 triệu USD mua chiếc máy bay này, hiện đang đậu tại sân bay quốc tế Hồng Kông. Máy bay có “nội thất cabin VIP”, ngoài tiện nghi vòi sen, sảnh giải trí và phòng ngủ, còn bao gồm bàn ăn, các ghế xung quanh cũng có thể được sử dụng như giường ngủ. Máy bay có thể vận chuyển tới 40 hành khách và 12 thành viên phi hành đoàn. Các hãng hàng không thương mại thường sử dụng máy bay phản lực Airbus A330 để chở hơn 250 hành khách.

Evergrande đã không trả lời yêu cầu bình luận của WSJ.

Nguồn tin cho biết, Evergrande cũng từng bán chiếc G650ER 5 năm tuổi có lộ trình bay siêu xa, có thể chứa 15 hành khách, được Evergrande bán vào cuối tháng 10 với giá dưới 40 triệu USD. Bên mua là công ty Earth Air được hỗ trợ bởi các nhà đầu tư hàng không tư nhân ở Los Angeles. Chủ tịch và đối tác của Earth Air là Alex Joya xác nhận rằng công ty của ông gần đây đã mua, nhưng cho hay ông không thể tiết lộ chi tiết của giao dịch. Earth Air đã rao bán máy bay mà họ mua từ Evergrande, quảng cáo trực tuyến chỉ ra rằng chiếc máy bay đã bay hơn 1400 giờ và giá chào bán là 43,9 triệu USD.

Người thạo tin nói với WSJ rằng chiếc Gulfstream khác mà Evergrande bán là một chiếc máy bay phản lực cũ được bán với giá khoảng 15 triệu USD. Bên mua là công ty Aviation Sales Associates tại California. Đại diện của công ty từ chối bình luận về giao dịch này.

Vài năm qua Evergrande vay rất nhiều tiền để tích cực mở rộng quy mô, khiến công ty này phải gánh khoản nợ hơn 300 tỷ USD. Kể từ khi cuộc khủng hoảng nợ Evergrande bùng nổ, công ty đã cố gắng bán một số bộ phận trong đế chế khổng lồ của họ để huy động tiền trả nợ.

Evergrande đã không thể trả đúng hạn tiền lãi cho các khoản nợ 83,5 triệu USD và 47,5 triệu USD, lần lượt đến hạn vào các ngày 23/9 và 29/9. Evergrande được gia hạn 30 ngày, nếu khoản nợ vẫn không được hoàn trả vào cuối thời gian gia hạn thì nhà đầu tư có thể tuyên bố Evergrande không trả được nợ.

Trước khi hết thời gian gia hạn vào cuối tháng 10, Evergrande đã huy động được tiền và trả lãi cho hai khoản nợ USD này, tránh việc vi phạm khiến khoản nợ càng tăng cao.

Reuters dẫn lời một người nắm giữ cổ phiếu của Evergrande cho biết, dù công ty có thể trả lãi, nhưng triển vọng công ty này vẫn rất u ám. “Tôi nghĩ họ chỉ đang câu giờ”, nguồn tin cho hay.

Lâm Nghiên, Epoch Times

Xem thêm: