“Ai ăn táo vào thời điểm này chắc hẳn là người giàu có”, Lý Đào – một người bán táo ở Bắc Kinh nói. Cùng với chiến tranh thương mại Mỹ – Trung đang nóng lên, giá trái cây tại Trung Quốc cũng tiếp tục tăng vọt, người dân than vãn ăn không nổi, ngay cả Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cũng phải giật mình vì giá táo quá cao. Mới đây, tại hội nghị thường vụ của Quốc vụ viện Trung Quốc, ông Lý Khắc Cường đã đưa ra chỉ thị, tình hình hiện giờ rất phức tạp, nên việc “ổn định giá cả” có ý nghĩa quan trọng.

Bảng giá táo và lê tại một siêu thị ở Trung Quốc (Ảnh từ Twitter)

Từ đầu năm nay, giá trái cây, rau, thịt lợn tại Trung Quốc liên tiếp tăng cao; trong đó giá trái cây tăng vọt khiến nhiều người giật mình kinh ngạc. Theo số liệu do Bộ Nông nghiệp Nông thôn Trung Quốc công bố, tính đến ngày 23/5, giá cả bình quân của 5 loại trái cây trọng điểm được cơ quan chức năng theo dõi là 7.77 Tệ/kg (khoảng 26.500 VND/kg), tăng 32,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, giá của táo Phú Sĩ đã tăng 75,5% so với năm ngoái.

Hiện tại, giá 1 kg táo tại chợ đầu mối nông sản Xinfadi (Bắc Kinh) tăng lên khoảng 20 NDT/kg. Từng bán táo 20 năm qua, Lý Đào nói với phóng viên New York Times rằng, trước đây công nhân có thể mua được táo, “hiện giờ đắt quá”, “Ai ăn táo vào thời điểm này chắc hẳn phải là người giàu có”.

Một cư dân mạng Trung Quốc có tên Twitter là Starlight (@dxrjoy) đăng một tấm ảnh về bảng giá trái cây tại một chợ ở Trung Quốc, theo đo, táo Phú Sĩ ở Lạc Xuyên và lê ở Tân Cương giá bán là 24,8 NDT/kg (khoảng 85.000 VND/kg). Cư dân mạng này than thở: “Ăn không nổi nữa.”

Bảng giá trái cây tại một siêu thị ở Trung Quốc được cư dân mạng chụp lại (Ảnh chụp màn hình Twitter)

Hôm 25/5, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đi khảo sát một cửa hàng trái cây ở tỉnh Sơn Đông, cũng phải lộ ra vẻ kinh ngạc vì giá táo quá cao, “Giá tăng cao thế này ư?”, chủ cửa hàng nói với ông Lý rằng giá Táo đã tăng hơn gấp đôi.

Không chỉ có táo, trái cây và rau củ quả khác cũng trở lên đắt đỏ. Truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin, trong tháng 5, giá dưa lưới tăng 124,6%, còn giá lê và dưa hấu cũng tăng lần lượt là 37,8% và 30%.

Theo số liệu chính thức, tháng 4 vừa qua, giá thịt lợn tăng 14% so với cùng thời điểm năm ngoái, còn giá cả thực phẩm nói chung tăng 6,1%. Bộ Nông nghiệp Nông thôn Trung Quốc cảnh báo, giá thịt lợn có thể tăng 70% trong năm nay.

Dư luận đều phổ biến cho rằng, nguyên nhân chủ yếu khiến giá thịt lợn tăng cao là do dịch tả lợn châu Phi đang lây lan toàn quốc, dẫn đến nguồn cung thịt lợn bị thiếu hụt, dù vậy, nhưng chính quyền các cấp lại không có biện pháp hữu hiệu để kiểm soát dịch bệnh.

“Giá trái cây và rau củ quả đã trở thành mối quan tâm của tất cả người dân Trung Quốc. Thịt lợn cũng thế.” Chenjun Pan, giám đốc điều hành lĩnh vực thực phẩm và nông sản thuộc Trung tâm nghiên cứu RaboResearch nói.

Giá cả tăng cao đã trở thành chủ đề nóng tại Trung Quốc, người dân cũng liên tục kêu khổ, tâm lý bất mãn trên mạng cũng đang tăng cao. “Ăn không nổi đâu!” một cư dân mạng bình luận, “Trái cây đắt như vàng.”

Chính quyền Bắc Kinh cũng thể hiện sự lo lắng khi vật giá tiếp tục tăng cao, ngày 5/6, hội nghị thường vụ của Quốc vụ viện Trung Quốc đã đề xuất, cần đảm bảo nguồn cung các sản phẩm nông sản tươi như trái cây, rau của quả, đồng thời bình ổn giá và có nhiều biện pháp để tăng nguồn cung các loại thịt.

Tại hội nghị, ông Lý Khắc Cường nhấn mạnh, đảm bảo nguồn cung nông sản dồi dào, là cơ sở quan trọng để bình ổn giá, ổn định dự báo và đảm bảo đời sống của người dân; ứng phó với tình hình phức tạp hiện nay thì việc thúc đẩy tiêu dùng, đảm bảo kinh tế vận hành bình ổn có ý nghĩa rất quan trọng.

Đối với tình hình vật giá liên tiếp tăng cao, chính quyền thanh minh rằng nguồn cung giảm là nguyên nhân chủ yếu. Tuy nhiên, không ít cư dân mạng Trung Quốc nghi ngờ, lạm phát mới là nguyên nhân chính khiến cho giá cả tăng cao.

Từ khi chiến tranh thương mại Mỹ – Trung bùng nổ, Trung Quốc in nhiều tiền để ứng phó với tình hình kinh tế đi xuống, tuy nhiên các chuyên gia tài chính và các học giả cũng đưa ra cảnh báo, việc này sẽ khiến cho đồng Nhân dân Tệ mất giá, dẫn đến lạm phát và vật giá tăng cao, cuối cùng tổn thất từ chiến tranh thương mại sẽ do người dân Trung Quốc gánh chịu.

Huệ Anh

Xem thêm: