Giám sát mạng của chính quyền Trung Quốc đã vươn ra tận nước ngoài, và xâm nhập vào các trang web trên toàn cầu. Gần đây, truyền thông Mỹ đưa tin, các cơ quan của chính quyền Trung Quốc đã dùng một phần mềm, có thể kiểm tra được thông tin của hơn 8000 trang web “nhạy cảm” bên ngoài Trung Quốc Đại lục trong đó có Hồng Kông, Macau, Đài Loan, thậm chí có thể thu thập thông tin dư luận bằng 53 loại ngôn ngữ khác nhau.

an ninh mạng
Ảnh minh họa từ RFA

Theo Đài Á châu Tự do (RFA), phần mềm được chính quyền Trung Quốc sử dụng có tên là “Hệ thống Quân khuyển giám sát ý kiến và thái độ của công chúng” (hay Phần mềm Chó quân sự, ADSoft), phần mềm này do Zhongkedianji (Beijing) Technology nghiên cứu và phát triển, tại Trung Quốc Đại lục có khoảng 18 nghìn cứ điểm giám sát và tiến hành kiểm soát liên tục 24 giờ.

Theo tài liệu được công bố trên trang web của Zhongkedianji (Beijing) Technology, hệ thống này có thể giám sát toàn bộ một trang web, tiến hành phân tích ý kiến thái độ (sàng lọc), báo động trước thông tin, phân tích điểm nóng của dư luận; thu thập dư luận trái chiều, xu thế dư luận, báo cáo ngắn gọn, phân tích, thống kê, v.v. Còn có thể giám sát các cỗ máy tìm kiếm lớn, các cổng thông tin, BBS hoặc diễn đàn, blog, Weibo, phần mềm nhắn tin, hình ảnh, video, nhóm trên QQ, và các tập tin tài liệu.

Hệ thống giám sát này có thể đọc hiểu những đối tượng mà nó chú ý trên mạng internet thông qua dữ liệu khổng lồ để đáp ứng được nhu cầu theo dõi dư luận trên mạng của nó.

Hệ thống này có thể giám sát các website với các loại ngôn ngữ và cũng như các trang web được mã hóa khác nhau; nó có thể thu thập các loại ngôn ngữ như Trung, Anh, Pháp, Tây Ban Nha, Duy Ngô Nhĩ, Mông Cổ, Tạng ngữ, Triều Tiên, Ả rập, Việt Nam, Lào, v.v, tổng cộng có 53 loại ngôn ngữ. Đồng thời có thể kiểm tra được thông tin của hơn 8 nghìn trang web “nhạy cảm” ở Hồng Kông, Macau, Đài Loan và bên ngoài Trung Quốc Đại lục.

Nhà báo tự do Chu Hân Hân trả lời phỏng vấn của RFA cho biết, nhà cầm quyền Cộng sản Trung Quốc cần phải thông qua việc giám sát tất cả mọi người, bao gồm cả việc giám sát dư luận, hành vi, và thông tin bên ngoài Trung Quốc để duy trì quyền thống trị của mình, một số công ty tư nhân cũng có được một số lợi ích từ việc thực hiện giám sát này, nên bèn cấu kết với chính quyền để làm việc xấu.

Theo trang web của công ty Zhongkedianji (Beijing) Technology giới thiệu, phần mềm ADSoft này đã được ứng dụng rộng rãi vào các cơ quan tuyên truyền của chính quyền các cấp và các công ty lớn có niêm yết cổ phiếu. Hiện đã tiến hành thực hiện giám sát ý kiến và tình cảm của dư luận trên mạng cho hơn 286 cơ quan chính quyền các cấp, 51 doanh nghiệp.

Temtsiltu Shobtsood – Lãnh tụ nhân quyền Mông Cổ cư trú tại Đức trả lời phỏng vấn cho biết, chính quyền Trung Quốc lấy được công nghệ từ nước ngoài, và dùng nó để giám sát người dân tại Đại lục, hiện nay lại mở rộng ra nước ngoài, đúng là khiến người ta phải lo lắng. Khoa học hiện đại bị dùng để giám sát người dân, “đây là xâm phạm tự do của nhân loại”.

Trí Đạt

Xem thêm: