Thị trấn Bình Độ tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc) trong 3 ngày liên tiếp phát sinh sự kiện cựu binh biểu tình đòi quyền lợi. Hàng ngàn cựu binh nhiều nơi ở Trung Quốc cũng đến để lên tiếng ủng hộ, chính quyền địa phương đã điều động đặc cảnh, ném lựu đạn hơi cay, các cựu chiến binh dùng bình cứu hỏa để tấn công lại, trong hỗn loạn cả hai bên đều có người bị thương. Đến tối ngày 6/10, cảnh sát đã tới giải tán hiện trường, hơn 10 cựu binh dẫn đầu đòi quyền lợi đã bị bắt đi. 

cựu binh
Khoảng 1 giờ chiều ngày 7/10, cựu binh biểu tình đòi quyền lợi tại Bình Độ bị cảnh sát dùng hơi cay, dùi cui tấn công (Ảnh: Epoch Times)

Theo nhiều kênh truyền thông tại Hồng Kông đưa tin hôm 6/10, khoảng 38 quân nhân xuất ngũ tại thị xã Bình Độ, thành phố Thanh Đảo tỉnh Sơn Đông dự định ngày 4/10 đến Bắc Kinh khiếu kiện, tuy nhiên chưa ra khỏi tỉnh Sơn Đông đã bị người của chính quyền địa phương ngăn chặn, đánh đập.

Sáng sớm ngày 5/10, hàng trăm quân nhân xuất ngũ ở Sơn Đông và các tỉnh khác như Giang Tô, Tứ Xuyên đến để lên tiếng ủng hộ. Họ mặc quần áo bộ đội, cầm cờ đảng, có người cầm gậy gỗ nói muốn “đòi lại công bằng” cho các cựu chiến binh bị đánh đập ở Bình Độ.

Chính quyền điều động nhiều đặc cảnh đến hiện trường, hai bên đã đụng độ. Tối cùng ngày 5/10, nhiều cựu chiến binh ở các khác liên tiếp đến Bình Độ, số người tập trung tại đây liên tục tăng, đến sáng sớm ngày 6/10,  đã lên đến hơn nghìn người, chính quyền địa phương đã điều động đặc cảnh đến để dẹp biểu tình.

Ngày 6/10, cô Lưu – một cư dân ở Bình Độ chia sẻ với Đài Á châu Tự do (RFA) rằng, các ngả đường Bình Độ đã bị phong tỏa, không cho phép đi vào nữa, các đường cao tốc cũng bị phong tỏa, còn có cả cựu binh bị đánh trọng thương phải nhập viện, cụ thể số người bị thương vẫn chưa rõ.Cô Lưu tiết lộ, trưa 6/10, có rất nhiều cảnh sát Thanh Đảo đến, do đó những người bên ngoài không cách nào tiến vào để tụ hợp với các cựu chiến binh, tình hình tiếp tục xấu đi. Dù các cựu chiến binh đưa ra yêu cầu trừng phạt Phó cục trưởng Cục công an đã đánh cựu chiến binh, nhưng phó cục trưởng này chưa hề bị trừng phạt, ngược lại cảnh sát còn bao vây các cựu binh.

Ông Vương – một cựu binh có mặt tại hiện trường để đòi quyền lợi cho biết, sau khi nhận được thông tin cứu viện của các cựu binh ở Bình Độ, cựu binh các nơi đều chuẩn bị đi đến Bình Độ, bước đầu thống kê có khoảng 3000 người tập hợp. Tuy nhiên, các nhóm cựu binh trên toàn quốc đều bị chính quyền ngăn cản, còn có cựu binh thông báo, thành phố Duy Phường gần Sơn Đông đã có hơn 20 xe cảnh sát đến tiếp viện.

Ông Vương nói: “Cựu binh toàn quốc đều chuẩn bị đi đến Bình Độ tập hợp, dự tính ngày 6/10 có khoảng 3000 người, nhưng các cựu binh toàn quốc đã bị ngăn chặn, mạng lưới cảnh sát toàn Trung Quốc đều đang giám sát. Cảnh sát Duy Phường gần đó cũng được điều động đến Thanh Đảo tiếp viện. “

Từ video được lan truyền trên mạng có thể thấy, ngày 6/10, tại hiện trường, các cựu binh bị hàng trăm cảnh sát bao vây, cảnh sát còn dùng cả lựu đạn hơi cay, cựu binh tại hiện trường chạy ra các ngả để tránh, cũng có không ít người cầm gậy, và bình chữa cháy xảy ra xung đột với cảnh sát, có cựu binh bị thương hoặc bị cảnh sát chế phục trên mặt đất.

Cảnh sát dẹp hiện trường xong, công an đã bắt giữ người dẫn đầu, những người tụ tập phần lớn đều tản đi. Đến khoảng 9 giờ tối ngày 6/10, mấy chục cựu binh bị bắt đi, một số cựu binh kiên trì giữ hiện trường đã bị cưỡng chế bắt đi.

Mấy năm gần đây, nhiều nơi ở Trung Quốc liên tiếp bùng phát sự kiện cựu binh biểu tình đòi quyền lợi, chỉ tính trong tháng Sáu năm nay, các cựu binh tại Hà Nam, Giang Tô tập trung biểu tình đòi quyền lợi, và đã xảy ra xung đột với cảnh sát.

Video cảnh cựu binh biểu tình tại Bình Độ:

Trí Đạt
Xem thêm: