Ngày 24/6, một cửa hàng tại Quảng trường Thời đại, phố Phúc Thành Thượng, thị trấn Yên Giao, thành phố Tam Hà, tỉnh Hà Bắc, bất ngờ phát nổ, khiến hơn 10 cửa hàng hai bên đường bị ảnh hưởng, không chỉ mặt tiền bị biến dạng, những mảnh kính vỡ cũng rải xuống đường, cảnh tượng thê thảm như đống đổ nát. Theo báo cáo chính thức, vụ tai nạn khiến 2 người chết và 20 người bị thương.

Một cửa hàng trên con phố thương mại tại Yên Giao, tỉnh Hà Bắc bất ngờ phát nổ vào ngày 24/6, toàn bộ con phố trở nên hoang tàn và đổ nát. (Ảnh chụp màn hình video).

Vụ việc xảy ra ở phố thị trấn Yên Giao, Tam Hà, thành phố Lang Phường, tỉnh Hà Bắc. Một số video trực tuyến cho thấy khung cảnh lộn xộn, đường phố đầy những mảnh kính và nhiều thanh thép ngổn ngang, v.v. Mặt tiền của các cửa hàng dọc theo con phố đã biến dạng, ô tô cũng bị nổ tung. Một số người ôm đầu bị thương, một số mặt mày bê bết máu, một số nằm trên mặt đất, và những người khác được khiêng trên cáng.

(Nội dung tweet: Một vụ nổ dữ dội xảy ra tại thị trấn Yên Giao, thành phố Tam Hà, tỉnh Hà Bắc, cách Quảng trường Thiên An Môn 30 km.)

Ngày 24/6/2022, một vụ nổ dữ dội đã xảy ra tại thị trấn Yên Giao, thành phố Tam Hà, tỉnh Hà Bắc. Trước đó, đã xảy ra 2 vụ nổ khí gas ở Yên Giao, vụ nổ gần đây nhất là vào ngày 16/5.

Chủ một cửa hàng gần hiện trường nói với Epoch Times rằng vào khoảng 9:20 sáng ngày 24/6, anh nghe thấy một tiếng động lớn và toàn bộ kính bị rung chuyển, nhưng kính của cửa hàng anh không bị vỡ. “Phía tây nam cửa hàng tôi cách đó khoảng 50m theo đường thẳng, tưởng động đất nên tôi nhanh chóng chạy ra ngoài.”

Ông chủ cửa hàng này chỉ ra rằng địa điểm phát nổ nằm ở phía nam S1-2 của Quảng trường Thời đại trên Phố Thượng. “Tôi thấy nhiều khói trắng, nhưng không có lửa bùng phát. Tôi quay ra sau nhìn xung quanh thì thấy vụ nổ tương đối nghiêm trọng. Hàng chục cửa hàng tại khu vực xung quanh đều thiệt hại lớn nhỏ. Hiện đã phong tỏa xung quanh, không ai được phép đến gần (hiện trường)”.

Anh cũng cho biết, 10 người bị thương ở các mức độ khác nhau theo thông báo chính thức, ảnh mà những người hàng xóm chụp được đều là về những người bị thương. Sau khi sự cố xảy ra, một số người đến hiện trường kiểm tra tài sản và có thể sẽ mất một thời gian không kinh doanh buôn bán được, nhưng vẫn chưa nhận được thông báo cụ thể.

Anh Lưu, một người dân gần đó, nói với “Xiaoxiang Morning Herald” (Báo sớm Tiêu Tương) rằng anh đang chuẩn bị đi làm thì bất ngờ nghe thấy một tiếng nổ lớn, cửa sổ đều rung chuyển, “hầu hết tất cả các cửa hàng dọc theo con phố đều bị ảnh hưởng bởi vụ nổ, bị thiệt hại nghiêm trọng, một số người còn bị thương. 3 hoặc 4 cửa hàng ở trung tâm vụ nổ đã hoàn toàn biến dạng.”

Theo báo cáo của “Nhật báo Thanh niên Bắc Kinh”, tại một cửa hàng khác cách hiện trường khoảng 30 – 40m, nhiều chỗ trên trần nhà rơi xuống, vật dụng trong cửa hàng hỗn loạn. Một nhân viên cửa hàng cho biết, sau khi xảy ra sự cố, cửa hàng đã mất điện và không thể tiếp tục hoạt động.

Vào lúc 3:45 chiều ngày 24/6, chính quyền thành phố Tam Hà thông báo, vào lúc 9:18 ngày 24, một vụ nổ bình khí hóa lỏng đã xảy ra tại một cửa hàng ở Quảng trường Thời đại, Phố Phúc Thành Thượng, thành phố Tam Hà, … công tác tìm kiếm cứu nạn tại hiện trường kết thúc lúc 13:30. Tổng cộng có 22 người bị thương trong vụ tai nạn, 2 trong số đó đã chết sau khi các nỗ lực giải cứu không thành công.

Về vấn đề này, cư dân mạng Đại Lục đã để lại lời nhắn: “Phố thương mại này đông đúc lắm, may mà xảy ra vào buổi sáng, chưa mở cửa hàng, nếu vào tối thì tiêu … Sáng đang nằm trong nhà tự nhiên nghe thấy tiếng nổ lớn, khiến tôi sợ chết khiếp. Cầu mong mọi người được bình an.”

“Sức công phá của vụ nổ rất mạnh, người bị thương lần lượt được đưa đến bệnh viện. Năm nay làm ăn thật không dễ dàng, không biết bao nhiêu gia đình lại tan nát, xin được phù hộ”, “Cả một dãy cửa hàng bị nổ tung, ô tô cũng bị nổ tung. Cách đó 5 km, chúng tôi vẫn nghe thấy tiếng nổ.”

“Hai tiếng động lớn, quá đáng sợ”, “Bước vào tháng Bính Ngọ vô số vụ cháy nổ đã xảy ra”, “Hãng hàng không dân dụng vừa gặp nạn, xe máy trật bánh, lại đến Thượng Hải bốc cháy, Hồ Bắc, Hồ Nam ngập lụt, Đường Sơn đánh người, Yên Giao lại phát nổ, đất nước tôi thật lợi hại.”

Thẩm Khánh nói với phóng viên của Epoch Times rằng vì dịch bệnh, dịch vụ ăn uống đã bị cấm trong nửa năm, cách đây không lâu mới xét nghiệm axit nucleic đợt 3, mới bắt đầu chính thức mở cửa trở lại.

Hiện giờ doanh thu của cửa hàng không cao và hầu như nhặt nhạnh trả tiền thuê cửa hàng dựa vào việc bán mang về. Trong thời gian phong tỏa, đành phải làm những công việc lặt vặt, giao đồ ăn, cố gắng duy trì một thời gian. Trong thời gian phong tỏa không kinh doanh, ít nhất đã tổn thất 1.800 – 2.200 nhân dân tệ (khoảng 6 -7 triệu VNĐ) doanh thu mỗi ngày.

Gần đây tại nhiều nơi ở Trung Quốc đã xảy ra nhiều vụ nổ. Vào khoảng 16:45 ngày 21/6, một vụ nổ khí gas đã xảy ra gần ngã tư đường Bắc Thành Đông và đường Ngô Tô, quận Bảo Trì, thành phố Thiên Tân, khiến 23 người bị thương, 3 người bị bỏng nặng.

Sáng cùng ngày, 13 người bị thương trong một vụ nổ do rò rỉ bình khí đốt hóa lỏng trong phòng đầu tiên ở tầng 1 của khách sạn G.Garden tại thành phố Thái An, tỉnh Sơn Đông. Tính đến thời điểm hiện tại, tổng cộng 3 người đã nguy kịch và tử vong.

Một vụ tai nạn nổ khí gas xảy ra gần giao lộ của đường Bắc Thành Đông và đường Ngô Tô, quận Bảo Trì, thành phố Thiên Tân (Ảnh: chụp màn hình video).

Vào khoảng 4:00 sáng ngày 18/6, một vụ nổ đã xảy ra tại khu vực nhà máy chứa Ethylene glycol thuộc Sở công nghiệp hóa dầu Thượng Hải, khiến ít nhất 1 người chết và 1 người bị thương. Ngày 16/6, một vụ nổ đã xảy ra tại công ty hóa chất ở thành phố Lan Châu, tỉnh Cam Túc, khiến ít nhất 8 người bị thương và 6 người thiệt mạng.

4:28 sáng ngày 18/6, một vụ nổ đã xảy ra tại nhà máy của Công ty Hóa dầu Thượng Hải tại quận Kim Sơn, thành phố Thượng Hải. (Ảnh chụp màn hình Weibo).

Bình Minh (t/h)