Chế độ Trung Quốc vào sáng thứ Tư (8/7) đã tổ chức khai trương văn phòng an ninh quốc gia mới tại Hồng Kông. Văn phòng này được chuyển đổi từ một khách sạn đặt ở  khu vực Vịnh Causeway.

Trưởng Đặc khu Lâm Trịnh Nguyệt Nga và các cựu quan chức chính quyền Hồng Kông kéo tẩm vải phủ biển hiệu của Văn phòng an ninh Hồng Kông. (Ảnh: GovHK)

Văn phòng an ninh quốc gia mới sẽ chịu trách nhiệm giám sát chính quyền Hồng Kông thực thi luật an ninh quốc gia mới mà chế độ Bắc Kinh vừa ban hành, theo Reuters.

Khách sạn được chuyển đổi thành văn phòng an ninh quốc gia có tên Metropark Hotel, tiền sảnh nhìn ra Cảng Victoria, nơi thường xuyên được chọn là địa điểm tổ chức các cuộc thỉnh nguyện hoặc tưởng niệm ủng hộ dân chủ, chẳng hạn như tưởng niệm sự kiện Thiên An Môn vào ngày 4/6 hàng năm.

Tờ Nam Hoa Tảo báo (Hồng Kông) dẫn một nguồn tin giấu tên cho hay: “Khách sạn [Metropark] thuộc sở hữu của China Travel Service, vì vậy việc điều phối chuyển đổi thành văn phòng an ninh sẽ an toàn và thuận tiện hơn”. Nguồn tin này nói thêm rằng: “Trong tương lai gần các cơ quan truyền thông sẽ được phép tham quan văn phòng này”.

Vào sáng thứ Ba (7/7), tòa khách sạn này đã đóng cửa và treo biển ở cửa và bên ngoài tòa nhà ghi khách sạn “đang sửa chữa nhỏ”.

Trang web chính thức của khách sạn này cũng đã đóng và đăng thông điệp cho biết: “Xin hãy lưu ý rằng trang web bây giờ đang bảo trì hệ thống và việc truy cập tạm thời bị gián đoạn”.

Theo Reuters, buổi lễ khánh thành văn phòng an ninh quốc gia của Trung Quốc tại Hồng Kông được tổ chức từ khoảng 8 giờ sáng ngày thứ Tư 8/7 (giờ địa phương).

Tham dự buổi lễ có Trưởng Đặc khu Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam), Trưởng văn phòng an ninh quốc gia Trịnh Nhạn Hùng (Zhang Yanxiong); Giám đốc Văn phòng Liên lạc của Bắc Kinh tại Hồng Kông Lạc Huệ Ninh (Luo Huining), cùng hai cấp phó của ông này là Lý Giang Châu (Li Jiangzhou) và Tôn Thanh Dã (Sun Qingye).

Những vị quan khách khác có mặt tại sự kiện bao gồm các cựu Trưởng Đặc khu Hồng Kông Đổng Kiến Hoa (Tung Chee-hwa), Lương Chấn Anh (Leung Chun-ying), Đàm Diệu Tôn (Tam Yiu-chung); các thành viên đại diện cho Hồng Kông trong  Ủy ban Thường vụ Quốc Hội Trung Quốc; cựu bộ trưởng tư pháp Lương Ái Thi (Elsie Leung Oi-sie); Bộ trưởng Tài chính Trần Mậu Ba (Paul Chan Mo-po); và Bộ trưởng An ninh Lý Gia Siêu (John Lee Ka-chiu).

Một số cảnh sát mặc quân phục đứng gác bên ngoài tòa nhà và khu vực xung quanh tòa nhà tại Vịnh Causeway. Xe chuyên dụng phá dỡ bom nổ chậm cũng đã được điều động tới hiện trường, theo Nam Hoa Tảo báo.

Ông Trịnh Nhạn Hùng, 56 tuổi, vừa mới được chỉ định làm Trưởng văn phòng an ninh quốc gia từ hôm thứ Sáu (4/7) và đã đến Hồng Kông bắt đầu làm việc tại khách sạn Metropark từ hôm thứ Ba (7/7).

Ông Trịnh là cựu quan chức tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Tỉnh Quảng Đông là địa phương nằm sát Hồng Kông, nơi có đặc khu kinh tế Thâm Quyến. Ông Trịnh nói tiếng Quảng Đông thành thạo và đã dành hầu hết sự nghiệp chính trị của mình ở tỉnh này. Hồi làm bí thư thành phố Sán Vĩ ở tỉnh Quảng Đông, ông đã được biết đến với cách giải quyết cứng rắn trong việc xử lý vụ biểu tình ở làng Ô Khảm năm 2011.

Năm 2013, ông được đề bạt làm Phó trưởng Ban Tuyên giáo tỉnh Quảng Đông, và tháng 10/2018 được bổ nhiệm làm Trưởng ban thư ký tỉnh uỷ. Đến tháng 1/2019, ông là Uỷ viên ban thường vụ của Đảng ủy tỉnh.

Truyền thông không đưa tin ông Trịnh Nhạn Hùng phát biểu tại buổi lễ khai trương văn phòng an ninh quốc gia. Tuy nhiên HKFP và Nam Hoa Tảo báo có dẫn một số phát biểu của Trưởng Đặc khu Lâm Trịnh Nguyệt Nga và của ông Lạc Huệ Ninh, Giám đốc Văn phòng Liên lạc của Bắc Kinh tại Hồng Kông kiêm cố vấn an ninh quốc gia cho bà Lâm.

Theo HKFP, bà Lâm đã phát biểu bằng tiếng Trung nói rằng Trung Quốc đã cho thấy sự quan tâm của họ đối với Hồng Kông và đã quyết tâm hoàn thiện mô hình quản lý “một quốc gia, hai chế độ” bằng việc ban hành luật an ninh mới này.

Chính quyền trung ương duy trì quyền lực trong việc xử lý một số ít các trường hợp an ninh quốc gia mà chính quyền địa phương không đủ khả năng xử lý là điều cần thiết”, bà Lâm nói

Bà Lâm nói thêm rằng chính quyền Hồng Kông sẽ phối hợp với cơ quan mới được thành lập  – văn phòng an ninh quốc gia của Bắc Kinh tại Hồng Kông – để thúc đẩy chia sẻ thông tin: “Cơ quan này sẽ đưa ra lời khuyên, giám sát, hướng dẫn, điều phối và hỗ trợ chính quyền Hồng Kông trong việc hoàn thành nghĩa vụ bảo vệ an ninh quốc gia, thu thập và phân tích thông tin liên quan tới an ninh quốc gia, và xử lý các hành vi phạm tội an ninh quốc gia phù hợp với luật này theo những hoàn cảnh đặc biệt”.

Nam Hoa Tảo báo dẫn bài phát biểu của ông Lạc Huệ Ninh cho hay: “Văn phòng mới này là đại diện cho sự an toàn của Hồng Kông và cũng là người gác cổng của an ninh quốc gia”.

Giám đốc Văn phòng Liên lạc của Bắc Kinh tại Hồng Kông cũng nói rằng những người đặt nghi vấn về hệ thống tư pháp này và pháp luật của Trung Quốc Đại Lục là đang cố tình gây ra “sự hoảng loạn và sợ hãi không cần thiết”. Ông nói thêm rằng hệ thống luật pháp xuyên biên giới này là đáng tin cậy.

Nhiều người nước ngoài ở Trung Quốc nghĩ rằng Trung Quốc đem đến cho họ cảm giác an toàn lớn nhất”, ông Lạc nói.

Ông Lạc cũng nhấn mạnh rằng văn phòng an ninh mới sẽ không xâm phạm các quyền của người dân và các tổ chức tại Hồng Kông và sẽ tuân thủ các luật pháp địa phương.

Tuy nhiên, những người phê bình và phản đối luật an ninh quốc gia mới cho rằng luật này đã trao quyền hạn rộng lớn cho cơ quan an ninh của Trung Quốc tại Hồng Kông để bóp nghẹt các quyền tự do và tự trị của hòn đảo này.

Luật này lần đầu tiên trao cho các nhân viên an ninh đại lục tại Hồng Kông quyền điều tra và truy tố tội an ninh quốc gia và cho phép dẫn độ nghi phạm về đại lục xét xử trong các tòa án do Đảng Cộng sản Trung Quốc kiểm soát.

Trong khi đó, giới chức Trung Quốc, Hồng Kông và những người ủng hộ luật an ninh nói rằng luật này sẽ đem đến sự ổn định sau một năm Hồng Kông bị nhấn chìm trong các cuộc biểu tình quy mô lớn phản đối chính phủ và ủng hộ dân chủ.

Như Ngọc (T/h)

Xem thêm: 

Leave a Reply