Hôm thứ Sáu (23/2), Chính phủ Trung Quốc tuyên bố khởi tố người sáng lập Tập đoàn Bảo hiểm An Bang (Anpang) là ông Ngô Tiểu Huy (Wu Xiaohui) vì phạm tội về tài chính, cơ quan quản lý đã tịch thu công ty của ông này.

Hôm thứ Sáu (23/2), Chính phủ Trung Quốc tuyên bố khởi tố người sáng lập Tập đoàn Bảo hiểm An Bang là ông Ngô Tiểu Huy vì phạm tội về tài chính, cơ quan quản lý đã tịch thu công ty của ông này.

Theo một tuyên bố của Viện Kiểm sát Thượng Hải, ông Ngô Tiểu Huy, Chủ tịch Tập đoàn Bảo hiểm An Bang, bị buộc tội vi phạp pháp luật trong hoạt động gây vốn và “chiếm dụng tài sản người khác”.

CBS (Mỹ) đưa tin, vụ án của ông Ngô Tiểu Huy lại tô đậm thêm cho bức tranh bê bối trong ngành bảo hiểm của Trung Quốc. Tháng Chín năm ngoái, Chủ tịch Ủy ban Giám sát Bảo hiểm Trung Quốc bị buộc tội nhận hối lộ, nhiều quan chức cấp cao các công ty bảo hiểm khác cũng bị cáo buộc tội tham nhũng hoặc quản lý kém.

Ủy ban Giám sát Bảo hiểm Trung Quốc cho biết, họ đã tiếp quản Tập đoàn An Bang. Công ty này sẽ được Ngân hàng Trung ương và Cục Quản lý Ngoại hối của Đảng Cộng sản Trung Quốc cùng điều hành. Tập đoàn An Bang có sở hữu khách sạn Waldorf Astoria ở Manhattan (New York – Mỹ).

Tại Trung Quốc Đại Lục đã có nhiều công ty bảo hiểm bị cáo buộc tham gia vào đầu cơ bất động sản và cổ phiếu bừa bãi. Năm ngoái, một chủ tịch công ty bảo hiểm nhân thọ đã bị cấm làm việc trong ngành bảo hiểm. Một công ty khác thì bị cấm kinh doanh cổ phiếu.

Kể từ khi An Bang phát động thương vụ trị giá nhiều tỷ đô la trên toàn cầu, bao gồm cả việc mua lại khách sạn Waldorf Astoria trị giá 2 tỉ Đô la Mỹ (USD), khiến tập đoàn này bị chú ý, người ta đặt câu hỏi về số tiền họ có được đến từ đâu.

Vào năm ngoái, cơ quan quản lý đã cảnh báo An Bang và các công ty bảo hiểm khác không được trả lãi suất cao cho loại bảo hiểm ngắn hạn. Tập đoàn An Bang đã gây quỹ được hàng tỷ USD theo cách này.

Tập đoàn An Bang được thành lập vào năm 2004, được biết đến nhờ sự phát triển mạnh mẽ. Hiện nay có 30.000 nhân viên và 35 triệu khách hàng, hoạt động bao gồm bảo hiểm nhân thọ, ngân hàng, quản lý tài sản, cho thuê và môi giới.

Các nhà đầu tư sớm nhất ở An Bang bao gồm các nhà sản xuất ô tô nhà nước, các công ty dầu khí, người dân nông thôn, các chủ doanh nghiệp nhỏ.

Ban đầu tập đoàn này cho biết thu hút được nguồn vốn 50 tỷ Nhân dân tệ (khoảng 7,9 tỷ USD) từ các cổ đông mới, sẽ tăng vốn điều lệ lên gấp 5 lần, lên 62 tỷ Nhân dân tệ (khoảng 9,8 tỷ USD). Tạp chí Caixin (Trung Quốc) cho biết, trong nguồn vốn này có ít nhất 30 tỷ Nhân dân tệ đến từ phí bảo hiểm do người mua bảo hiểm trả, vi phạm quy định về quản lý bảo hiểm.

Vào năm 2016, Bắc Kinh đã tăng cường kiểm soát đầu tư ra nước ngoài của tập đoàn này. Sau đó, một số thương vụ của An Bang đàm phán thất bại, bao gồm cả việc mua lại một Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Mỹ (Fidelity & Guaranty Life Insurance Company).

Tuyết Mai

Xem thêm: