Để phản đối dự luật dẫn độ, người dân Hồng Kông đã liên tiếp tiến hành 2 cuộc kháng nghị lớn với số người tham gia lên đến hơn 1 triệu người, buộc chính phủ Hồng Kông phải tuyên bố hoãn dự luật vô thời hạn. Trước đó, Tổng thống Mỹ cho biết sẽ nói về vấn đề Hồng Kông với phía Trung Quốc tại Thượng đỉnh G20, tuy nhiên, hôm 24/6, phía Bộ Ngoại giao Trung Quốc lại cho biết, Trung Quốc sẽ không cho phép thảo luận vấn đề Hồng Kông tại Thượng đỉnh G20.

Ông Trương Quân (giữa) – Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc, trong cuộc họp báo ngày 24/6 (Ảnh: Xinhua)

Ngày 24/6, tại cuộc họp báo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Trương Quân (Zhang Jun) – Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc đã biểu thị thái độ ủng hộ các hành động của chính phủ Hồng Kông, lặp lại thái độ ủng hộ chính phủ Hồng Kông sửa đổi luật, đồng thời nói rằng “Luật đào phạm” là để vá “lỗ hổng” pháp luật. 

Khi trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến việc “Hội nghị Trump – Tập” bên lề Thượng đỉnh G20 liệu có bàn về vấn đề Hồng Kông hay không, ông Trương Quân cho biết, trong thời gian diễn ra Thượng đỉnh G20 sẽ không bàn luận về vấn đề Hồng Kông, đồng thời nhấn mạnh, phía Trung Quốc cũng không cho phép thảo luận vấn đề Hồng Kông tại Thượng đỉnh G20. Trương Quân nói, Hồng Kông là khu hành chính đặc biệt của Trung Quốc, thuần tuý thuộc về sự vụ của Trung Quốc, Trung Quốc không cho phép bất cứ quốc gia nào và bất cứ ai can thiệp vào nội chính của Trung Quốc. 

Hội nghị thượng đỉnh G20 sẽ được tổ chức tại Osaka, Nhật Bản từ ngày 28 – 29/6, dư luận dự đoán trong thời gian diễn ra thượng đỉnh này, hai nước Mỹ và Trung Quốc sẽ bàn về các chủ đề liên quan đến chiến tranh thương mại. 

Mới đây, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trả lời phỏng vấn của báo giới đã nói rằng, Tổng thống Trump nhất định sẽ đề cập vấn đề nhân quyền Hồng Kông với ông Tập Cận Bình. Giới quan sát dự đoán, trong thời gian diễn ra Thượng đỉnh G20, ông Trump sẽ gây áp lực cho chính quyền đảng Cộng sản Trung Quốc vì vấn đề Hồng Kông, buộc Trung Quốc phải có nhượng bộ trong thoả thuận.

Trước đó, một nhà kinh tế học độc lập người Hoa có tài khoản Twitter “@goodrick8964″ đã lên tiếng phê bình chính quyền ĐCSTQ huỷ hoại Hồng Kông, ông trích dẫn số liệu của Bộ Thương mại Trung Quốc và chỉ ra, trong thời gian từ tháng 1- 4/2019, Trung Quốc có 70% kim ngạch đầu tư nước ngoài đến từ Hồng Kông, hiện nay thủ đoạn mà ĐCSTQ thống nhất Hồng Kông, đã khiến cho người dân Hồng Kông dấy lên làn sóng phản đối giao người cho Trung Quốc và sự kiện này vẫn tiếp tục âm ỉ, khiến cho bản thân ĐCSTQ rơi vào hoàn cảnh tiến thoái lưỡng nan.

Trí Đạt

Xem thêm: