Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jame Mattis đã có chuyến thăm Trung Quốc, ông đã có cuộc hội kiến với chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và quan chức cấp cao của quân đội Trung Quốc. Trung Quốc đã tổ chức bữa tiệc long trọng để tiếp đãi đồng thời cũng sử dụng đoàn văn công của quân đội “ca hát nhảy múa”, việc này cũng bị nhiều người Trung Quốc dư luận quốc tế phê bình.

bô trưởng quốc phòng Mỹ
Trong nghi thức tiếp đón Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, quan chức quân đội trung Quốc trong lúc đưa tay lên chào bị đã bị phát hiện “cúi đầu nói chuyện riêng” (Ảnh từ Getty)

Ngày 26 – 28/6, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mattis đã đến thăm Trung Quốc, ông nói mục đích chuyến thăm này là để “lắng nghe”. Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phụng Hòa cố gắng tiếp đãi và đã thiết kế một buổi tiệc ca múa.

Ngày 7/3, Đài phát thanh quốc tế Pháp (RFI) dẫn lại tin từ trang tin Duowei News và cho biết, phía Trung Quốc tiếp đãi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã dùng đến quân bài mỹ nữ và bị chỉ trích là làm mất hình tượng quân nhân. Bản tin nói, chi tiết chuyến thăm Trung Quốc của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ được tiết lộ. Để tiếp đãi ông Mattis, Bắc Kinh đã dùng “mọi tài nghệ”.

Hoạt động trong buổi tiệc tối cũng khiến cư dân mạng tại Đại lục bình luận sôi nổi, có người nói, Trung Quốc đem tiết mục thăm hỏi quan binh cấp cơ sở vào trong buổi tiếp đãi đối với cấp bộ trưởng là vô cùng thất lễ.

Từ video và hình ảnh trên mạng có thể thấy, trong buổi tiệc tiếp đại ông Mattis, quân đội Trung Quốc đã điều động đến diễn viên đoàn văn công đến múa hát góp vui, trong đó có cả ca sĩ quân đội là Thái Quốc Khánh và Bạch Tuyết.

Trong quá trình biểu diễn, có nữ quân nhân quân đội Trung Quốc tay cầm biểu ngữ viết “Tình hữu nghị Trung – Mỹ trường tồn”. Còn ca sĩ Thái Quốc Khánh khi hát bài Edelweiss, đã có ý muốn mời ông Mattis cùng hát, nhưng đã bị ông từ chối khéo. Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải nhanh chóng “chữa cháy” bằng cách cùng hát với Thái Quốc Khánh, để tránh đôi bên khó xử.

nữ quân nhân
Nữ quân nhân trung Quốc cầm biểu ngữ “Tình hữu nghị Trung – Mỹ trường tồn” (Ảnh từ internet)
ngụy phụng hòa
Ông Mattis (phía tay trái hàng sau) và ông Ngụy Phụng Hòa (phía tay phải hàng sau) chụp ảnh cùng các diễn viên quân đội Trung Quốc (Ảnh từ internet)

Về vấn đề này, ông Trần Phá Không – nhà bình luận chính trị trú tại Mỹ khi trả lời báo Epoch Times đã cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ từ chối hát cùng ca sĩ quân đội Trung Quốc, ngoài việc tránh tự hạ thấp mình, còn để cho dư luận cho thấy cảm giác hữu hảo Trung – Mỹ. Ngoài ra, một điều cân nhắc khác nữa là sợ Trung Quốc có cạm bẫy trong khi phiên dịch ca từ.

Ông Trần Phá Không cho biết: “Trên thực tế, việc Trung Quốc có đặt cạm bẫy trong việc ca hát đã có từ lâu. Trước đó tại Nhà Trắng, Trung Quốc đã bố trí một người diễn xướng đàn piano, và có biểu diễn một bài hát, bài này gọi là “Tổ quốc của tôi”, trong đó có một câu “bạn hữu đến có rượu ngon, kẻ thù đến có súng săn”, thực tế đây là bài hát chống Mỹ. Về sau bị nhân sĩ vận động tự do dân chủ tiết lộ thì Nhà Trắng mới biết, Trung Quốc đã chôn phục bút trong bài hát đó. Do đó, lần này ông Mattis từ chối lời mời hát chung của Thái Quốc Khánh, có lẽ là đã có rất nhiều cân nhắc trong đó.”

Ngày 2/7, Ngọn đèn Tự do Washington (The Washington Free Beacon) đưa tin, nhân vật số 2 trong quân đội Trung Quốc là Hứa Kỳ Lượng cười tươi đón tiếp ông Mattis. Thậm chí ông Hứa Kỳ Lượng còn nói, ông tin rằng hai người sẽ trở thành bạn tốt, nhưng ông Mattis lại biểu thị thái độ lạnh nhạt.

Ông La Vũ cho biết, trong chuyến thăm đầu tiên tới Trung Quốc trên cương vị Bộ trưởng Quốc phòng, ông Mattis cũng biểu thị rõ, cuộc gặp lần này là liên quan đến lợi ích chiến lược chứ không phải là hữu nghị.

Ông nói: “Tại Trung Quốc, ông Mattis cũng nói, nói một cách rất rõ ràng là, đối với hành vi của anh ở Trung Nam Hải, chúng tôi không hài lòng, chúng tôi có nhiều ý kiến khác nhau, đây chính là thực chất. Trên thực tế, quan hệ giữa quân đội Trung Quốc là dựa trên cơ sở quan hệ hai nước, có đúng hay không? Do đó, quan hệ hai nước trong lúc đang căng thẳng về vấn đề thương mại, thì quan hệ quân đội hai nước không thể có chuyện ung dung thoải mái, bởi vì trước đó, Mỹ đã rút lại lời mời Trung Quốc diễn tập hải quân, và đây là thái độ rõ ràng đối với Trung Quốc.”

Trước khi đến Trung Quốc, ông Mattis đã chia sẻ với báo giới, vấn đề Biển Đông có thể sẽ trở thành chủ đề thảo luận chính trong chuyến thăm Trung Quốc lần này của ông, Mỹ sẽ tiếp tục gây áp lực đối với các hoạt động quân sự hóa các đảo nhân tạo trên Biển Đông của Trung Quốc.

Truyền thông ngoài Trung Quốc cũng cho rằng, mục đích chuyến thăm Trung Quốc lần này của ông Mattis là muốn trao đổi với Trung Quốc trong vấn đề bán vũ khí cho Đài Loan. Trước đó, Bộ Quốc phòng Mỹ đồng ý cấp phép cho nhà thầu Mỹ bán công nghệ tàu ngầm chạy dầu diesel cho Đài Loan.

Tuyết Mai

Xem thêm: