Hôm thứ Sáu (3/8), các quan chức Trung Quốc đã thông báo nước này vừa lần đầu thử thành công máy bay siêu thanh có khả năng mang theo vũ khí hạt nhân và vượt qua hệ thống phòng thủ tên lửa.

may-bay-sieu-than
Với tốc độ cao, máy bay siêu thanh có thể vượt qua hệ thống phòng thủ tên lửa. (Ảnh: Học viện Động lực học Hàng không Vũ trụ Trung Quốc)

Theo tờ Hoàn cầu Thời báo, cơ quan của nhà nước Trung Quốc, Học viện Động lực học Hàng không vũ trụ trực thuộc Tập đoàn Khoa học và Công nghệ Hàng không vũ trụ của nhà nước Trung Quốc nói rằng họ đã thực hiện thành công chuyến bay thử đầu tiên của Xingkong-2 hay còn gọi Starry Sky-2 (Bầu trời đầy sao – 2).

Học viện này cho biết chiếc máy bay siêu thanh Starry Sky-2 được phóng lên theo góc rộng từ một khu vực ở miền tây bắc Trung Quốc bằng tên lửa đa giai đoạn, đạt tốc độ cao nhất 4.563 mph.

Chiếc phi cơ này sau đó hạ cánh xuống một khu vực được chuẩn bị trước và các chuyên gia của Học viện Động lực học Hàng không vũ đã thu thập dữ liệu chuyến bay và thông báo kết quả thử nghiệm “hiệu quả”.

Một quan chức Trung Quốc giấu tên nói với tờ Hoa nam Buổi sáng: “Vụ thử này… đã đặt nền tảng vững chắc cho các ứng dụng kỹ thuật về máy bay siêu thanh”.

Theo ghi nhận của Hoàn cầu Thời báo, chiếc Starry Sky 2 là máy bay siêu thanh sử dụng sóng xung kích được tạo ra từ chính tốc độ bay của nó trong không khí để lướt nhanh với tốc độ cao. Hình dáng của Starry Sky 2 giống như một chiếc nêm.

Ông Song Zhongping, chuyên gia quân sự Trung Quốc, nói với Hoàn cầu Thời báo rằng vụ thử này là một “bước đột phá” và nói thêm rằng chiếc máy bay siêu thanh này có thể mang theo cả vũ khí thông thường và vũ khí hạt nhân.

Vụ thử này cho thấy Trung Quốc sẽ sánh vai với Mỹ và Nga [về công nghệ máy bay siêu thanh]”, ông Song nói với Hoàn cầu Thời báo.

Chuyên gia quân sự Trung Quốc nói thêm rằng vì máy bay siêu thanh có tốc độ cao, nên nó có thể thách thức các hệ thống phòng thủ tên lửa hiện tại chỉ được thiết kể để chống lại các tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình bay ở tốc độ thấp hơn.

Theo Fox News, vụ thử mà truyền thông Trung Quốc loan tin hôm 3/8 là lần đầu tiên chế độ Bắc Kinh công khai phát triển máy bay siêu thanh. Mỹ và Nga đã nghiên cứu và thử nghiệm thành công loại máy bay hiện đại này từ năm 2010.

Các quan chức Trung Quốc nói rằng các nhà khoa học của họ phải mất ba năm để thiết kế chiếc Starry Sky 2, theo tờ China Daily.

Hoàn cầu Thời báo, dẫn lời của một vị quan chức Trung Quốc giấu tên, cho biết công nghệ siêu thanh có thể được ứng dụng cả trong hàng không dân sự, bao gồm việc vận chuyển công nghiệp.

Hùng Cường

Xem thêm: