Gần đây, việc tiến hành thay đổi tướng lĩnh cấp cao trong quân đội diễn ra với mức độ dày đặc. Theo tin tức công khai, từ ngày 2 – 20/7, ít nhất 31 tướng lĩnh đã có sự thay đổi về chức vụ gồm 1 trung tướng, 19 thiếu tướng và 11 đại tá. Tờ Bác Văn hải ngoại cho rằng, ông Tập Cận Bình đang phòng chống đảo chính trước Hội nghị Thượng đỉnh G20.

Gần đây quân đội Trung Quốc liên tục thay tướng
Gần đây quân đội Trung Quốc liên tục thay tướng

Hội nghị lãnh đạo 20 quốc gia (G20) sẽ bắt đầu diễn ra từ ngày 4 – 5/9 tại Hàng Châu. Ngày 29/8, ông Tập Cận Bình đột nhiên đến thăm cơ quan của bộ đội lục quân chiến lược đóng tại Tư Nguyên Giang Tô và đã chụp ảnh cũng các quan chức ở đây.

Tờ Bác Văn ở hải ngoại dẫn lời tin tức lộ ra từ Trung Nam Hải: Ông Tập Cận Bình đang phòng chống đảo chính cũng như tiến hành một số bố trí đặc biệt trước lúc chuẩn bị đến Hàng Châu làm Chủ tịch Hội nghị G20.

Gần đây, Phó quân đoàn 42 là Lâm Hỏa Mậu đã được thăng chức lên làm Trưởng quân đoàn 26. Phó quân đoàn 1 Vương Tú Bân cũng được thăng lên làm Trưởng quân đoàn. Tham mưu trưởng quân đoàn 16 Hoành Kim Thiếu được thăng lên làm Trưởng quân đoàn 41.

Truyền thông Đại Lục “Báo Pháp Chế Buổi Tối” đăng bài cho biết, hiện giờ trong 56 tướng lĩnh cấp cao thuộc quân đội, thì có ít nhất 13 người được thăng chức trong quá trình cải cách. Nhiều tướng lĩnh lục quân, chủ quản các quân đoàn v.v. được thăng chức lên làm tướng lĩnh, lãnh đạo các vị trí trọng yếu. Ví dụ như cựu Phó quân đoàn 65 quân đoàn Bắc Kinh là thiếu tướng Triệu Kí Lỗ được thăng lên làm Phó tư lệnh lục quân quân khu Nam Bộ; Tham mưu trưởng quân đoàn 38 thiếu tướng Vương Ấn Phương được thăng lên làm Trưởng quân đoàn. Cựu Phó tư lệnh quân khu Bắc Kinh trung tướng Bạch Kiến Quân, sau khi cải cách quân đội đảm nhiệm chức chủ nhiệm phòng chính sách quân khu Bắc Kinh.

Trước đó, thế lực của cựu lãnh đạo Trung Quốc Giang Trạch Dân thao túng quân đội trong thời gian dài. Ông Từ Tài Hậu và Quách Bá Hùng là thân tín của ông Giang và được ông Giang đề bạt, trong thời gian giữ chức Phó chủ tịch Quân ủy, đã khống chế  Chủ tịch Quân ủy lúc đó là ông Hồ Cẩm Đào, tiến hành tham nhũng và mua bán quan chức với số lượng lớn. Ngoài ra, họ còn đề bạt và bố trí thân tín khắp trong quân đội.

Nhà bình luận thời sự Đường Tĩnh Viễn từng nhận định “Quách Bá Hùng và Từ Tài Hậu thông qua việc mua bán quan chức, đã đề bạt một số lượng lớn thân tín. Quách Chấn Cương, con Quách Bá Hùng từng có lần công khai tuyên bố rằng trong quân đội có hơn một nửa tướng là do cha, Quách Bá Hùng đề bạt. Có thể tưởng tượng ra số lượng đó lớn đến mức nào, ông ta bố trí nhiều thân tín đến như thế trong quân đội thì thế lực lớn đến mức nào. Ngoài ra ông ta cũng có khả năng bị cuốn vào làm đảo chính, việc này đối với ông Tập Cận Bình không có nghi ngờ gì nữa là một mối uy hiếp nghiêm trọng”.

Tập Cận Bình sau khi lên nắm quyền lực, đã tiến hành “đả hổ” chống tham nhũng trong quân đội, đến nay đã có hơn 50 quan chức trong quân đội “ngã ngựa”. Tháng 5 năm nay, Ủy ban Kỷ luật Quân ủy Trung Quốc liên tục phái đi 10 tổ kiểm tra đến các cơ quan thuộc Quân ủy và các chiến khu. Đầu tháng 7, cựu Chính ủy Điền Tu Tư đã bị bắt, là thượng tướng thứ ba bị điều tra sau Quách Bá Hùng và Từ Tài Hậu.

Đài phát thanh quốc tế Pháp (RFI) dẫn lời một nhân sĩ thạo tin về ông Điền Tu Tư cho biết, trong quân hiện đang lan tin rằng, Điền Tu Tư có quan hệ chặt chẽ với Quách Bá Hùng và Từ Tài Hậu. Lần này điều tra ông Điền Tu Tư tại quân khu Thành Đô đã gây ra chấn động rất lớn, khả năng sẽ có không ít tướng lĩnh liên đới.

Tự Minh

Xem thêm: