Sau khi dịch tả lợn châu Phi bùng phát, giá thịt lợn tại Trung Quốc đã tăng chóng mặt. Có phóng viên điều tra phát hiện, lò mổ gia công thịt lợn được cơ quan chức năng cấp phép lại “tẩy trắng” thịt lợn chết, mỗi ngày đưa hơn 500 kg thịt lợn ra các chợ xung quanh. 

thiếu thịt lợn
Giá thịt lợn tại Trung Quốc vẫn không ngừng tăng trong các tháng cuối năm (Ảnh minh họa/David Tadevosian/Shutterstock)

Tờ “Tin tức Kinh tế mỗi ngày” tại Trung Quốc đưa tin, ngày 30/11, Đài truyền hình Quảng Đông đã phát sóng chương trình “Tiền tuyến hôm nay”, phóng viên đã âm thầm điều tra và phát hiện, lợn chết cần phải xử lý “vô hại hóa” nhưng lại được tuồn ra từ lò mổ ở tỉnh Quảng Đông, những người bất lương đã gia công lợn chết phi pháp rồi đem bán tại các chợ thịt ở Quảng Châu, Phật Sơn, v.v.

Bản tin chỉ ra, những con lợn chết này được giao dịch bí mật tại lò mổ của Công ty trách nhiệm hữu hạn Liên hợp sản xuất thịt Hợp Nghi Nam Hải (Nanhai Heyi Meat Association Co., Ltd) được cơ quan chức năng cấp giấy chứng nhận, mỗi con giá khoảng 200 hoặc 300 Tệ, sau khi người mua lợn trả “tiền trà nước” cho nhân viên lò mổ, họ sẽ lôi lợn chết lên khu giết mổ để tiến hành gia công “tẩy trắng”, rồi đóng dấu kiểm dịch, sau đó xuất xưởng. 

Những con lợn chết này từng có vết đỏ ngoài da, nhưng qua các bước rửa bằng nước sôi, cạo lông, bỏ nội tạng, lợn chết lập tức biến thành “lợn bình thường”. Ngoài ra, một số lợn chết đang chờ tiêu hủy có ngoại quan không tốt và đang để ở lò mổ, sau khi được mổ xẻ, sẽ được cho lên xe để vận chuyển đi, nhưng không biết chở đi đâu. 

Sự việc được phơi bày đã khiến cho dư luận vô cùng kinh ngạc, người dân than vãn cho biết, “Thịt lợn ốm chết được cơ quan chức năng chứng nhận, mặc kệ nó là ốm chết hay được giết mổ thì cũng đều là thịt lợn, cách nói của cơ quan chức năng Trung Quốc là … nấu chín lên để ăn thì là an toàn không phải lo lắng.” “Chắc chắn không để cho lợn chết (vì dịch bệnh) phải chết một cách lãng phí! Việc tuồn vào chợ chắc chắn là có khả năng cao, nên dịch tả lợn vĩnh viễn không loại bỏ được.”

Cùng với thông tin gây hoang mang này, chính quyền quận Nam Hải thành phố Phật Sơn cho biết, đã ra lệnh cấm công ty liên hợp sản xuất thịt Hợp Nghi Nam Hải nhập thêm lợn sống từ trưa ngày 1/12. Ngày 2/12, sau khi số lợn sống được xử lý xong, lò mổ sẽ dừng hoạt động để chỉnh đốn lại, những người liên quan sẽ được đưa đi để điều tra. 

Tuy nhiên, điều đáng nói là, từ khi dịch tả lợn châu Phi tấn công vào Trung Quốc Đại Lục, giá thịt lợn tăng cao trong thời gian dài. 

Nhiều người dân tiếc nuối, chỉ đành ngậm ngùi chế bức ảnh “Sản phẩm xa xỉ Thu Đông 2019”, để ám chỉ năm nay người dân không ăn nổi thịt lợn; “sản phẩm xa xỉ mùa Thu Đông” nóng nhất chính là thịt lợn, thịt ba chỉ có giá 49,8 Tệ/500g (tương đương khoảng 343.000VNĐ/kg), thịt nạc tinh thậm chí có giá 58,8 tệ/500g (khoảng 405.000 VNĐ/kg)

Hình ảnh “Sản phẩm xa xỉ Thu Đông 2019” được cư dân mạng Trung Quốc chế (Ảnh từ internet)

Việt Nam cũng là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng bởi dịch tả lợn châu Phi. Từ tháng 6/2019, giá thịt lợn bắt đầu tăng dần, tăng mạnh nhất từ cuối tháng 10 đến nay với mức tăng khoảng 25-30% so với tháng 9, hiện vẫn đang ở mức giá khá cao. Dự báo nguồn cung thịt lợn các tháng cuối năm thiếu khoảng 200.000 tấn, tức bình quân mỗi tháng sẽ thiếu 70.000 tấn thịt hơi (tính cho 3 tháng gần Tết là tháng 11, 12, và tháng 1). Hiện giá thịt cũng không ngừng tăng lên, thịt ba chỉ có nơi đã 200.000 đồng/kg.

Nhiều cư dân mạng Trung Quốc đã để lại bình luận nói, “Gần 2 tháng qua tôi chưa ăn miếng thịt lợn nào, sắp quên cả vị rồi”, “Từng thờ ơ với thịt lợn, nhưng giờ đây lại với không tới”, “Là một người dân bình thường, nếu dịp tết ngày cả thịt lợn cũng không có, thì còn ăn tết gì nữa!”

Còn có cư dân mạng tự an ủi: “Thực ra giá thịt lợn tăng cũng hợp lý. Như thế người ta sẽ ăn ít đi, và nguy cơ bị mắc bệnh cao huyết áp, tiểu đường hay tăng lipid máu sẽ giảm thiểu.” Nhưng bình luận này đã nhanh chóng bị  những người khác bác bỏ.

Huệ Anh

Xem thêm: