Theo tờ CNews của Pháp, một video được công bố nặc danh trên YouTube vào cuối tháng 9 cho thấy hình ảnh vận chuyển một nhóm tù nhân ở Trung Quốc, dường như là tù nhân Duy Ngô Nhĩ, một thiểu số Hồi giáo bị Bắc Kinh đàn áp. Họ bị bịt mắt, đầu cạo trọc và hai tay bị trói sau lưng, bao quanh là cảnh sát.

Đầu đoạn video (có thể được quay bằng máy bay không người lái), nhóm tù nhân đang ngồi trên mặt đất trước khi bị cảnh sát đưa đến nơi khác.

Theo Nathan Ruser, một chuyên gia máy tính người Úc hoạt động trong lĩnh vực nhân quyền phân tích trên Twitter, video được quay tại một nhà ga ở thành phố Korla, Tân Cương, tây bắc Trung Quốc. Nathan Ruser cho rằng đây là một vụ chuyển tù nhân, từ Trại giam Kashgar đến trại giam lớn, bảo mật và hiện đại hơn là Trại giam Korla. Cũng theo Nathan Ruser, hệ thống trại “giáo dục cải tạo” ở Tân Cương phân làm 4 cấp độ. Cô trích dẫn một bức ảnh nổi tiếng từ một trại cải tạo cấp độ 2 để cho thấy quy mô giam giữ người trong trại cải tạo ở Trung Quốc.

Bức ảnh từ trại cải tạo cấp độ 2.
Quy mô trại giam Kashgar.
Tân Cương, người Duy Ngô Nhĩ, trại lao động Tân Cương
Để lấy ví dụ về quy mô xây dựng các trại cải tạo: Một trại cải tạo bên ngoài thị trấn Đạt Phản Thành ở Tân Cương, vào ngày 12/7/2015 còn là vùng hoang vu, đến 22/4/2018 đã xuất hiện một khu nhà tổ hợp quy mô lớn. (Ảnh chụp màn hình Google Earth)

Một nguồn tin châu Âu trong lĩnh vực bảo mật, được Sky News trích dẫn, đã xác nhận tính xác thực của video. Video được đăng trên YouTube vào ngày 17 tháng 9 bởi một tài khoản ẩn danh, tên là “War on Fear” (chiến đấu với nỗi sợ hãi). “Đây là điển hình cho cách người Trung Quốc di chuyển loại tù nhân này”, số lượng tù nhân là khoảng 600 người.

Theo news.com.au, Bộ trưởng Ngoại giao Úc Marise Payne đã đánh giá video với lượng xem hơn 330.000 lần là “đáng lo ngại sâu sắc”.

Video được gửi cho các tổ chức nhân đạo quốc tế. Năm tổ chức trong đó có Tổ chức Theo dõi Nhân quyền và Tổ chức Ân xá Quốc tế đã gửi thư cho Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, ông Antonio Guterres vào ngày 17 tháng 9. Trong bức thư này, họ đã kêu gọi “tố cáo công khai các vi phạm nhân quyền ở Tân Cương” và “yêu cầu đóng cửa trại ngay lập tức”.

Các tổ chức nhân quyền cáo buộc Trung Quốc tự ý nhốt khoảng một triệu người Hồi giáo trong “trại cải tạo chính trị” ở Tân Cương, hầu hết là người Duy Ngô Nhĩ. Chính quyền Bắc Kinh phủ nhận con số này và cho rằng các trại này là các trung tâm đào tạo nghề được thiết kế để chống lại khủng bố cực đoan.

Ngày 30/7 vừa qua, hai quan chức cấp cao của ĐCSTQ tại Tân Cương đã thừa nhận rằng những người Duy Ngô Nhĩ bị “giam giữ” vào các “trường học nghề”, nhưng hiện nay “bạn có thể nói rằng khoảng 90% hoặc hơn – đã tìm được công việc phù hợp mà mình thích”, theo Shorat Zakir, chủ tịch khu tự trị Tân Cương. Cũng trong cuộc họp báo, Alken Tuniaz, phó chủ tịch khu tự trị Tân Cương, cho biết hầu hết những người bị giam giữ đã “trở lại xã hội và quay về với gia đình”.

Tuy nhiên, tạp chí nhân quyền Bitter Winter đã chỉ ra những điểm bất thường trong các tuyên bố trên cũng như những điểm lừa dối trong các tuyên bố về người Duy Ngô Nhĩ trước đó. Theo đó, việc 90% người bị giam giữ “tìm được công việc phù hợp” mà “mình thích” có nghĩa là những người Duy Ngô Nhĩ đó đã bị gửi tới các nhà máy ngay trong “hệ thống trại tập trung”. Các nhà máy này là một phần của khu tổ hợp bao gồm cả cái gọi là “trung tâm giáo dục” và nhà giam (Xem bài: Thả 90% số người Duy Ngô Nhĩ – ĐCSTQ lại nói dối).

Video bị tiết lộ cũng gián tiếp chứng minh một luận điểm khác mà tờ Bitter Winter đưa ra: Các tù nhân Duy Ngô Nhĩ từng bị vận chuyển số lượng lớn trên các con tàu. Họ bị vận chuyển đi khắp Trung Quốc, ra khỏi Tân Cương. Đối với những tù nhân này, cộng đồng quốc tế chưa hề biết cụ thể số phận của họ, nhất là trong bối cảnh tội ác thu hoạch nội tạng từ tù nhân lương tâm trên quy mô lớn của ĐCSTQ ngày càng trở nên rõ ràng.

Theo CNews, BitterWinter
Minh Nhật tổng hợp

Tham khảo từ Facebook Châu Đoàn

Xem thêm: