Gần đây, tại Trung Quốc xảy ra nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan: miền nam Trung Quốc hứng chịu lũ lụt lớn hiếm thấy, trong khi một trận lốc xoáy (vòi rồng) tại Phật Sơn – Quảng Đông khiến khoảng 5.000 m2 mái tôn bị hư hại.

Lũ lụt ở miền Nam và hạn hán ở miền Bắc

Tuần qua, những trận mưa lớn liên tục xảy ra ở miền nam Trung Quốc khiến lưu vực sông Châu Giang phải hứng chịu trận lũ lụt lớn hiếm thấy, trong khi đó ở miền bắc Trung Quốc thì lại phải chịu cảnh nhiệt độ cao, nhiều nơi có khi vượt quá 40°C.

Ở vùng Hoa Nam – Trung Quốc, mực nước sông Châu Giang chảy qua khu vực đã tăng vọt do mưa lớn trong nhiều ngày, gây ra lũ lụt nghiêm trọng ở nhiều nơi: Phúc Kiến có nơi nước ngập đến nửa tầng lầu, Quảng Đông có tình trạng trạm máy thủy điện bị sập…

Theo dự báo của cơ quan khí tượng Trung Quốc, đợt mưa này sẽ tiếp tục kéo dài ít nhất một tuần, e rằng không những dẫn đến một đợt thiên tai mới mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc thu hoạch ngũ cốc ở Hoa Nam – Trung Quốc.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc mô tả việc mực nước sông Châu Giang dâng cao này là thuộc dạng “lớn nhất trong cả thế kỷ”, tổng cộng 117 con sông trên lưu vực sông Châu Giang đã bị vượt mức nước cảnh báo, trong tuần tới tại đây sẽ lại chịu một đợt mưa mới nên tình hình vẫn còn khó lường.

Rất nhiều khu vực ở miền nam Trung Quốc đang hứng chịu những trận mưa xối xả gây lũ lụt: tiêu biểu như Quảng Tây hứng chịu lũ lụt nghiêm trọng từ cuối tháng Năm, tính đến ngày 18/6 có 14 thành phố, 110 huyện/thị trấn với khoảng 2,349 triệu người đã bị ảnh hưởng (chỉ riêng một trận lũ vào tuần trước ở phía bắc tỉnh Quảng Tây đã làm ít nhất 7 người thiệt mạng). Truyền thông nhà nước Trung Quốc khi đưa tin tình hình lũ lụt này thường hạn chế nhắc đến thiệt mạng về người nên không thể ước tính có bao nhiêu người thật sự thiệt mạng vì đợt lũ lụt này.

Trong đưa tin, truyền thông nhà nước Trung Quốc hạn chế diễn tả chi tiết về những khốn khó trong cuộc sống của người dân vùng lũ. Trong thời thảm họa như vậy, nhưng những tìm kiếm nóng của cộng đồng mạng Trung Quốc trong tuần trước nếu không là về vụ đánh người ở Đường Sơn thì là tin tức giải trí.

Lốc xoáy tại Phật Sơn – Quảng Đông

Vào sáng sớm Chủ nhật (19/6), một cơn lốc xoáy (vòi rồng) mức gió cấp 5 đã xảy ra gần làng Nha Dao trấn Đại Lịch huyện Nam Hải thành phố Phật Sơn tỉnh Quảng Đông. Các nhân chứng cho biết,  lốc xoáy kéo dài khoảng 1 phút, được biết xác minh có khoảng 5.000m2 mái tôn bị hư hại liên quan đến 24 nhà xưởng ở thị trấn Đại Lịch, 19 chiếc xe hơi, 27 cây vườn và 4 biển quảng cáo bị quật đổ.

Chưa rõ thông tin thương vong về người.

Đoạn video do người dân địa phương chia sẻ về  lốc xoáy vào lúc 7:00 sáng ở thành phố Phật Sơn Quảng Đông đã ghi lại cảnh những tấm tôn bị gió thổi tung lên không trung, tia lửa bắn tung tóe.

Trung tâm chỉ huy giao thông nhận được tin báo, một đội xe tại đường cao tốc Thần Hải đi đoạn từ Đại Lịch đến Tạ Biên gặp lốc xoáy làm 2 xe tải bị lật và 8 xe ô tô con bị hư hỏng nhẹ.

Số liệu thống kê từ năm 1991 – 2020 cho thấy các tỉnh Giang Tô, Quảng Đông, Hồ Bắc, An Huy… của Trung Quốc là những khu vực có nhiều lốc xoáy, trong đó nhiều nhất Giang Tô và Quảng Đông với mức trung bình hàng năm lần lượt là 4,8 và 4,3 trận, tiếp theo là Hồ Bắc và An Huy với khoảng 2 trận.