Trên mạng tiếng Trung lan truyền một video được cho là sự cố rơi máy bay quân sự tại Thiên Tân vào ngày 5/3. Cùng ngày, nhiều chuyến bay từ Thâm Quyến (tỉnh Quảng Đông) đi Bắc Kinh, Thượng Hải đột nhiên bị hủy gây ra nhiều đồn đoán. Tuy nhiên, chưa có báo cáo chính thức nào về sự việc này.

Video liên quan cho thấy, khu Vũ Thanh thành phố Thiên Tân xảy ra sự cố được cho là máy bay quân sự rơi vào ngày 5/3. Tại hiện trường khói đen bốc lên nghi ngút, thu hút không ít người dân đến xem. Sau khi sự việc xảy ra không lâu, nhiều xe cảnh sát và xe cứu hỏa đã đến hiện trường, đồng thời nhiều âm thanh như là tiếng nổ liên tiếp vang lên.

Điều khiến nhiều người không ngớt đồn đoán là cùng ngày, nhiều chuyến bay từ Quảng Châu, Thâm Quyến đến các thành phố ở Trung Quốc như Bắc Kinh, Thượng Hải, Nam Kinh, Hàng Châu… đồng loạt bị hủy bay. Có người dân Đại Lục cho biết, đêm ngày 4/3, công ty hàng không phát đi tin nhắn thông báo hủy chuyến bay, nguyên nhân là do “an toàn công cộng”.

Máy bay quân sự
Ảnh chụp màn hình video

Nguyên nhân hủy chuyến bay vì “an ninh công cộng” tại Trung Quốc là điều tương đối hiếm gặp trong vận hành các chuyến bay dân sự thường nhật. Nhà bình luận thời sự Tần Bằng tại Mỹ bày tỏ nghi ngờ: Có khả năng xảy ra chuyện lớn.

Phóng viên của Báo nhanh Đô thị tại Chiết Giang đã liên hệ với Air China, nhân viên công tác cho biết nguyên nhân chuyến bay CA1736 bị hủy đúng là do “an toàn công cộng”, và đã có báo cáo với các cơ quan liên quan. Còn nguyên nhân cụ thể, nhân viên công tác tiết lộ có thể có quan hệ đến ‘viêm phổi Vũ Hán’. 

Nguyên nhân chuyến bay CA1736 bị hủy đúng là do “an toàn công cộng”. (Ảnh chụp màn hình bài báo trên The Paper)

Hiện tại cục diện Trung Quốc đang trong thời điểm nhạy cảm, sự kiện máy bay rơi này lại xảy ra ở gần Bắc Kinh, làm dấy lên nhiều đồn đoán không hay về tình hình đấu đá nội bộ của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Tuy nhiên, hiện chưa có báo cáo chính thức về việc này.

Hoàn Nguyên

Xem thêm: