Nếu muốn nhận được sự trợ giúp của nhà nước, những giáo dân nghèo khổ được yêu cầu từ bỏ đức tin của mình. 

Chân dung Tập Cận Bình – Mao Trạch Đông trong nhà một người Cơ đốc giáo ở Heze (Ảnh: Bitter Winter)

Nạn dịch virus corona đã ảnh hưởng đáng kể đến nền kinh tế Trung Quốc và sinh kế của người dân, đặc biệt là những hộ gia đình thu nhập thấp. Đã không nhận được nhiều sự giúp đỡ của nhà nước trong cơn đại dịch, các giáo dân còn bị ép từ bỏ đức tin của mình, nếu không phúc lợi xã hội của họ sẽ bị hủy bỏ, theo Bitter Winter.

Vào tháng 4, chính quyền của một thị trấn thuộc thành phố cấp tỉnh Lâm Phần (Linfen) ở tỉnh Sơn Tây, đã gọi các quan chức của tất cả các làng thuộc thẩm quyền của mình tham gia một cuộc họp. Những người tham gia được lệnh phải gỡ bỏ các thánh giá,  biểu tượng và hình ảnh tôn giáo ra khỏi nhà của những người có đức tin đang nhận phúc lợi xã hội và thay thế chúng bằng chân dung của Chủ tịch Mao Trạch Đông và Chủ tịch Tập Cận Bình. Các quan chức cũng được chỉ thị phải hủy bỏ các khoản trợ cấp đối với những ai chống lại lệnh này.

Một tín đồ của nhà thờ Tam Tự ở ngôi làng đã nói với Bitter Winter rằng các quan chức địa phương đã xé tất cả bài hát tôn giáo và một tấm lịch có hình chúa Jesus trong nhà ông ấy và thay vào đó bằng chân dung Mao Trạch Đông. “Các hộ gia đình tôn giáo nghèo khổ không thể nhận tiền của nhà nước mà không làm gì. Họ phải tuân theo ĐCSTQ vì số tiền mà họ nhận,” tín đồ này nhớ lại vị quan chức đã mắng ông ấy như thế nào.

Vào tháng 5, các quan chức địa phương đã đến viếng thăm một nhà thuyết giáo của một nhà thờ tại gia. Họ đã gỡ bỏ cây thánh giá và các hình ảnh Chúa Jesus ra khỏi nhà ông và treo vào đó một bức chân dung Mao Trạch Đông. “Tất cả các hộ gia đình nghèo khổ trong thị trấn được yêu cầu treo hình ảnh Mao Trạch Đông,” nhà thuyết giáo này nói với sự tức giận. “Chính phủ đang cố gắng xóa bỏ đức tin của chúng tôi và họ muốn trở thành Chúa thay cho Chúa Jesus.”

Chính sách này đang được thực hiện tại nhiều địa phương trên khắp Trung Quốc. Vào tháng 4, chính quyền thành phố Tân Dư (Xinyu) thuộc tỉnh Giang Tây đã rút trợ cấp sinh hoạt tối thiểu của một người Cơ đốc giáo tàn tật. Mức trợ cấp tàn tật hàng tháng là 100 nhân dân tệ (khoảng 14 USD).

“Các quan chức nói với tôi rằng chúng tôi sẽ bị đối xử nhưng những phần tử chống Đảng nếu tôi và chồng tôi tiếp tục tham gia các buổi thờ phượng,” vợ của người đàn ông than thở.

Một tín hữu nhà thờ Tam Tự tại quận Bà Dương (Poyang) thuộc tỉnh Giang Tây, ở tuổi 80, đã bị xóa khỏi danh sách nhận trợ cấp của chính phủ chỉ vì bà đã nói “Cám ơn Chúa” sau khi nhận được trợ cấp hàng tháng trị giá 200 nhân dân tệ (khoảng 28 USD) vào giữa tháng 1. “Thay vào đó họ muốn tôi phải ca ngợi lòng tốt của Đảng Cộng sản,” tín hữu này cho biết.

Vào giữa tháng 5, một quan chức của một ngôi làng ở thành phố Hà Trạch (Heze) thuộc tỉnh Sơn Đông đã xông vào nhà của một tín đồ Cơ đốc giáo và treo lên chân dung của Mao Trạch Đông và Tập Cận Bình. “Đây là những vị Thần vĩ đại nhất. Nếu ông muốn thờ phượng ai, thì đây là những người mà ông phải thờ,” tín hữu này nhớ lại lời của vị quan chức nói khi vị này đang treo các bức chân dung lên tường nhà ông.

Một tín đồ Cơ Đốc giáo ở thành phố Vệ Huy (Weihui) thuộc tỉnh Hà Nam đang tự chăm sóc hai đứa con trai của mình sau khi chồng cô bất ngờ qua đời hơn mười năm trước. Cô bắt đầu nhận trợ cấp sinh hoạt tối thiểu của nhà nước vào năm 2016. Vào đầu tháng 4, một quan chức của làng đã ra lệnh cho người phụ nữ này ký một bản tuyên bố từ bỏ đức tin của mình và phá hủy các biểu tượng Cơ Đốc giáo trong nhà cô. Bởi vì cô từ chối, trợ cấp của cô đã bị hủy bỏ.

Một phụ nữ ở thành phố Thương Khâu (Shangqiu) thuộc tỉnh Hà Nam, ở tuổi 70, đã bị hủy bỏ trợ cấp sinh hoạt tối thiểu vào ngày 14/4 vì các quan chức chính quyền phát hiện một bức ảnh cây thánh giá được dán trên cửa nhà bà. “Họ đã xé bỏ nó ngay lập tức,” tín đồ lớn tuổi này nhớ lại. “Sau đó, cả trợ cấp sinh hoạt tối thiểu và trợ cấp xóa đói giảm nghèo của tôi đều bị hủy bỏ. Tôi đã bị đẩy vào ngõ cụt. Tôi bị bệnh tiểu đường và cần phải tiêm thường xuyên.”

“Số tiền ít ỏi mà bà ấy nhận được từ chính phủ chính là nguồn sống của bà ấy,” một người hàng xóm nhận xét. “Nhưng nó đã bị hủy bỏ chỉ vì một bức ảnh cây thánh giá, gây ra tổn hại nặng nề cho người phụ nữ này”.

Zhang Feng (Gia Huy biên dịch, theo Bitter Winter)

Xem thêm:

Leave a Reply