Trung Quốc tiếp tục đẩy mạnh việc chấn chỉnh tình trạng hỗn loạn của giới hâm mộ trong làng giải trí nước này. Từ tháng 8 năm nay, nhiều ứng dụng săn đuổi ngôi sao gây quỹ đã bị loại bỏ, trong đó có “Owhat”.

Người hâm mộ chờ đón diễn viên Vương Nhất Bác (Nguồn: Ảnh chụp màn hình video)

Theo Bách khoa toàn thư Baidu, Owhat được thành lập vào năm 2014, là một nền tảng trực tuyến, được phát triển bởi Công ty TNHH Thời Không Toàn Tinh Bắc Kinh. Owhat kết nối với công ty giải trí ngoại tuyến (nhắm vào các nhóm người), và người tiêu dùng giải trí.

Vậy Owhat hoạt động như thế nào? Ví như, sắp đến sinh nhật của ngôi sao A và nhóm người hâm mộ của họ dự định đặt một quảng cáo ngoại tuyến, chúc mừng sinh nhật cho minh tinh này. Để gây quỹ, câu lạc bộ người hâm mộ sẽ tung ra các sản phẩm ngoại vi liên quan đến A trên Owhat như huy hiệu, hình ảnh quảng cáo thu nhỏ, sách ảnh, v.v. Các sản phẩm này thường đắt hơn các sản phẩm cùng loại. Hơn nữa, không có hàng hóa nào được cung cấp trong câu lạc bộ người hâm mộ. Kỳ thực “liên kết hàng hóa” thực chất là một “liên kết tài trợ”.

Gần đây, nền tảng này đã đưa ra một thông báo cho biết, tranh chấp hoàn tiền đã phát sinh sau khi “việc rút tiền mặt bị đình chỉ”. Có tin đồn lan rộng trong cộng đồng người hâm mộ rằng số tiền tham gia vào nền tảng có thể lên tới hàng chục triệu nhân dân tệ (10 triệu NDT tương đương 35 tỷ VNĐ).

Gần đây, sau khi “Owhat” đưa ra thông báo cho biết “việc rút tiền mặt bị đình chỉ”, việc tranh chấp hoàn trả tiền đã phát sinh. Giới hâm mộ đồn rằng số tiền tham gia vào nền tảng này có thể lên tới hàng chục triệu nhân dân tệ. (Ảnh chụp màn hình Weibo)

Theo hãng tin Hồng Tinh, vào 11:00 tối ngày 4/10, nền tảng Owhat đã thông báo trên Weibo chính thức của mình rằng tất cả các dịch vụ giao dịch của các thương gia “câu lạc bộ người hâm mộ” sẽ bị đình chỉ vô thời hạn ngay trong ngày hôm đó, đồng thời dừng việc rút tiền.

Nhân viên vận hành đã lần lượt kiểm tra các liên kết hoàn tiền với tất cả thương gia trong câu lạc bộ người hâm mộ, và sắp xếp việc hoàn tiền theo thứ tự đối với các đơn đặt hàng của người hâm mộ.

Sau khi Owhat đưa ra thông báo vào đêm muộn, vì cài đặt chỉ cho người theo dõi được phép bình luận, nên tính đến thời điểm đăng tải, chỉ có 8 bình luận nhưng đã có tới 47.000 lượt đăng lại. Nhiều nhóm người hâm mộ đã phản đối. Tuy nhiên, không có ai trên nền tảng này ra mặt giải quyết.

Theo thống kê chưa đầy đủ, tính đến ngày 16/10, ít nhất 31 nhóm người hâm mộ đã đưa ra tuyên bố về vấn đề này, phản đối cách làm của nền tảng Owhat. Trong đó, 11 nhóm người hâm mộ thông báo không thể rút tiền mặt, tổng cộng 2,48 triệu NDT (tương đương 8,77 tỷ VNĐ). 18 nhóm người hâm mộ khác không tiết lộ số tiền và 2 nhóm người hâm mộ mập mờ cho biết số tiền “lên tới 6 con số”.

Có thể thấy từ tuyên bố của nhóm người hâm mộ rằng vào đầu tháng 5 năm nay, tiền của các nhóm có liên quan trên nền tảng đã không thể rút ra và nền tảng này đã vỡ nợ vì nhiều lý do.

Trong số các nhóm người hâm mộ đã công bố số tiền cụ thể, nhóm người hâm mộ không rút được số tiền mặt cao nhất là fan của TFBOYS “TF- Nhóm hỗ trợ Y tế”, “còn gần 600.000 NDT (tương đương 2,1 tỷ VNĐ) quỹ không được chi trả”. Tiếp theo là “Hiệp hội hỗ trợ người hâm mộ Lâm Ngạn Tuấn toàn cầu”, nhóm người hâm mộ của Lâm Ngạn Tuấn, “liên quan đến hơn 540.000 nhân dân tệ (tương đương 1,9 tỷ VNĐ).”

Lâm Ngạn Tuấn (Ảnh chụp màn hình video)

Một số nhóm người hâm mộ cho biết, sau những lùm xùm, họ đã hợp tác với nền tảng Owhat để khắc phục, ví như bổ sung giấy phép kinh doanh, hoàn thành chứng nhận công nghiệp và thương mại, v.v. Nhưng họ vẫn không thể rút tiền mặt sau khi gửi thông tin. Một nhóm người hâm mộ khác chỉ ra rằng ngay từ tháng 9, nhiều người đã đăng ký hoàn tiền nhưng vẫn chưa nhận được tiền hoàn lại. Họ đã liên hệ với bộ phận chăm sóc khách hàng của Owhat và bên kia chỉ trả lời “tôi sẽ kiểm tra giúp bạn”, sau đó cũng không liên hệ lại.

Theo báo cáo của Tuần báo Thiên hạ Caijing, một số thống kê của người hâm mộ cho biết, vụ việc liên quan đến hàng trăm nhóm người hâm mộ và số tiền liên quan có thể lên tới hàng chục triệu nhân dân tệ.

Tuyên bố lần này của Owhat đã ảnh hưởng đến tất cả người hâm mộ sử dụng nền tảng này. Tính đến thời điểm trước khi công bố, ứng dụng Owhat vẫn chưa được khởi động lại và giới chức chưa có phản hồi. Đối với các nhóm người hâm mộ bị ảnh hưởng bởi vụ việc, họ lần lượt đưa ra các tuyên bố và tích cực phối hợp với các thương nhân để bảo vệ quyền lợi của mình, thông qua việc khiếu nại và các phương thức khác.

Kể từ tháng 6 năm nay, Cơ quan quản lý không gian mạng trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đã phát động một chiến dịch đặc biệt kéo dài 2 tháng nhằm “chấn chỉnh tình trạng hỗn loạn trong giới hâm mộ” trên toàn quốc. Sau đó giới giải trí Trung Quốc đã gặp phải một cơn địa chấn lớn.

Đầu tiên, ngày 31/7, Ngô Diệc Phàm, ngôi sao gốc Canada, bị tạm giữ vì nghi ngờ phạm tội cưỡng dâm, bị chính thức bắt giữ vào ngày 16/8. Ngày 12/8,  Hoắc Tôn (Henry Huo), nam ca sĩ 30 tuổi người Trung Quốc, đã bị Ủy ban Công tác Văn hóa Mạng thuộc Hiệp hội Quản lý Văn hóa Trung Quốc gạch tên. Anh cũng tuyên bố rút khỏi làng giải trí.

Ngày 26/8, Triệu Vy, nữ diễn viên Trung Quốc nổi tiếng, bị cấm toàn bộ trên mạng Internet.

Ngày 27/8, Trịnh Sảng bị truy thu thuế và phí chậm đóng. Cô bị phạt tổng cộng 299 triệu NDT (tương đương 1.058 tỷ VNĐ). Sau đó Weibo cá nhân và Weibo studio của Trịnh Sảng cũng bị cấm vĩnh viễn, đồng thời chương trình của cô cũng bị tạm ngừng phát sóng.

Theo tin tức từ “Eye in the Sky” (Thiên Nhãn), Đinh Kiệt là người đại diện theo pháp luật của Công ty Thời không Toàn Tinh, đơn vị phát triển nền tảng Owhat. Công ty này nắm giữ 42,09% cổ phần. Tuy nhiên, đáng chú ý là thông tin cổ đông cho thấy, người kiểm soát thực tế của công ty này được cho là ông Lý Ngạn Hoành, người sáng lập Baidu.

Từ tháng 11/2020 đến tháng 7 năm nay, 4 trong số các công ty do Thời Không Toàn Tinh đầu tư chuyển trạng thái thành “hủy đăng ký”. Đó là Công ty TNHH Công nghệ Mạng Thời không Owhat Bắc Kinh (nắm giữ 100% cổ phần), Công ty TNHH Quảng cáo Âu Muội Thượng Hải (nắm 100% cổ phần), Công ty TNHH Tiếp thị Thương hiệu Âu Ốc Quảng Châu (nắm 60% cổ phần) và Công ty TNHH Tiếp thị Aix (Ngải Khắc Tư) Bắc Kinh (nắm 100% cổ phần).

Lê Tiểu Quỳ / Vision Times

Xem thêm: