Ngày 6/8, ông Vương bị cảnh sát bắt đi tại nhà riêng ở Bắc Kinh, cảnh sát cho biết ông đã tổ chức giúp đỡ nạn nhân của sàn cho vay tài chính trực tuyến P2P đến Bắc Kinh tụ tập tại Ủy ban Giám sát quản lý Ngân hàng Trung Quốc.

p2p
Nhiều nạn nhân vụ sụp đổ sàn cho vay trực tuyến P2P muốn đi Bắc Kinh đòi quyền lợi nhưng đã bị quan chức địa phương ngăn chặn (Ảnh cắt từ video quay cảnh nạn nhân P2P biểu tình tại Bắc Kinh)

Tối hôm 6/8, những người bị tổn thất trên sàn vay tiền trực tuyến P2P đến Bắc Kinh để đòi quyền lợi, trong đó có cả những người ở nơi xa đến như tỉnh Sơn Đông và Sơn Tây đều bị cảnh sát bất ngờ “đánh úp”. Theo truyền thông ngoài Trung Quốc, hiện nay chính quyền Trung Quốc đang tiến hành ngăn chặn nạn nhân trong vụ sụp đổ sàn vay tiền trực tuyến P2P đi đến Bắc Kinh biểu tình trên phạm vi toàn quốc.

Ngăn chặn người nạn nhân vụ sàn cho vay trực tuyến P2P đi biểu tình

Ngày 12/8, hãng tin Reuter dẫn lời của một người bị hại trong vụ P2P cho biết, nhiều nhà đầu tư P2P muốn đến Bắc Kinh kháng nghị nhưng bị quan chức địa phương ngăn cản, họ còn bị ép phải cung cấp mẫu vân tay và mẫu máu. Một số nhà đầu tư P2P tại Thượng Hải cho biết, trước khi diễn ra hoạt động kháng nghị, có người bị kéo xuống khi lên tàu đi Bắc Kinh.

Mặc dù ngày 6/8, nạn nhân biểu tình vụ P2P trước Ủy ban Giám sát Quản lý ngân Hàng Trung Quốc tại Bắc Kinh đã bị chính quyền giải tán, vẫn có tới vài trăm nhân viên an ninh tuần tra gần khu vực văn phòng làm việc của Ủy ban Giám sát Quản lý ngân hàng, điều này cho thấy tính nhạy cảm của chính quyền Trung Quốc đối với bất cứ hình thức bất ổn nào của xã hội.

Hai nhà đầu tư P2P cho biết, những người tham gia hoạt động kháng nghị bị bắt lên xe buýt, bị đưa đến trung tâm tiếp nhận người biểu tình Cửu Kính Trang ở ngoại ô Bắc Kinh để đợi trục xuất về địa phương.

“Một khi cảnh sát kiểm tra chứng minh thư của anh và nhìn thấy tài liệu biểu tình của anh, họ liền biết anh đến để đòi quyền lợi, họ liền lập tức tống anh lên xe buýt”, ông Vương nói, “không có kênh nào khác để giải quyết bất cứ vấn đề nào. Điều họ quan tâm chỉ là làm thế nào để trấn áp người biểu tình”.

Quan – thương cấu kết chống lưng cho P2P?

P2P (Peer to Peer, P2P)  là sàn giao dịch góp vốn từ các nhà đầu tư và đem số vốn này cho các công ty nhỏ hay cá nhân vay, với hứa hẹn nhà đầu tư sẽ nhận được lợi nhuận cao. Năm 2011, mô hình này phát triển bùng nổ tại Trung Quốc và dường như không được giám sát quản lý; đến năm 2015 thì phát triển đến đỉnh điểm, ước chừng có tới 3500 doanh nghiệp hoạt động.

Theo số liệu của Trung tâm nghiên cứu tài chính internternet Tiền Thành Thâm Quyến (p2p001.com), quy mô lĩnh vực cho vay ngang hàng P2P tại Trung Quốc vượt xa so với tổng cộng tất cả các khu vực khác trên thế giới, khoản vay vào khoảng 217,96 tỷ Đô la Mỹ.

Đài Á châu Tự do đưa tin, rất nhiều sàn P2P có vấn đề đều có chính quyền đứng sau làm chỗ dựa, do đó không ít người nói đây là vụ lừa đảo lớn mang tính toàn quốc do quan – thương cấu kết, mục đích chỉ là để lừa lấy tiền tích góp của người dân.

Nhà Kinh tế học Hà Thanh Liên (He Qinglian) có đăng bài viết nói, năm nay 22 nghìn tỷ Nhân dân tệ tiền nợ đáo hạn xuất hiện trào lưu trái với hợp đồng, áp lực của chính quyền Trung Quốc rất lớn. Năm 2018, trọng điểm giải quyết của chính quyền Trung Quốc vốn nằm ở các khoản nợ địa phương, nhưng sau khi chiến tranh thương mại Trung – Mỹ bùng nổ đã làm rối loạn trù tính ban đầu, chính quyền Trung Quốc liền chú ý đến nền tảng P2P.

Có người nắm rõ tình hình lên mạng tiết lộ sự thực của tài chính internet, “Phần lớn nợ xấu của ngân hàng quốc hữu đã vượt xa mức người bình thường có thể tưởng tượng, đã đe dọa nghiêm trọng đến sự ổn định tài chính quốc gia, trở thành quả bom hẹn giờ treo trên đầu đảng chấp chính! Để gỡ quả bom này ra, đảng đã nghĩ ra một cây kim độc, đó chính là lấy danh nghĩa quay vòng vốn trong người dân để làm tài chính internet!”

Người này còn nói, ngân hàng quốc hữu sau khi gói gọn nợ khó đòi lại tiếp tục đẩy cho các công ty quản lý tài sản, sau đó nhà nước âm thầm chấp nhận nền tảng P2P, đối với những tài sản xấu này sau khi tiến hành “đóng gói” rồi lưu thông, đương nhiên còn lẫn cả những ông chủ có tâm xấu muốn lấy tiền người khác để sử dụng cho mình, sau đó tiếp tục bán cho cho người dân không biết gì.

Tuyết Mai

Xem thêm: