Gần đây, Bắc Kinh xác nhận có 2 trường hợp mắc dịch hạch, đồng thời chính quyền cũng phong tỏa chặt chẽ thông tin. Tuy nhiên, theo một bác sĩ ở Bắc Kinh tiết lộ, đã có nhiều người bị lây nhiễm, và có tin đồn đã có người tử vong. 

Nhắc nhở y tế trong bệnh viện Nhân Dân Đại học Y Bắc Kinh, theo đó yêu cầu người bệnh nói rõ từ ngày 3 – 5/11 có phải đã từng đến khoa Cấp cứu bệnh viện Triều Dương chữa bệnh hay không; Môt yêu cầu khác là cần nói rõ trong ngày 10 có từng đi qua các thảo nguyên chăn nuôi ở Thanh Hải, Cam Túc và Nội Mông hay không.

Ngày 12/11, chính quyền Bắc Kinh thông báo, hai người đến từ Nội Mông Cổ tại bệnh viện Triều Dương Bắc Kinh được chẩn đoán chính xác mắc dịch hạch. Thông tin này đã khiến người dân hoang mang. Chính quyền và bệnh viện sau đó cật lực ngăn chặn thông tin nhưng cư dân mạng địa phương lan truyền nhanh chóng, nhiều người trong giới y tế và người nắm được tình hình cũng đang lan truyền nội tình liên quan. 

Thông tin từ nhiều phía cho biết, bệnh viện Tuyên Vũ Bắc Kinh có thể đã bùng phát bệnh dịch hạch. Một cư dân mạng tiết lộ, vợ của đồng nghiệp làm việc tại bệnh viện Tuyên Vũ, bệnh viện này đã có 9 người dường như bị lây dịch hạch, và bị cách ly gấp rút.

Còn có cư dân mạng trích dẫn thông tin đang lan truyền trong giới nhân viên y tế, ngày 13/11, bệnh viện Tuyên Vũ chẩn đoán chính xác 3 trường hợp bị dịch hạch, là một gia đình 3 người, con nhỏ đã không may qua đời. 

Còn có lịch sử trò chuyện của người được cho là bác sĩ bệnh viện Triều Dương cho thấy, phía bệnh viện hiện tại không cho phép nhân viên tiết lộ thông tin ra bên ngoài. Bác sĩ này nói, bệnh dịch hạch có lây truyền qua không khí, hơn nữa 2 bệnh nhân nằm ở bệnh viện Triều Dương điều trị trong thời gian lên đến một tuần, thì mới được phòng cấp cứu chẩn đoán là dịch hạch, các bác sĩ của bệnh viện đều hết sức sợ hãi, hiện tại có tin nói toàn bộ phòng cấp cứu đã được cách ly.

Ngày 15/11, một cư dân mạng đã đăng nhắc nhở y tế trong bệnh viện Nhân Dân Đại học Y Bắc Kinh, theo đó có 2 yêu cầu đối với người bệnh. Một trong số đó là yêu cầu người bệnh nói rõ từ ngày 3 – 5/11 có phải đã từng đến khoa Cấp cứu bệnh viện Triều Dương chữa bệnh hay không; việc này dường như đã xác nhận trước ngày 5/11 bệnh viện Triều Dương đã chẩn đoán chính xác bệnh dịch hạch, chính quyền che giấu nhiều ngày cho đến ngày 12/11 mới công bố thông tin.

Môt yêu cầu khác trong nhắc nhở đó là người được chẩn đoán cần nói rõ trong ngày 10 có từng đi qua các thảo nguyên chăn nuôi ở Thanh Hải, Cam Túc và Nội Mông hay không. 

Đài Truyền hình Tân Đường Nhân (NDTV) đưa tin, một nhân sĩ trong giới y tế tiết lộ, thảo nguyên vốn chính là khu vực truyền nhiễm dịch hạch cao, bệnh viện đưa ra yêu cầu này, cho thấy cơ quan y tế rất có thể đã xác nhận rằng 3 tỉnh này đã bùng phát dịch hạch, chỉ là che giấu không công bố ra ngoài mà thôi. Vị nhân sĩ này chỉ ra, dịch hạch thuộc bệnh truyền nhiễm cấp 1, một khi chẩn đoán chính xác có bệnh này, cơ quan y tế cần sàng lọc đối với người từng tiếp xúc với bệnh nhân, đối với địa điểm mà bệnh nhân đi qua, để nắm chắc mọi tình huống. Do đó, bệnh viện điều trị yêu cầu nói ró liệu có phải đã đi qua địa điểm nào đó hay không, điều này cho thấy rõ chính quyền đã nắm được thông tin chính xác.

Thông tin dịch hạch được lan truyền ngầm trên WeChat tại Đại Lục cho thấy sự lo lắng của người dân về việc dịch bệnh lan rộng.


Trí Đạt

Xem thêm: