Mới đây, vụ việc người gửi tiền tại 4 ngân hàng ở Hà Nam, Trung Quốc không rút được tiền gây xôn xao dư luận. Tại Thượng Hải, số lượng người rút tiền trong ngày bị hạn chế. Ngày 17/6, tiếp tục có thông tin người gửi tiền của nhiều ngân hàng ở thành phố Đan Đông, tỉnh Liêu Ninh cũng không rút được tiền của họ.

Trên mạng lan truyền video cho thấy người gửi tiền ở nhiều ngân hàng ở thành phố Đan Đông, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc, không rút được tiền. (Ảnh cắt từ video).

Vào ngày 17/6, một video trên YouTube cho thấy “nhiều ngân hàng ở thành phố Đan Đông, tỉnh Liêu Ninh không rút được tiền”. Trong video, có thể thấy rất đông người gửi tiền xếp hàng dài bên ngoài ngân hàng Đan Đông chờ để rút tiền. Một người đàn ông nói: “Tôi đã đến Ngân hàng Thương mại Nông thôn, nhưng Ngân hàng không có tiền; Đến Ngân hàng Đan Đông, cũng có rất nhiều người, không biết cuối cùng họ có rút được tiền hay không.”

Trước cửa Ngân hàng Đan Đông, có cảnh sát đang duy trì trật tự, đang nhìn lượng lớn người dân đợi rút tiền. Một người đàn ông nói: “Ngân hàng Đan Đông phát tiền, bao nhiêu ngày đều kiểu như thế này, người đợi của ngày hôm qua đều không được phát! Sáng nay đến sớm nhưng ngân hàng không mở cửa, bạn xem có bao nhiêu người ở đây! Liên tiếp cả một tuần, có người đợi đến chiều cũng không có tiền, bạn nói xem!”

Vụ việc nhiều người gửi tiền ở thành phố Đan Đông, tỉnh Liêu Ninh không rút được tiền gửi của họ, cũng đã làm dấy lên một làn sóng bình luận.

Cư dân mạng “denno wu” cho rằng: “Không sao, chỉ cần đảng cài đặt mã sức khỏe của người gửi tiền thành màu đỏ, thì toàn bộ đều phải ở nhà, toàn bộ phong tỏa tại nhà, lâu dần toàn bộ sẽ tự nguyện từ bỏ tiền gửi, bởi vì không từ bỏ thì không cho mã màu xanh … Chiêu này của đảng không phải là giải quyết tất cả vấn đề chen nhau rút tiền mặt sao? Chiêu này có thể giành được huy chương vàng!…”

Cư dân mạng “Haoran Yi Shi” nói: “Chính sách hạn chế mua sắm bằng tiền mặt ban đầu của Trung Quốc thực sự đã được chính quyền tính toán hết, người bán không thể trốn thuế và người dân phải mua điện thoại di động vì sợ điện thoại di động bị hỏng tạm thời, vì vậy có 2 điện thoại là rất phổ biến, thúc đẩy điện thoại di động của Trung Quốc phát triển, rồi chính phủ dùng điện thoại di động để kiểm soát người dân, khi không có điện thoại di động hoặc mất điện thì vui lắm.”

Nhiều cư dân mạng cho rằng: “Những chiêu trò của ngân hàng, cố tình khiến bạn rút tiền ra để khỏi phải trả lãi”, “Nhiều ngân hàng ở Trung Quốc Đại Lục sắp sập rồi! Đóng cửa rồi”, “Về sau những người rút tiền liệu có bị buộc tội âm mưu lật đổ nhà nước không?”, “Người gửi tiền thì cho mã sức khỏe xanh, người rút tiền thì cho mã sức khỏe đỏ, chắc chắn là thế.” “Đáng thương, Tiền của chính mình mà lại không được rút!”

Tuy nhiên, cảnh xếp hàng dài rút tiền không chỉ ở Đan Đông, mà trước cửa nhiều ngân hàng ở Thượng Hải cũng có rất đông người xếp hàng chật kín. Có người cao tuổi xếp hàng từ 2:00 sáng để lấy số, chưa đến trước 5 giờ sáng đã “hết số”.

Theo “Tin tức Kinh tế mỗi ngày” tại Trung Quốc Đại Lục đưa tin, hiện nay, các ngân hàng khác nhau ở Thượng Hải đã rút ngắn giờ làm việc, đồng thời thực hiện nhiều biện pháp hạn chế dòng người dân đến làm việc, tránh tình trạng tụ tập đông người. Cửa sổ làm việc của ngân hàng mỗi ngày chỉ giới hạn 40 số, máy rút tiền tự động lúc thì hoạt động lúc thì hỏng. Từ 2:00 sáng, đã có cụ già đem ghế ra ngồi để chờ lấy số thứ tự, chưa đến 5:00 thì đã không còn số nào. Một người lớn tuổi cho biết, để đến ngân hàng xử lý nghiệp vụ rút sổ tiết kiệm, trong mấy ngày liên tiếp, ông đã đến nhiều điểm giao dịch gần đường Triệu Gia Tân, nhưng đều không làm được thủ tục. Khi đến nơi, hoặc ngân hàng đã ngừng nhận khách hàng, hoặc ngân hàng nói rằng số trong ngày đã được phát hết.

Từ tháng 4, người gửi tiền của 4 ngân hàng nông thôn ở tỉnh Hà Nam phát hiện không thể rút được tiền gửi, đến hiện giờ người gửi tiền vẫn chưa thể rút được đồng nào.

Trước đó Trí Thức VN đã đưa tin, ngày 18/4 năm nay, nhiều người gửi tiền tại 4 ngân hàng tại tỉnh Hà Nam, bao gồm Ngân hàng thôn trấn Tân Dân Sinh ở Vũ Châu, Ngân hàng thôn trấn Tân Đông Phương ở Khai Phong, Ngân hàng thôn trấn Hoàng Hoài ở Thạch Thành, Ngân hàng thôn trấn Huệ Dân ở Thượng Thái, đều không thể rút tiền bình thường. Hơn nữa, vào ngày 18/4 Ngân hàng thôn trấn Huệ Dân ở Thượng Thái và Ngân hàng thôn trấn Tân Dân Sinh ở Vạn Châu, ngày 19/4 Ngân hàng thôn trấn Hoàng Hoài ở Thạch Thành và nhiều ngân hàng khác đã đưa ra thông báo “nâng cấp và bảo trì hệ thống”, dịch vụ “ngân hàng trực tuyến, ngân hàng di động” sẽ tạm thời ngừng phục vụ.

4 ngân hàng này liên quan đến 400.000 người gửi tiền và hơn 40 tỷ nhân dân tệ, người gửi tiền đã xuống đường bảo vệ quyền lợi của mình sau hơn một tháng chờ đợi không có kết quả, nhưng đến nay vẫn không thể rút được tiền. Thậm chí, để ngăn người gửi tiền ra ngoài bảo vệ quyền lợi của mình, mã sức khỏe của người gửi tiền đã được chuyển thành màu đỏ mã đỏ một cách ác ý, khiến người gửi tiền không thể đi xe buýt, ra vào nơi công cộng hoặc đi đến Hà Nam để bảo vệ quyền lợi của mình. Một số người gửi tiền tức giận nói: “Gửi tiền có tội ư?” Một số cư dân mạng nói: “Việc ĐCSTQ bức hại người gửi tiền ở Hà Nam, chỉ cần họ dám lên tiếng bảo vệ quyền lợi của mình, sẽ lập tức bị gán mã đỏ, bị giam giữ trái phép, bị đánh đập, sự bức hại tàn nhẫn thế này, là số một của nhân loại.”