Dịch bệnh đang tái bùng phát ở Trung Quốc khiến nhiều người cao tuổi qua đời liên tiếp. Một tin đồn hiện đang lan rất nhanh nói rằng mẹ của ông Tập Cận Bình là bà Tề Tâm đã qua đời vì bệnh tật. Vài ngày trước, truyền thông chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã đưa tin về bà Tề Tâm, dường như muốn “xua tan tin đồn”.

Gia đình nhà họ Tập: vợ chồng Tập Trọng Huân và Tề Tâm cùng hai con trai của họ là Tập Cận Bình và Tập Viễn Bình.

Gần đây, một tin tức đang lan truyền rất nhanh nói rằng: “Bà Tề Tâm, mẹ của ông Tập Cận Bình qua đời vì bệnh, và chính quyền đang lên kế hoạch vận chuyển thi thể của bà Tề Tâm đến tỉnh Thiểm Tây để chôn cất cùng ông Tập Trọng Huân.”

Tối ngày 23/12, khách sạn Kinh Tây (Jingxi) thường tắt đèn vào ban đêm đột nhiên bật sáng đèn, cho thấy bầu không khí ở Trung Nam Hải có dấu hiệu bất thường. Cùng ngày, tin đồn về cái chết của bà Tề Tâm, mẹ của ông Tập Cận Bình, đã lan truyền trên mạng xã hội Twitter.

Khách sạn Kinh Tây (Jingxi). (Ảnh: MXH)

Khách sạn Kinh Tây được coi là một trong những “địa danh chính trị” của ĐCSTQ. Theo thông tin được công khai, đây là địa điểm chính tổ chức các cuộc họp cấp cao của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Theo Wikipedia, bà Tề Tâm, năm nay 96 tuổi, sinh ngày 3/11/1926 tại Cao Dương, tỉnh Hà Bắc. Bà là vợ thứ hai của ông Tập Trọng Huân, cựu lãnh đạo ĐCSTQ, và là mẹ của ông Tập Cận Bình, đương kim Tổng Bí ĐCSTQ.

Theo “Nanfang Daily” (Nam Phương Nhật Báo), từ ngày 24 – 25/12, với nhiều hình thức khác nhau, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Đông Hoàng Khôn Minh (Huang Kunming), Chủ tịch Tỉnh Vương Vĩ Trung (Wang Weizhong) và các lãnh đạo tỉnh khác đã lần lượt thăm hỏi và gửi lời chia buồn tới người thân của ông Chu Lâm Sâm (Zhu Senlin), ông Lư Thụy Hoa (Lu Ruihua), ông Cao Tự Nhân (Gao Siren), ông Hoàng Hoa Hoa (Huang Huahua), ông Chu Tiểu Đan (Zhu Xiaodan), bà Tề Tâm (Qi Xin), ông Lý Hạo (Li Hao), ông Trương Quắc Anh (Zhang Guoying), ông Lư Chung Hạc (Lu Zhonghe), bà Hoàng Lệ Mãn (Huang Liman), ông Âu Quảng Nguyên, ông Hoàng Long Vân (Huang Longyun), bà Lý Ngọc Muội (Li Yumei), ông Lâm Thụ Sâm (Lin Shusen), ông Phạm Hi Hiền (Fan Xixian) và những nguyên lão khác.

Trong danh sách dài, bà Tề Tâm, mẹ ông Tập đứng thứ 6

(Ảnh chụp màn hình)

Kênh truyền thông Hồng Kông “Sing Tao Daily” (Tinh Đảo Nhật Báo) đăng lại tin tức nói trên từ truyền thông chính thức của tỉnh Quảng Đông.

Bản báo cáo đề cập rằng “[người thân] của những người cao tuổi đã nhận được lời chia buồn bao gồm bà Tề Tâm, mẹ của Chủ tịch Tập Cận Bình,” và rằng “Bà Tề Tâm 96 tuổi là vợ của ông Tập Trọng Huân – cựu nguyên lão ĐCSTQ.” Ngoại giới đồn rằng bà Tề Tâm định cư ở Thâm Quyến trong những năm cuối đời.

Theo báo cáo, người thân của 15 cựu vị nguyên lão nhận được lời chia buồn  trong đó các vị nguyên lão này đều là các quan chức cấp bộ, như ông Chu Sâm Lâm, Lư Thụy Hoa, Hoàng Hoa Hoa và Chu Tiểu Đan, đều từng là Chủ tịch tỉnh Quảng Đông. Điều này cũng cho thấy bà Tề Tâm được hưởng đãi ngộ cấp bộ.

Ông Hoàng Khôn Minh, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Đông, được nhiều người coi là bạn thân của ông Tập Cận Bình, và là thành viên của “Chi Giang Tân quân” (Tân binh phe Tập).

Gần đây, ông Uông Văn Bân (Wang Wenbin), phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao ĐCSTQ, đã chủ trì một cuộc họp báo thường kỳ. Một số phóng viên truyền thông nước ngoài đã hỏi ông Uông rằng hôm nay ông đeo một chiếc cà vạt đen tuyền, nó có ý nghĩa đặc biệt gì không? Ông Uông nói: “Không cần tôi phải nói nhiều với các bạn, đúng không?”

Bình Minh (t/h)