Gần đây, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã đẩy mạnh công tác tiêm chủng viêm phổi Vũ Hán (COVID-19), tuyên bố rằng lượng tiêm chủng hàng ngày tối đa là hơn 10 triệu liều, đứng đầu thế giới. Nhưng nhiều thông tin địa phương cho rằng cơ quan chức năng đang triển khai bắt buộc tiêm vắc-xin. Giới cư dân mạng cũng tiết lộ nhiều phụ nữ được tổ chức phê chuẩn cho phép mang thai nhưng yêu cầu phải tiêm phòng COVID-19 trước, thậm chí có nơi còn gây sức ép bằng cách tuyên bố cho chuyển công việc nếu không chịu tiêm phòng vắc-xin.

Vào tháng 1/2021, một trận dịch bùng phát ở thành phố Nam Cung, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, người dân đã được tiêm vắc-xin kháng virus Trung cộng do Sinopharm Zhongsheng (Trung Sinh) sản xuất. (Ảnh chụp màn hình video)

Sau khi Trung Quốc có vắc-xin COVID-19, do những vấn đề về quá trình thử nghiệm chưa hoàn tất nên chưa đủ sức thuyết phục được cộng đồng quốc tế, đặc biệt nghi ngờ càng có cơ sở khi nhiều trường hợp tử vong do vắc-xin Trung Quốc được báo cáo ở Hồng Kông và nước ngoài, khiến người dân Trung Quốc cũng e ngại tiêm chủng. Nhưng để tăng tỷ lệ tiêm chủng, nhà cầm quyền Bắc Kinh đã sử dụng nhiều cách, bao gồm tiêm chủng bắt buộc ở nhiều nơi, và thậm chí “chính trị hóa” tiêm chủng, có những nơi giăng biểu ngữ tuyên truyền cho người dân tích cực tiêm chủng.

Thông tấn xã Trung ương Đài Loan (CNA) đưa tin ngày 30/3, thành phố Yên Đài tỉnh Sơn Đông đã ban hành “Kế hoạch triển khai chung về tiêm chủng virus COVID-19 tại thành phố Yên Đài”, theo đó yêu cầu tiêm chủng đối với giáo viên và sinh viên các trường đại học cùng nhân viên hỗ trợ hậu cần, tỷ lệ tiêm chủng của mỗi đơn vị phải đạt hơn 95%.

Văn phòng chỉ huy phòng chống dịch huyện An Tây tỉnh Phúc Kiến cũng đã ra thông báo yêu cầu tất cả những người chưa tiêm chủng trong các cơ quan, xí nghiệp và cơ sở công lập của huyện phải hoàn thành việc tiêm chủng trước ngày 2/4; nếu xảy ra vi phạm thì người phụ trách sẽ “được hẹn gặp”.

Nhiều sinh viên đại học cho biết, sau khi trường triển khai tiêm chủng miễn phí, ban đầu đây là hình thức đăng ký tự nguyện, nhưng do số lượng người tham gia quá ít nên gần đây đã thực hiện bắt buộc. Ngoài ra giáo viên của trường cũng được yêu cầu gửi phiếu điều tra cho phụ huynh học sinh để thăm dò, trường hợp nào chưa tiêm phải nêu lý do.

Không chỉ vậy, nhiều công ty cũng đã bắt đầu bắt buộc tiêm chủng, có cư dân mạng chia sẻ thông tin rằng công ty cho biết, ai từ chối tiêm chủng thì cách ba ngày phải chịu kiểm tra virus cho thấy không có vấn đề mới được vào văn phòng làm việc. Một số cư dân mạng cho biết nhận được chỉ thị từ WeChat của lãnh đạo nhằm thống kê số người đã được tiêm chủng, cho biết “nhiệm vụ chính trị” phải đạt tổng số người tiêm từ 60%.

Nhiều chỉ trích cho rằng làn sóng tiêm chủng bắt buộc trá hình này rõ ràng đã làm tổn hại đến quyền và lợi ích của những phụ nữ đang có ý định mang thai. Nhiều phụ nữ đã được chuẩn bị sẵn sàng cho việc mang thai, nhưng giờ đây các nhà chức trách cho rằng nên ưu tiên vấn đề tiêm phòng COVID-19 trước. Ngoài ra thậm chí có đơn vị còn dọa ai không tiêm chủng có thể bị thuyên chuyển công việc…

Đài Á châu Tự do (RFA) từng dẫn lời người dân nhiều nơi ở Đại Lục tiết lộ vấn đề chính quyền bắt người dân phải tiêm phòng COVID-19. Ví dụ, một người dân Quảng Đông cho biết, những nhân viên làm việc trong biên chế nhà nước đều được yêu cầu buộc phải tiêm vắc-xin COVID-19; còn có người ở Vũ Hán tiết lộ rằng các cơ quan công vụ, hệ thống xe buýt và hệ thống taxi của Vũ Hán bị yêu cầu bắt buộc phải tiêm phòng; người dân ở quận Đại Hưng – Bắc Kinh cũng nói rằng tất cả các đơn vị ở Bắc Kinh buộc phải tiêm phòng, không tiêm thì không được vào làm việc, nhưng lại không thấy bắt buộc tiêm đối với các quan chức phụ trách chính tại các đơn vị; người dân ở Chiết Giang cũng cho biết chính quyền địa phương đã đặt ra mục tiêu tiêm phòng toàn dân, tất cả doanh nghiệp và tổ chức sự nghiệp công đều được phân bổ định mức.

Ngoài ra đáng chú ý là ở nhiều nơi xuất hiệu các khẩu hiệu đầy phong cách của cộng sản Trung Quốc, cố gắng cổ vũ công chúng đi tiêm chủng, chẳng hạn như:

– “Con đường phòng dịch hàng triệu mũi, tiêm chủng vắc-xin ưu tiên đầu”;

– “Ai tiêm người đó an toàn, tiêm sớm an toàn sớm”;

– “Ai không tiêm người đó thiệt”;

–  “Kiến tạo miễn dịch toàn dân, cần sự chung sức của bạn!”…

Bản thân người dẫn chương trình CCTV cũng hát ngay trong chương trình: “Chúng ta cùng nhau tiêm phòng, cùng nhau gieo sức sống…la la la la”…

Mặc dù nhà cầm quyền Bắc Kinh tuyên bố tính đến ngày 29/3, số lượng tiêm chủng tích lũy trên toàn Trung Quốc Đại Lục đã đạt 110,962 triệu liều, chỉ trong ngày 29/3 đạt 4,349 triệu liều. Tuy nhiên, tốc độ tiêm chủng ở Trung Quốc vẫn kém các nước phương Tây như Mỹ.

Một đoạn video được cư dân mạng đăng tải cho thấy cảnh ở một địa điểm nào đó ở Trung Quốc có người đã gục ngã sau khi được tiêm vắc-xin, hiện trường có người quay video thì bị ngăn cản.

Văn Lợi, Vision Times

Xem thêm: