Mấy ngày qua, 10 thành phố lớn tại Trung Quốc Đại Lục chìm trong sương mù, ô nhiễm không khí có xu hướng nghiêm trọng. Đến ngày 5/11, 85 thành phố ở khu vực Bắc Kinh, Thiên Tân, Hà Bắc, đồng bằng Trường Giang, Đông Bắc, xuất hiện ô nhiễm bụi PM2.5; trong đó 29 thành phố gồm cả Bắc Kinh đã khởi động báo động trước ô nhiễm không khí nghiêm trọng. Ngày 6/11, ô nhiễm không khí ở nhiều nơi vẫn tiếp diễn.

Thành phố Bắc Kinh chìm trong sương mù sáng ngày 6/11/2021/. (Ảnh cắt từ video).

29 thành phố khởi động cảnh báo trước ô nhiễm không khí nghiêm trọng

Theo thông tin cảnh báo trước trên trang mạng thời tiết Trung Quốc, lúc 10:00 sáng ngày 6/11, quận Phòng Sơn và Thông Châu tại Bắc Kinh đã đưa ra tín hiệu cảnh báo sương mù màu vàng. Sáng sớm ngày 6/11, thành phố Đan Đông tỉnh Liêu Ninh đưa ra ảnh báo sương mù màu đỏ. Các khu vực như tỉnh Giang Tây, phần lớn tỉnh Hồ Bắc, Tam Môn thuộc Chiết Giang, Đồng Nhân thuộc Quý Châu, Thương Châu thuộc Hà Bắc, đều có cảnh báo sương mù màu vàng.

Theo trang Dịch vụ Tin tức Trung Quốc (CNS) đưa tin, đến 7:00 sáng ngày 5/11, Bắc Kinh, Thiên Tân, Hà Bắc và các vùng xung quanh, đồng bằng Phần Vị, đồng bằng Trường Giang, trung du Trường Giang và khu vực Đông Bắc, có tổng cộng 85 thành phố xuất hiện ô nhiễm không khí PM2.5, 6 thành phố xuất hiện ô nhiễm không khí nghiêm trọng PM2.5.

Tại Cẩm Châu tỉnh Liêu Ninh, tối ngày 4/11, PM2.5 trong một giờ có khi lên đến 248 microgam / mét khối. Trong khi đó theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới thì chỉ số này không vượt quá 15. Dự kiến ô nhiễm không khí kéo dài ít nhất đến tối ngày 6/11.

Làn sóng ô nhiễm không khí này bắt đầu vào ngày 2/11, các khu vực như thành phố Khai Phong, Tiêu Tác, Nam Dương của tỉnh Hà Nam liên tiếp khởi động cảnh báo trước màu cam đối với ô nhiễm không khí nghiêm trọng. Sau đó ô nhiễm ở khu vực trung và đông bộ dần dần mở rộng, một số nơi xuất hiện ô nhiễm không khí nghiêm trọng.

Đến 7:00 sáng ngày 5/11, khu vực đông bộ đã có 29 thành phố khởi động cảnh báo màu cam đối với ô nhiễm không khí nghiêm trọng, 9 thành phố đưa ra cảnh báo màu vàng.

Khói bụi làm cay mắt, cư dân Bắc Kinh: Giơ tay ra không thấy 5 ngón tay

Đối với khu vực Bắc Kinh, Thiên Tân, Hà Bắc và xung quanh, cơ quan môi trường thành phố Bắc Kinh thông báo rằng, ngày 3 – 6/11 xảy ra ô nhiễm nghiêm trọng ảnh hưởng trên phạm vi rộng và kéo dài.

Ngày 5/11, Bắc Kinh bị sương mù dày đặc bao phủ. Theo số liệu của Cục Khí tượng Quốc gia Trung Quốc, có một số nơi tầm nhìn giảm xuống còn 200 mét.

Khoảng 8:30 sáng ngày 6/11, có cư dân tại Bắc Kinh gửi ảnh cho Epoch Times cho thấy, Bắc Kinh vẫn chìm trong sương mù, gần như giơ tay không thấy 5 ngón tay.

Cô Lưu, một cư dân Bắc Kinh cho biết, trong 15 mét không nhìn thấy gì, sương mù hầm hập, hơn nữa sương mù này làm cay mắt, cảm giác khó thở, không giống như trước đây.

Ngày 6/11/2021, sương mù vào sáng sớm tại Bắc Kinh, giơ tay không thấy 5 ngón tay. (Ảnh cư dân mạng cung cấp).
Ngày 6/11/2021, sương mù vào sáng sớm tại Bắc Kinh, giơ tay không thấy 5 ngón tay. (Ảnh cư dân mạng cung cấp).

Đến 10:00 sáng, cô Lưu chia sẻ: Sương mù đã bớt, không nhiều như buổi sáng, nhưng hiện tại khoảng cách trên 100 mét là nhìn không thấy, dưới 100 mét thì nhìn không rõ, đều là sương mù, lái xe phải đi chậm.

Ngày 6/11/2021, thành phố Bắc Kinh vào sáng sớm bị sương mù bao phủ. (Ảnh cắt từ video).

Theo dữ liệu lúc 7:00 sáng ngày 6/11 của Trung tâm Giám sát môi trường sinh thái Bắc Kinh, chỉ số chất lượng không khí theo thời gian thực là 185, vật chất ô nhiễm chính là PM2.5, cấp độ ô nhiễm là cấp 4, chất lượng không khí là ô nhiễm cấp độ trung bình.

Sương mù bao phủ nhiều nơi, Thiên Tân đã kéo dài 4 ngày

Sương mù ở Thiên Tân đã kéo dài 4 ngày liên tiếp, video được cư dân mạng chia sẻ cho thấy sáng sớm ngày 6/11, sương mù vẫn bao phủ như ban đêm, phải bật đèn pin để đi đường. Ban ngày tầm nhìn vẫn rất ngắn.

Cô Vương tại thành phố Thương Châu tỉnh Hà Bắc nói với Epoch Times: “Khi sương mù nhiều, khoảng cách 20 – 30 mét đã không thể nhìn thấy người, hôm nay (ngày 6/11) không nhiều nhưng cũng mờ mờ.”

Ngày 6/11/2021, thành phố Thương Châu tỉnh Hà Bắc. (Ảnh cư dân mạng cung cấp).

Tại Nghi Xương tỉnh Giang Tây, tòa nhà ẩn hiện trong sương mù.

Ngày 6/11/2021, thành phố Nghi Xương tỉnh Giang Tây chìm trong sương mù. (Ảnh cư dân mạng cung cấp).

Theo Tôn Vân, Epoch Times

Xem thêm: