Theo một tài liệu được công bố mới đây tại Trung Quốc, một loạt từ khóa như “virus corona”, “khó thở” và “SARS” tăng đột biến nhiều tuần trên nền tảng WeChat trước khi những ca bệnh đầu tiên được chính thức xác nhận tại nước này.

(Ảnh: Shutterstock)

Bài viết của 5 nhà nghiên cứu về các bệnh truyền nhiễm ở Trung Quốc mới đây đã nhận thấy một trào lưu đáng ngạc nhiên trên nền tảng truyền thông xã hội WeChat. Theo đó, việc sử dụng những từ khóa liên quan đến virus corona mới tăng vọt hơn hai tuần trước khi các quan chức xác nhận những ca nhiễm bệnh đầu tiên.

Bài viết đã phân tích mức phổ biến của các từ khoá “SARS”, tương đương trong tiếng Trung là “Feidian”, “virus corona”, “thở dốc”, “khó thở” và “tiêu chảy” trong các bài đăng và các tìm kiếm trên WeChat từ ngày 17/11 đến 31/12/2019, cho thấy “sự gia tăng đột biến và bất thường” trong việc dùng những từ khóa này vào khoảng thời gian nói trên.

Mặc dù nghiên cứu chưa được bình duyệt (peer review), nhưng nếu những phát hiện này được xác nhận, nó có thể cung cấp thêm bằng chứng là virus corona đã bắt đầu lan truyền nhiều tuần trước khi những ca đầu tiên được chính thức chẩn đoán và báo cáo. Một vài nghiên cứu sơ bộ khác cũng đưa ra những nhận định tương tự – tức các ca nhiễm bệnh sớm nhất đã có thể bắt đầu từ giữa tháng 11. 

Washington Post: Số người tử vong thực ở Vũ Hán có thể hơn 40.000

Trước đó, những ca bệnh đầu tiên do chủng virus corona mới đã được báo cáo tại Vũ Hán vào cuối tháng 12. Nhiều nhận định cho rằng đây là virus lây từ động vật hoang dã (như dơi) sang người, và việc lây lan có liên quan đến khu chợ hải sản Hoa Nam ở Vũ Hán. 

Tuy vậy, việc xác định mốc thời gian chính xác kể từ khi dịch bắt đầu xuất hiện vẫn chưa rõ ràng.

Một tài liệu được các nhà nghiên cứu Trung Quốc công bố trên tờ Lancet đã phân tích lâm sàng 41 ca nhiễm đầu tiên và phát hiện rằng bệnh nhân đầu tiên có những triệu chứng giống như cúm vào ngày 1/12.

Còn theo dữ liệu của chính phủ Trung Quốc được tờ SCMP độc quyền công bố, ca nhiễm đầu tiên là từ một người đàn ông 55 tuổi ở tỉnh Hồ Bắc vào ngày 17/11. Tuy nhiên dữ liệu này vẫn chưa được chính quyền Trung Quốc công khai.

Trung Quốc hiện đang bị Mỹ cáo buộc đã chậm trễ cung cấp thông tin và che giấu mức độ lây nhiễm của bệnh Viêm phổi Vũ Hán, khiến thế giới không đánh giá đúng mức độ nguy hiểm của bệnh và phải hứng chịu nhiều tổn thất.

Ngân Hà

Xem thêm: