Ngày 26/5, một vụ nổ pháo hoa đã xảy ra tại đồn cảnh sát ở TP. Lang Phường (tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc) khiến 4 người thiệt mạng, 2 người mất tích và 5 người bị thương. Hầu hết những người thiệt mạng là sĩ quan cảnh sát và sĩ quan cảnh sát hỗ trợ. 

Vào chiều ngày 26/5/2023, một vụ nổ pháo hoa đã xảy ra tại một đồn cảnh sát ở huyện Đạt Thành, tỉnh Hà Bắc. Hiện trường có người bị nổ tung máu thịt lẫn lôn. (Ảnh: Người được phỏng vấn cung cấp)

Vào ngày 27/5, huyện Đạt Thành, TP. Lang Phường đã đưa ra một thông báo cho biết vào khoảng 4h chiều ngày 26/5, Đồn cảnh sát Tạng Đồn của huyện này đã xảy ra một vụ nổ khi lấy mẫu và giám định pháo hoa và pháo nổ nghi buôn bán trái phép. Vào thời điểm đó có 11 người tại hiện trường vụ nổ.

Hiện 9 người đã được tìm thấy, trong đó 5 người được đưa đến bệnh viện, 4 người đã tử vong, 2 người còn lại mất tích.

Một người dân gần đồn cảnh sát nói với phóng viên Epoch Times hôm 27/5 rằng vụ việc xảy ra bên trong đồn cảnh sát và nguyên nhân là do một vụ nổ pháo hoa. Hình ảnh được cung cấp bởi người được phỏng vấn cho thấy nạn nhân bị nổ tung, máu thịt lẫn lộn.

“Không phải để lấy [mẫu giám định] gì đó, là do không cẩn thận làm cháy. Đó là tàn thuốc lá [của cảnh sát] không được dập tắt. Viên cảnh sát làm bùng cháy cũng đã chết.”

“Chỉ có cảnh sát tử vong.” 

“Có một căn nhà bị nổ.”

Người dân nói rằng pháo hoa không được phép đốt ở địa phương, cảnh sát tuần tra sẽ tịch thu pháo hoa, và căn nhà để không của đồn cảnh sát là để chứa pháo hoa, “cảnh sát sẽ mang về nhà mình, cũng không tiêu hủy tại chỗ”.

Người dân cho biết khu vực địa phương đã chặn tin tức về vụ việc và khi họ thấy ai đó quay video, cảnh sát sẽ lấy điện thoại di động của người đó.

Vụ việc này đã gây ra những cuộc thảo luận sôi nổi trên Internet ở Trung Quốc Đại Lục. Cư dân mạng cho rằng thông báo không nêu rõ địa điểm chính xác xảy ra vụ việc, là ở đồn cảnh sát hay ở doanh nghiệp? Chỉ có cảnh sát thiệt mạng hay còn có những người khác?

Trang The Paper trích dẫn các nguồn tin có thẩm quyền vào ngày 27/5 và đưa tin rằng hầu hết những người chết và mất tích là cảnh sát và cảnh sát hỗ trợ (cảnh sát không chính thức, hỗ trợ cho cảnh sát chính thức).

Cư dân mạng cũng đặt câu hỏi về lý do chính thức của vụ nổ: 

“Lấy mẫu để giám định? Lập luận kiểu này không thể hiểu được.” 

“Pháo hoa vẫn cần phải giám định thật giả?” 

“Không đủ chuyên môn thì không nên giám định, việc này vẫn cần phải là người có chuyên môn giám định.”

Có người khác nói: “Kết quả giám định đã có, [pháo hoa] là thật đấy”, “Hơn nữa là loại đặc biệt tốt”.