Lãnh sự quán Trung Quốc tại New York cho biết Trung Quốc không hài lòng với “tấm bản đồ không hoàn chỉnh” mà NBC Universal đã trình chiếu trong lễ khai mạc Thế vận hội Tokyo hôm thứ Sáu (23/7).

Mô phỏng bản đồ của NBC đã không bao gồm đảo Đài Loan và khu vực đường lưỡi bò ở biển Đông. Lãnh sự quán Trung Quốc đã viết trên nền tảng Weibo rằng điều đó “đã làm tổn thương nhân phẩm và cảm xúc của người dân Trung Quốc”, Reuters đưa tin.

NBC, công ty nắm quyền phát sóng Đại hội Thể thao tại Mỹ, đã trình chiếu tấm bản đồ khi các vận động viên Trung Quốc bắt đầu diễu hành.

Lãnh sự quán Trung Quốc nói với Reuters: “Chúng tôi kêu gọi NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp để sửa chữa sai sót.”

Đây không phải là lần đầu tiên việc đề cập đến Đài Loan và khu vực biển Đông khiến Trung Quốc lên tiếng phản đối. 

Chỉ mới năm ngoái, Trung tâm Tài nguyên nghiên cứu virus corona của Đại học Johns Hopkins, nơi thường xuyên đăng tải các cập nhật về thống kê số ca nhiễm và ca tử vong trên toàn thế giới, đã phải sửa “Đài Loan” thành “Đài Bắc và các khu vực lân cận” như Trung Quốc yêu cầu. 

Vào năm 2018, nhà bán lẻ quần áo Gap đã phải xin lỗi Trung Quốc về bản đồ đất nước trên chiếc áo phông mà công ty đang bán ở Bắc Mỹ không bao gồm đảo Đài Loan, khu vực “Nam Tây Tạng” – mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền ở bang Arunachal Pradesh của Ấn Độ – cũng như các tuyên bố lãnh thổ ở Biển Đông, The Washington Post đưa tin vào thời điểm đó.

Lê Vy (theo SCMP)

Xem thêm: