Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Le Yucheng (Lạc Ngọc Thành) cho biết Mỹ sẽ phải đối mặt với “hậu quả không thể tưởng tượng nổi” nếu nước này “chơi con bài Đài Loan” và Bắc Kinh sẽ không sợ các lệnh trừng phạt như đối với Nga.

Embed from Getty Images

Ông Lạc cho biết trong một diễn đàn an ninh trực tuyến vào tối thứ Sáu (6/5) rằng thật “nực cười” khi đổ lỗi cho Trung Quốc về việc Nga xâm lược Ukraine và cáo buộc Mỹ hy sinh Ukraine vì lợi ích địa chính trị của họ.

Trung Quốc đã bị chỉ trích vì không lên án cuộc xâm lược của Nga. Ngoài ra, Mỹ và các đồng minh cũng bày tỏ quan ngại về an ninh của Đài Loan, nơi mà Bắc Kinh coi là một tỉnh ly khai cần phải thống nhất với đại lục bằng vũ lực nếu cần thiết.

Trước những cảnh báo của Mỹ rằng Trung Quốc sẽ phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt tương tự như đối với Nga nếu họ tấn công Đài Loan, ông Lạc nói “Trung Quốc phải thống nhất và sẽ thống nhất”, và các lệnh trừng phạt hay việc bị cô lập “hoàn toàn không thể khiến Trung Quốc sợ hãi”.

“Giông bão nào mà chúng ta không thể vượt qua trong hơn 70 năm kể từ khi thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa?” ông nói và nói thêm rằng trong vài năm qua Hoa Kỳ đã áp dụng các biện pháp cưỡng chế – như thuế quan, giảm hợp tác, bắt giữ người vì tội gián điệp – nhưng không thể hủy hoại Trung Quốc.

“Trung Quốc không những không sụp đổ mà chúng ta còn đang phát triển mạnh mẽ từng ngày. Chúng ta còn phải sợ điều gì nữa?” ông nói.

Ông Lạc cũng nói trong sự kiện do Hiệp hội Ngoại giao Công chúng Trung Quốc và Đại học Renmin tổ chức, rằng vấn đề Đài Loan là “chuyện nội bộ” và không thể so sánh chuyện này với Ukraine.

“Một số người nhấn mạnh sự tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của một quốc gia khi nói về Ukraine, nhưng ngang nhiên giẫm lên lằn ranh đỏ của ‘một Trung Quốc’ và ủng hộ Đài Loan độc lập”.

Ông nói: “Gần đây, Hoa Kỳ đã phô trương sức mạnh trước ngưỡng cửa Trung Quốc, tập hợp nhiều nhóm chống Trung Quốc khác nhau, và thậm chí còn gây ồn ào về vấn đề Đài Loan để kiểm tra lằn ranh đỏ này.”

“Đây không phải là một phiên bản của sự mở rộng về phía đông của NATO ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương sao? Nếu cứ để nó tiếp diễn, hậu quả sẽ không thể tưởng tượng nổi và cuối cùng sẽ đẩy châu Á – Thái Bình Dương vào biển lửa”.

Bảo vệ lập trường của Bắc Kinh về Chiến tranh Nga – Ukraine, ông Lạc nói rằng Trung Quốc “không phải là một bên trong vấn đề Ukraine, chứ chưa nói đến một thủ phạm”.

Ông cũng nói rằng việc diễn giải ranh giới “không có vùng cấm hợp tác” trong một tuyên bố chung giữa Trung Quốc và Nga được đưa ra ngay trước chiến tranh thành việc Trung Quốc biết trước về kế hoạch của Nga và ủng hộ nó là một sự xuyên tạc. 

Ông cáo buộc Mỹ “hy sinh Ukraine” để “làm suy yếu Nga, kiểm soát châu Âu, và tiếp tục bá chủ. Thật là một thỏa thuận nhiều lợi ích. Không có gì ngạc nhiên khi họ rất hạnh phúc với nó.”

Ông Lạc cũng cho biết các lệnh trừng phạt [đối với Nga] làm suy yếu nền kinh tế quốc tế và cuối cùng gây bất ổn trên toàn thế giới.

Ông nói: “Bị ảnh hưởng bởi [các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ], nhiều cuộc khủng hoảng như lương thực, năng lượng, tài chính và chuỗi cung ứng toàn cầu đã xuất hiện, và trật tự an ninh chính trị và kinh tế quốc tế đang gặp nguy hiểm.”

Lê Vy (theo SCMP)