Ngày 12/5/2021 vừa qua, Minghui.org, cổng thông tin của Pháp Luân Công ở bên ngoài Trung Quốc Đại lục, đưa tin nữ nghệ sĩ Xu Na cùng 10 người khác đã bị truy tố tại Bắc Kinh vì đăng tải các bài viết và hình ảnh online phơi bày sự nghiêm trọng của dịch COVID-19 tại Trung Quốc. Bà Xu cùng chồng là ông Yu Zhou là hai nghệ sĩ có danh tiếng tại Trung Quốc Đại Lục, đều từng bị bắt giữ vì tập Pháp Luân Công. Ông Yu đã chết trong khi bị giam giữ vào năm 2008, và sự việc này đã được các kênh truyền thông phương Tây như New York Times và Associated Press cùng các tổ chức nhân quyền như Amnesty International và Freedom House đưa tin rộng rãi.

Trong khi đại dịch COVID-19 lan rộng vào năm 2020, bà Xu Na cùng 10 người khác đã đăng tải các bài viết và hình ảnh online phơi bày sự nghiêm trọng của dịch COVID-19 tại Trung Quốc. Tháng 7/2020, bà Xu Na bị bắt giữ, và trong một thời gian dài sau đó, thông tin về nơi giam giữ của bà Xu cùng những người khác đã không được tiết lộ.

Bà Xu Na, người bị truy tố vì phơi bày sự nghiêm trọng của dịch COVID-19 vào năm 2020. (Ảnh: Minghui.org)

Trường hợp của bà Xu sau đó đã bị chuyển tới cơ quan tố tụng, tuy nhiên thẩm phán đã 2 lần từ chối xử bà cùng 10 người bị giam giữ với nguyên nhân thiếu chứng cứ. Trong phiên xử thứ 3 diễn ra tại Đông Thành, Bắc Kinh, thẩm phán mới đã tuyên bố từ chối cho phép các luật sư của 11 người được phép xem hồ sơ pháp lý của thân chủ và không cho phép các luật sư được phép sao chép hay chụp lại hồ sơ.

Mặc dù gặp phải sự phản đối của các luật sư vì tuyên bố trái pháp luật, phiên xử vẫn tiếp tục. Ngày 2/4/2021, bà Xu cùng 10 người khác đã bị truy tố vì tội danh “phá hoại việc thực thi pháp luật”.

Bà Xu cùng chồng, ông Yu Zhou, từng là hai nghệ sĩ có danh tiếng tại Trung Quốc. Sau khi cuộc đàn áp Pháp Luân Công diễn ra vào năm 1999, bà Xu đã bị bắt giữ vào năm 2001 vì cung cấp chỗ ở cho người tập Pháp Luân Công tới Bắc Kinh thỉnh nguyện. Bà bị đưa vào nhà tù nữ Bắc Kinh, bị biệt giam, cấm ngủ, cấm tắm, cấm thăm nuôi. Bà bị giam giữ trong 5 năm.

Ngày 26/1/2008, bà Xu và chồng bị cảnh sát bắt trong khi trở về nhà từ một buổi hòa nhạc. Nhà chức trách tuyên bố rằng ông Yu đã chạy xe quá tốc độ và tìm thấy tài liệu Pháp Luân Công trên xe. 11 ngày sau đó, ông Yu qua đời ở tuổi 42 với lý do tuyệt thực và bị tiểu đường. Tuy nhiên gia đình ông cho biết ông không bị tiểu đường, và họ đã không được phép thấy di thể của ông. Trường hợp của ông Yu được cho là nằm trong chiến dịch đàn áp nhân quyền trước Thế vận hội Bắc Kinh 2008, và đã được các kênh truyền thông phương Tây như New York Times và Associated Press cùng các tổ chức nhân quyền như Amnesty International và Freedom House đưa tin rộng rãi. Ông Yu cũng được nhắc tới trong báo cáo của Bộ ngoại giao Hoa Kỳ năm 2009. Vì sự việc này, bố mẹ bà Xu cũng thường xuyên bị cảnh sát đe dọa.

TQ: Nữ nghệ sĩ bị bắt giữ vì phơi bày dịch COVID-19
Bà Xu Na cùng chồng. (Ảnh: Minghui.org)

Bà Xu sau đó tiếp tục bị tuyên 3 năm tù vào ngày 25/11/2008 và bị chuyển tới trung tâm giam giữ thành phố Bắc Kinh.

Sau khi bà Xu một lần nữa bị tuyên án vào tháng 4/2021, luật sư nhân quyền Liang Xiaojun đã tới thăm bà Xu tại trung tâm giam giữ Đông Thành. Ông Liang đã kể lại lời của bà Xu như sau:

“Tôi đã chịu đựng 11 kiểu tra tấn và sống sót ra khỏi nhà tù. Trong 22 năm qua, bao nhiêu người vợ đã phải xa chồng và bao nhiêu gia đình tan nát. Và bao nhiêu người đã bị tra tấn, bị thương hoặc bị đánh thành tàn tật. [Tất cả những đau khổ đó] chỉ đơn giản là vì chúng tôi sở hữu một cuốn sách [dạy Pháp Luân Công], một đĩa DVD [dạy Pháp Luân Công], một phần mềm để vượt qua kiểm duyệt internet ở Trung Quốc, hoặc có danh sách những người đã bị tra tấn đến chết vì đức tin của họ. Đây là loại chính phủ nào? Nó sợ điều gì vậy?”

Bà Xu cũng chia sẻ, “Tôi không thể im lặng để bảo vệ lợi ích của chính mình. Bất cứ ai trong xã hội cũng cần lên tiếng về những điều bất công dù chúng không liên quan đến họ. Đây là trách nhiệm cơ bản để trở thành một người tử tế. Nếu tôi đồng lõa với một chính phủ như vậy thì tôi không phải là một người tử tế.”

Minh Nhật biên tập

Xem thêm:

Mời xem video: