Chính quyền Trung Quốc đã công bố sẽ phá hủy 3.225 phòng xá ở Học viện Phật giáo Larung Gar, Tây Tạng vào trước thời điểm cuối tháng Tư, hiện nay đang triển khai càng ngày càng mạnh.

Học viện Phật giáo Tây Tạng Larung Gar đối mặt với nguy cơ bị phá hủy thêm nữa. (Ảnh: internet)
Học viện Phật giáo Tây Tạng Larung Gar đối mặt với nguy cơ bị phá hủy thêm nữa. (Ảnh: internet)

Học viện lớn nhất của Phật giáo Tây Tạng đang rơi vào nguy cơ bị phá hoại thêm nữa. Các nhà vận động nhân quyền cho các nhóm Tây Tạng hôm thứ Tư vừa qua đã cho hay, khoảng 700 người đã đến Học viện Phật giáo Larung Gar ở Sertar khu tự trị Ganzi, Tây Tạng tỉnh Tứ Xuyên, chuẩn bị sẵn sàng để phá hủy nhiều thêm nhiều phòng xá và đuổi nhiều tăng ni khỏi học viện hơn nữa.

Các nhà vận động tự do Tây Tạng cho biết, các tăng ni ở Học viện Phật giáo Larung Gar hết sức lo lắng cho tương lai của mình.

Học viện Phật giáo Larung Gar là học viện lớn nhất trong số các học viện Phật giáo trên thế giới. Cho dù ở phương diện văn hóa hay tôn giáo, thì học viện này đều có một vị trí rất quan trọng trong tâm của người Tây Tạng. Ở thời kỳ thịnh vượng nhất, có tới hơn 10.000 tăng ni và cư sĩ cư trú ở đây, những phòng ốc nhỏ sắc hồng mà họ cư trú xuất hiện khắp các bên sườn núi, kéo dài đến hàng mấy kilomet.

Căn cứ vào nội dung buổi tọa đàm về công tác Tây Tạng lần thứ 6 của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) và Hội nghị Công tác Tôn giáo Toàn quốc lần thứ 2, chính phủ này yêu cầu rằng, cho đến tháng 9/2017, phải kiểm soát số lượng tăng nhân tại Học viện Phật giáo Larung Gar xuống khoảng dưới 5.000 người.

Theo thống kê mới nhất của các nhà vận động tự do Tây Tạng, kể từ khi hoạt động phá hủy quy mô lớn bắt đầu từ năm ngoái đến nay, ít nhất đã có 3.700 tăng ni và cư sĩ bị trục xuất, 1.500 phòng xá bị phá hủy.

Một nhà vận động tự do Tây Tạng cho biết: “Một số ngôi nhà gỗ đã bị đánh số, biểu thị là sẽ phải bị dỡ bỏ. Còn các công nhân Trung Quốc hiện đang xây dựng các công trình bằng bê tông. Những người Tây Tạng sinh sống quanh học viện Phật giáo Larung Gar cũng bị yêu cầu phải di dời, để chuẩn bị đất xây dựng một công viên ở khu vực đó.”

Đây không phải là lần đầu tiên Học viện Phật giáo Larung Gar rơi vào cảnh ngộ này. Theo một bài viết đăng tải trên một số trang web của một tác giả người Tây Tạng, từ đầu tháng 6/1999, “Văn kiện số 24” của ĐCSTQ đã biểu thị rằng, cần phải chỉnh đốn và quản lý các chùa miếu và Học viện Phật giáo, và cho đến tháng 8/2001, chính quyền này đã bắt đầu tiến hành phá hủy tăng xá.

Tháng 1/2014, Học viện Phật giáo Larung Gar đã từng gặp hỏa hoạn, khi đó các cơ quan cứu hỏa đã nói rằng có thể sẽ lấy đó làm lý do để đóng cửa Học viện Phật giáo hoặc tạo ra các chướng ngại”.

Khi các cơ quan chức năng tiến hành phá hủy các phòng xá của học viện Phật giáo và trục xuất các tăng nhân hồi năm ngoái, lý do chủ yếu mà họ sử dụng chính là nhằm loại bỏ nguy cơ hỏa hoạn tiềm ẩn.

Học viện Phật giáo Larung Gar được thành lập năm 1980. Học viện chia thành các khóa đào tạo ngắn và dài hạn, các khóa học dài kỳ lên đến 6 năm, các học viên sau khi đã vượt qua các khóa học và kỳ thi thiền, lập tông luận và biện luận miệng sẽ nhận được học vị Pháp sư.

Sertar là một địa khu tập trung nhiều chùa miếu Tây Tạng, là thánh địa cho các tăng nhân mong muốn nghiên cứu và học tập kinh Phật.

An Nhiên

Xem thêm:

Leave a Reply