Cổ phiếu của Didi Global đã tiếp tục trượt giá vào thứ Tư (7/7) sau khi Trung Quốc ra lệnh xóa ứng dụng này khỏi các cửa hàng ứng dụng dành cho thiết bị di động. Đây được xem như một phần của chiến dịch đàn áp rộng lớn của ĐCSTQ đối với các công ty  Trung Quốc niêm yết ở nước ngoài.

Trong ngày thứ năm giao dịch tại Hoa Kỳ, cổ phiếu Didi Global đã giảm 5,1%, thấp hơn khoảng 29% so với giá chào bán 16,65 đô la.

Hôm thứ Ba, Bắc Kinh cũng cho biết họ sẽ tăng cường giám sát các công ty Trung Quốc niêm yết ở nước ngoài nhằm ngăn chặn hoạt động bất hợp pháp và trừng phạt việc phát hành chứng khoán gian lận.

Cuộc đàn áp của Bắc Kinh tiếp tục vào thứ Tư với các khoản phạt được ban hành cho các công ty internet bao gồm Didi, Tencent Holdings và Alibaba Group Holding vì không báo cáo các giao dịch mua bán và sáp nhập trước đó để được phê duyệt.

Sau lệnh trừng phạt, cổ phiếu niêm yết tại Hoa Kỳ của Alibaba và Tencent Music Entertainment Group lần lượt giảm 1,1% và 2,5%.

Theo dữ liệu của Refinitiv, con số kỷ lục 12,5 tỷ USD đã được huy động vào năm 2021 từ các công ty Trung Quốc niêm yết tại Hoa Kỳ.

Các nhà đầu tư vào Didi đã có dấu hiệu lo ngại khi nhà xuất bản chỉ số FTSE Russell cảnh báo rằng họ sẽ không đưa cổ phiếu của Didi vào chỉ số chứng khoán toàn cầu nếu giao dịch bị tạm dừng trong phiên giao dịch ngày thứ Tư.

Samuel Indyk, nhà phân tích cấp cao tại uk.Invest.com, cho biết: “Đối với Didi, tình hình đang ảm đạm, nhưng đối với các công ty Trung Quốc chuẩn bị niêm yết tại Mỹ, nó có thể còn ảm đạm hơn”.

Thanh Thủy (theo Reuters)

Xem thêm: