Gần đây, một người tên Ngô Hướng Dương bị khép tội “kinh doanh phi pháp” và bị phạt 5 năm 6 tháng tù giam, đồng thời bị xử phạt 500.000 nhân dân tệ (khoảng 76.000 đô la Mỹ) do bán dịch vụ VPN trên mạng. Đây là vụ án bị xử nặng nhất kể từ khi chính quyền Trung Quốc bắt đầu đưa ra quy định rõ ràng về hạn chế dịch vụ VPN từ hồi đầu năm tới nay.

Chính quyền Trung Quốc đang đẩy mạnh kiểm soát internet, ngăn chặn phần mềm vượt tường lửa VPN là một trong những cách hữu hiệu để kiểm soát người dùng internet (Ảnh minh họa Pixabay)

Theo thông tin từ trang mạng có tên “Chính nghĩa” của đơn vị chủ quản là Tòa án Nhân dân tối cao, trong thời gian từ năm 2013 đến tháng 6/2017, Ngô Hướng Dương chưa được cấp giấy phép kinh doanh liên quan nhưng đã tự ý tạo máy chủ VPN, cung cấp tài khoản và phần mềm đăng nhập, thông qua phần mềm này, người dùng internet tại Trung Quốc Đại Lục có thể truy cập vào các trang web bên ngoài Trung Quốc. Ngô Hướng Dương còn viết một số mật khẩu tài khoản thành viên VPN lên phần cứng của bộ định tuyến (router), những router đã được chỉnh sửa để có thể trực tiếp đăng nhập VPN để người dùng dễ dàng truy cập internet ngoài Trung Quốc.

Ngô Hướng Dương cũng thông qua việc mở gian hàng trên trang thương mại điện tử Taobao và dựng trang web “Fungou VPN”, để cho thuê hoặc bán phần mềm VPN và phần cứng là router VPN. Trong mấy năm nay, Ngô Hướng Dương đã kinh doanh và thu lợi trên 500.000 Nhân dân tệ (khoảng 76.000 đô la Mỹ)

Mới đây, Viện kiểm sát huyện Bình Nam, tỉnh Quảng Tây tiến hành xét xử Ngô Hướng Dương, với tội “kinh doanh trái phép“, anh bị xử 5 năm 6 tháng tù và phạt tiền 500.000 Nhân dân tệ.

Theo tin từ trang DuoWei News, Ngô Hướng Dương là người huyện Bình Nam, trị trấn Quý Cảng, khu tự trị dân tộc Choang, tỉnh Quảng Tây, là một kỹ sư mạng máy tính, người xây dựng máy chủ VPN. Tháng Sáu  hoặc tháng Bảy năm nay bị cảnh sát huyện Bình Nam tạm giữ hình sự, sau đó bị chính thức bắt giữ vì tội “kinh doanh trái phép”.

Đây không phải là lần đầu tiên có người dân tại Trung Quốc Đại Lục vị xử tội vì buôn bán dịch vụ VPN.

Tháng Ba năm nay, một thanh niên 26 tuổi tên Đặng Kiệt Uy ở thành phố Đông Hoản, tỉnh Quảng Đông bị xử 9 tháng tù giam và phạt 5000 nhân dân tệ vì tội cung cấp công cụ xâm nhập và phần mềm máy tính phi pháp. Bản cáo trạng của tòa án cho biết, bắt đầu từ tháng 10/2015, Đặng Kiệt Uy lập một trang web và bán tài khoản đăng nhập phần mềm vượt tường lửa “Flying Over SS” VPN. Tháng 5/2016, phần mềm này đổi tên thành “Shadow Shuttle Cloud”.

Một nhà phát triển phần mềm khác đến từ tỉnh Giang Tô, kinh doanh nhỏ lẻ phần mềm vượt tường lửa, đến cuối tháng Tám năm nay cũng bị chính quyền tạm giữ 3 tháng.

Ngày 3/10, nhà hoạt động nhân quyền Trương Duy Sở tại tỉnh Quảng Đông mua một thiết bị định tuyến (router) vượt tường lửa trên mạng và bị công an yêu cầu trả lại.

Đầu năm nay, Trung Quốc đẩy mạnh các biện pháp chấn chỉnh lại việc cung cấp các dịch vụ internet. Hồi tháng 1, Bộ Công nghiệp và Thông tin Trung Quốc phát đi thông báo cấm người dùng tự ý tạo hoặc thuê VPN khi chưa được cơ quan chức năng phê chuẩn.

>> Apple gỡ 674 ứng dụng VPN tại Trung Quốc trong năm nay

Từ tháng Bảy tới nay, chính quyền Đại Lục bắt đầu cấm các nhà cung cấp dịch vụ internet cung cấp phần mềm vượt tường lửa VPN, các công ty lớn như Apple, Amazon cũng lần lượt gỡ bỏ nhiều phần mềm VPN trên cửa hàng trực tuyến của mình tại Trung Quốc. Trong tháng Mười Một, Apple cho biết, trong năm nay công ty này đã gỡ bỏ 674 ứng dụng VPN trên App Store Trung Quốc theo yêu cầu của chính quyền.

Đài phát thanh Đức (DW) đưa tin, VPN là một phần trong cuộc sống thường ngày của không ít người Trung Quốc. Theo kết quả một cuộc điều tra của GlobalWebIndex, khoảng 14% người dân Trung Quốc sử dụng dịch vụ VPN hàng ngày. Trung Quốc có đến vài trăm triệu người dùng internet, có khoảng 8,8% người dùng internet sử dụng VPN để truy cập vào các trang web bị chính quyền Trung Quốc chặn.

Trí Đạt

Xem thêm:

Leave a Reply