Trong năm nay, Trung Quốc đã tuyên án 30 “hổ to” (quan chức cấp bộ và tỉnh trở lên), là những cán bộ cấp cao có thâm niên trong quan trường Trung Quốc. Như vậy tính tổng cộng, kể từ sau Đại hội 18 đến nay đã có 50 “hổ to” là cựu quan chức cấp bộ và tỉnh trở lên bị tuyên án, giới quan sát cũng chỉ ra đa số những người này đều thuộc phe cánh của cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân.

Sau Đại hội 18, các “hổ to” như Chu Vĩnh Khang, Từ Tài Hậu, Lệnh Kế Hoạch, Bạc Hy Lai đều đã bị thanh trừng.
Sau Đại hội 18, các “hổ to” như Chu Vĩnh Khang, Từ Tài Hậu, Lệnh Kế Hoạch, Bạc Hy Lai đều đã bị thanh trừng.

Mật độ tuyên án nhiều nhất vào cuối năm

Ngày 21/12 vừa qua, báo mạng Nhân dân của Trung Quốc đưa tin, trong cùng ngày, cựu Phó Tỉnh trưởng tỉnh Sơn Tây Đỗ Thiện Học (Du Shanxue) và cựu Bí thư thành phố Thái Nguyên tỉnh Sơn Tây Trần Xuyên Bình (Chen Chuan-ping) bị tuyên án. Đỗ Thiện Học bị xử tù vô thời hạn còn Trần Xuyên Bình bị xử tù 6 năm 6 tháng. Như vậy, tính cả hai vụ án này, kể từ sau Đại hội 18 đến nay đã có 50 “hổ to” là cựu quan chức cấp bộ và tỉnh trở lên bị tuyên án, trong đó có 10 người bị tù vô thời hạn, chiếm 20%.

Ngày 16/12, ông Lệnh Chính Sách, cựu Phó Chủ tịch Chính hiệp tỉnh Sơn Tây bị xử tù 12 năm 6 tháng, liên quan đến tội nhận hối lộ hơn 16 triệu nhân dân tệ.

Ngày 15/12, ông Cừu Hòa, cựu Phó Bí thư và Ủy viên Ban Thường vụ tỉnh Vân Nam bị xử tù 14 năm 6 tháng, quan to này nhận hối lộ khoảng 24,34 triệu nhân dân tệ.

Ngày 14/12, ông Dương Vệ Trạch, cựu Bí thư Ủy ban thành phố Nam Kinh bị xử tù 12 năm 6 tháng,  nhận hối lộ khoảng 16,4 triệu nhân dân tệ.

Trước đó, ngày 13/12, ông Tư Hâm Lương, cựu Phó Chủ tịch Chính hiệp tỉnh Chiết Giang bị xử tù 13 năm, liên quan đến số tiền nhận hối lộ 19,5 triệu nhân dân tệ.

Theo thông tin, đây là lần thứ hai trong năm nay diễn ra mật độ tuyên án “hổ to” dồn dập như vậy.

Lần trước là từ ngày 15 – 18/11, có 4 “hổ to” bị tuyên án:

– Ngày 15/11, cựu Phó Chủ tịch Chính hiệp tỉnh An Huy là Hàn Tiên Thông (Han Xiancong) bị xử tù 16 năm.

– Ngày 17/11, Hàn Học Kiện (Han Xuejian) – cựu Bí thư thành phố Đại Khánh và Ủy viên Thường vụ tỉnh Hắc Long Giang và Lục Võ Thành (Lu Wucheng) – cựu Phó Chủ nhiệm Đại hội đại biểu Nhân dân tỉnh Cam Túc đều bị tuyên án 12 năm 6 tháng.

– Ngày 18/11, Lật Trí (Li Zhi), cựu Phó Chủ nhiệm Đại hội đại biểu Nhân dân tỉnh Tân Cương bị tuyên án 12 năm tù.

Năm có nhiều “hổ to” bị tuyên án nhất kể từ sau Đại hội 18

Như vậy, kể từ sau Đại hội 18 cho đến ngày 20/12 vừa qua, danh sách quan tham “ngã ngựa” cấp bộ và tỉnh trở lên bị tuyên án là 50 người, trong đó năm 2014 có 4 người, năm 2015 có 16 người, năm 2016 có 30 người.

Kể từ sau Đại hội 18, nhìn vào danh sách quan tham “ngã ngựa” cấp bộ và tỉnh trở lên có thể thấy có không ít Ủy viên và Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị. Ngày 21/11, trang thông tin của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương có bài viết chỉ ra, những quan to bị xử lý này có nhiều kẻ ngông cuồng muốn giành quyền lực lớn hơn trong Đảng và Chính phủ, giao dịch đổi chác giữa lợi ích chính trị – kinh tế, kéo bè kết phái mưu lợi riêng…

Những nhân vật tiêu biểu được bài viết dẫn ra gồm: cựu Bí thư Ban Chính pháp Trung ương Chu Vĩnh Khang, cựu Bí thư thành phố Trùng Khánh Bạc Hy Lai, cựu Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Quách Bá Hùng và Từ Tài Hậu, cựu Trưởng ban Mặt trận Thống nhất Lệnh Kế Hoạch.

Trong năm 2016, tính cả Lệnh Kế Hoạch và Quách Bá Hùng thì có 7 “hổ to” bị xử tù vô thời hạn. Những người khác gồm: cựu Bí thư Quảng Châu Vạn Khánh Lương, cựu Phó Chủ tịch Thường vụ và Bí thư Đảng ủy Hội Khoa học Trung Quốc Thân Duy Thìn, cựu Phó Tỉnh trưởng tỉnh Hải Nam Đàm Lực, cựu Phó Chủ nhiệm Ban Thường vụ Nhân đại tỉnh Sơn Tây Kim Đạo Minh, và cựu Phó Tỉnh trưởng tỉnh Sơn Tây Đỗ Thiện Học.

Ngoài ra, cựu Phó Chủ tịch Chính hiệp Nội Mông Cổ Triệu Lê Bình bị xử tử hình (hoãn thi hành án) vì tội giết người và tham ô cũng nằm trong số “hổ to” bị tử hình sau Đại hội 18.

Trong những người này, kỷ lục tham ô thuộc về ông Bạch Ân Bồi với số tiền lên đến 246 triệu nhân dân tệ, ban đầu bị xử tội tử hình nhưng hoãn thi hành án 2 năm, sau giảm thành án tù chung thân.

Bước chuẩn bị cho Đại hội 19 sang năm?

Ngày 27/10 năm nay, sau khi kết thúc Hội nghị toàn thể lần thứ 6 khóa 18, địa vị “Tập hạt nhân” được xác lập; tháng 11 ông Tập Cận Bình và Vương Kỳ Sơn còn thực hiện thí điểm Ủy ban Giám sát tại 3 nơi gồm Bắc Kinh, Thiểm Tây và Chiết Giang.

Đầu tháng 12, ông Tập Cận Bình lại khởi động đợt điều chỉnh nhân sự với mật độ dày đặc, trong đó biến động nhiều nhất thuộc các tỉnh Vân Nam, Cát Lâm, Thiên Tân. Cho đến đây, toàn bộ những vị trí chủ chốt trong Đảng trên địa bàn 16 tỉnh đã bị thay thế, chiếm hơn một nửa số tỉnh trên toàn Trung Quốc Đại lục.

Như vậy, nhìn vào tất cả những biến động mạnh mẽ mang tính đột phá trong năm nay (như kể trên) có lẽ là bước chuẩn bị chu đáo của lãnh đạo Trung Quốc đương nhiệm vào Đại hội 19 sang năm. Như một phân tích chỉ ra, tâm điểm đợt điều chỉnh nhân sự này nhằm thanh lọc thế lực phái Giang để chuẩn bị cho cuộc đấu hai phe Giang – Tập vào Đại hội 19 sang năm.

Mộc Vệ

Xem thêm: