Gần đây, một đoạn phim hoạt hình có tựa đề “Phim hoạt hình Giáo dục về An ninh quốc gia năm 2017 cho học sinh từ tiểu học đến trung học trên toàn quốc” được chia sẻ rầm rộ trên mạng Trung Quốc. Không ít người Trung Quốc phản ứng mạnh mẽ với nội dung phim, cho rằng bộ phim khiến người ta liên tưởng đến thời Cách mạng Văn hóa.

Có phân tích cho rằng, trẻ em không có năng lực nhận biết cái gọi là “bí mật quốc gia”, giáo dục đầu độc như thời Cách mạng Văn hóa đang tái diễn (Ảnh: Getty Images).

Đài Tân Đường Nhân (NTDTV) đưa tin, phim hoạt hình này do Văn phòng Giáo dục và Cục An ninh Quốc gia Nam Thông tỉnh Giang Tô phối hợp thực hiện. Phim dài 10 phút và hiện đã có khoảng 28 triệu gia đình Trung Quốc xem phim.

Câu chuyện phim kể về người cha của cậu bé Dương Dương làm việc tại một doanh nghiệp quân đội. Ông viết một bài báo về quân sự cho tạp chí nước ngoài, tạp chí này yêu cầu chụp lại một số hình ảnh minh họa thì sẽ được nhiều tiền nhuận bút hơn. Việc này bị bé Dương Dương biết.

Sau đó ông nội của Dương Dương nói: “Gián điệp là người của phe kẻ địch nhằm khai thác thông tin của chúng ta”, “Trong thời bình kẻ địch dùng những tình báo này phá hoại sự phát triển của chúng ta, khi có chiến tranh sẽ hại chết vô số đồng bào của chúng ta”, đồng thời ông nội còn khẳng định sớm muộn gì tờ tạp chí này cũng ép cha của Dương Dương đánh cắp bí mật quốc gia.

Cha của Dương Dương nghe theo ý kiến của ông nội nên không gửi bản thảo cho tạp chí kia nữa, vậy là bị tạp chí kia uy hiếp. Biết chuyện, ông nội Dương Dương yêu cầu phải thành khẩn khai báo hành vi gián điệp để được “xử lý khoan hồng”.

Đa số người xem phim cho rằng, nội dung phim gây ảnh hưởng không tốt cho trẻ con. Nhiều người nói: “Cách mạng Văn hóa lại đến.” “Rõ ràng đang đầu độc trẻ con, lại khai màn Cách mạng Văn hóa.” Có người thì nhận định, loại phim này khiến người ta liên tưởng đến bộ tranh kinh điển “Tiểu Hồng đấu trí với ông nội” thời Cách mạng Văn hóa.

Người cha trong bộ phim vì thường xuyên đăng tải bài viết và hình ảnh trên diễn đàn nên bị cho là tiết lộ bí mật quốc gia. Về vấn đề này, nhà văn tự do Lưu Dật Minh nhận định: “Về vấn đề chuyện cơ mật quốc gia, bí mật quốc gia, thực tế hiện nay ở Trung Quốc không có tiêu chí phân biệt rõ ràng, trong nhiều trường hợp chính quyền muốn dùng tội danh này gán cho những người dám mạnh mẽ lên tiếng, đặc biệt là những người làm trong lĩnh vực thông tin báo chí, đây là cách để khống chế họ.”

Ông Lưu Dật Minh cho biết, trẻ con không có khả năng nhận biết chuyện cơ mật quốc gia, phim này cổ vũ trẻ tố cáo người nhà của mình, đi ngược lại luân lý làm người, có khuynh hướng của thời Cách mạng Văn hóa.

Giáo sư sử học Trung Quốc Lưu Nhân Toàn sống tại Mỹ nhận định, bộ phim này gọi là phim ngắn giáo dục nhưng thực tế là cách Đảng Cộng sản Trung Quốc đầu độc thanh thiếu niên vì lợi ích chuyên chế, là cách làm ép thanh thiếu niên phạm tội.

Tuyết Mai

Xem thêm: