Chủ nhật vừa rồi, Triều Tiên lại tiếp tục tiến hành thử nghiệm hạt nhân, việc này làm cho người dân Trung Quốc lo lắng, các nội dung liên quan lại một lần nữa được thảo luận sôi nổi trên mạng xã hội Weibo. Tuy nhiên chính quyền Trung Quốc đã nhanh chóng phong tỏa tin tức liên quan đến vụ thử nghiệm hạt nhân này, “bom nhiệt hạch” cũng đã trở thành từ khóa nhạy cảm bị cấm trên Weibo.

Kim Jong-un

Ngày 3/9, Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử nghiệm vũ khí hạt nhân lần thứ 6. Do lần thử nghiệm này lại trùng với ngày diễn ra Hội nghị BRICS do Trung Quốc chủ trì, nên hành động này của Triều Tiên bị cho là cố tình quấy rối. Các thông tin liên quan đến vấn đề này cũng được người dân chú ý.

Theo đài VOA đưa tin, trang Freeweibo chuyên lưu trữ các từ khóa trên Weibo bị chính quyền Trung Quốc kiểm duyệt cho thấy, tính đến 6 giờ chiều ngày 5/9, các từ khóa như “Đường Sơn”, “Triều Tiên”, “bom nhiệt hạch” đứng thứ 5 trong các từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất. Tuy nhiên theo thống kê từ chính quyền, trong các từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trên Weibo lại không có những từ trên.

Thậm chí “bom nhiệt hạch” trở thành từ khóa nhạy cảm bị cấm trên Weibo. Có cư dân mạng nói, thông tin về vụ thử vũ khí hạt nhân của Triều Tiên tự mình đăng thì bị quản trị viên xóa bỏ. Ngay cả đăng lại bài “Triều Tiên tuyên bố thử nghiệm thành công bom nhiệt hạch” cũng bị quản trị viên xóa với lý do “vi phạm các quy định liên quan”.

Hôm Chủ nhật 3/9, trang mạng China Digital Times tại hải ngoại có đăng bản tin nói, chính quyền Trung Quốc ra lệnh tắt tính năng bình luận với các bài như “Triều Tiên tuyên bố thử nghiệm thành công bom nhiệt hạch” và các thông tin liên quan tới các vụ thử hạt nhân. Các trang mạng phải hạn chế đưa tin về các đề tài liên quan vụ thử bom này.

Đài VOA cho biết, hiển nhiên, dưới sự chỉ đạo của cơ quan tuyên truyền của chính quyền Trung Quốc, chủ đề liên quan tới vụ thử nghiệm hạt nhân của Triều Tiên đã bị xóa khỏi các chủ đề “hot” trên Weibo, đó là chưa tính đến có rất nhiều những dòng trạng thái của cư dân mạng cũng bị xóa bỏ.

Đài phát thanh SOH dẫn phân tích nói, gần đây chính quyền Triều Tiên liên tiếp tiến hành các vụ thử hạt nhân làm người dân vùng biên giới Trung – Triều lo lắng và bất mãn, do đó “bom nhiệt hạch” trở thành từ khóa nhạy cảm, có thể do chính quyền Trung Quốc muốn tránh sự lo lắng sợ hãi lan rộng do các vụ thử hạt nhân của Triều Tiên gây ra, cũng là tiện cho định hướng dư luận, nhằm phối hợp với các kênh thông tin của chính quyền để biểu đạt thái độ của Trung Quốc.

Triều Tiên tiến hành thử bom nhiệt hạch hôm 3/9 và tuyên bố “thử nghiệm thành công”. Theo thông tin từ Cục Khảo sát Địa chất Mỹ, vụ thử bom nhiệt hạch này của Triều Tiên đã gây ra cơn địa chấn 5,6 độ richter .

Các khu vực giáp với biên giới Triều Tiên như thành phố Diên Cát, thành phố Cát Lâm, thành phố Trường Xuân, thành phố Bạch Sơn đều bị ảnh hưởng của cơn địa chấn này.

Hãng tin Reuters dẫn lời nhân chứng tận mắt chứng kiến cơn địa chấn tại thành phố Diên Cát cho biết, họ cảm thấy được địa chấn kéo dài khoảng 10 giây, sau đó vẫn còn cảm thấy dư chấn. Còn có người dân ở trong nhà và chụp được ảnh đèn treo trên trần nhà lắc lư nhìn thấy rõ khi xảy ra địa chấn.

Cũng có người ở Trường Xuân đăng tin lên mạng cho biết họ cảm giác thấy động đất rõ ràng: “Đang ngồi trên tầng 7 của thư viện, bỗng nhiên cảm thấy ghế lắc lư nên cho rằng ai đó đã lắc bàn, khi nhìn xuống thì phát hiện có 4 người cũng đang nhìn xuống dưới, sau đó họ hô động đất rồi! Mau cầm điện thoại và chạy ra ngoài thôi”.

Trí Đạt

Xem thêm: