Mấy ngày qua, tại Trường Thực nghiệm số 7, thành phố Thành Đô tỉnh Tứ Xuyên xảy ra sự kiện nhà ăn sử dụng nguyên liệu quá hạn, biến chất, khiến cho nhiều học sinh bị tiêu chảy, đại điện ra máu. Sự việc đã khiến cho phụ huynh vô cùng phẫn nộ và xảy ra biểu tình kháng nghị dẫn đến xung đột với cảnh sát.

Phụ huynh đến trường kháng nghị vì nhà trường dùng thực phẩm quá hạn, thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc để chế biến bữa ăn cho học sinh (Ảnh từ internet)

Bà Lý, một phụ huynh tham gia kháng nghị cho biết, sự kiện này thực phẩm quá hạn, biến chất này bắt đầu từ hôm 11/3, hôm đó là lễ trồng cây của trường, mỗi một khối lớp có từ 3 đến 5 phụ huynh được giáo viên mời đến trồng cây, đến khoảng 11 giờ trưa, phụ huynh đến nhà ăn để xem các cháu ăn uống.

Do bình thường phụ huynh cũng không có cơ hội đến nhà ăn của trường, nên hôm đó các phụ huynh tiện thể đã tới thăm quan nhà ăn, kết quả nhìn thấy cảnh khiến người ta không thể chấp nhận được.

“Khi đó chúng tôi nhìn thấy chỉ là quả dưa lưới bị thối, bên cạnh còn có một phần chất phụ gia, dầu ăn, v.v.”, bà Lý nói.

Phụ huynh chụp ảnh lại, rồi gửi vào nhóm Ủy ban Phụ huynh học sinh để tiến hành xác minh. Sau khi nhà trường biết sự việc này, giáo viên đã gọi điện đến cho các phụ huynh nói dưa lưới bị thối mà phụ huynh thấy là loại chuẩn bị bỏ đi, còn chất phụ gia ở đó là để tiện sử dụng cho đồ ăn cho các học sinh lớp lớn hơn.

Sau đó, phía nhà trường lại mở cuộc họp với các phụ huynh, hiệu trưởng biện minh rằng các chất phụ gia như hương vị thịt bò không phải là để dành cho học sinh tiểu học, là dùng cho các món ăn của các học sinh lớp lớn hơn, nhưng các phụ huynh vẫn nghi rất nghi ngờ, và thông tin nhanh chóng lan truyền đến nhiều người hơn nữa, nhiều phụ huynh đã tập trung đến trường học.

“Lúc này, phía nhà trường vẫn không cho phụ huynh vào trường, chỉ có ai được giáo viên mời thì mới có thể vào được, những người khác tiếp tục đứng bên ngoài.” Bà Lý đã ở bên ngoài cổng trường được 2 ngày.

Sau khi sự việc bùng nổ, nhà trường mới bắt đầu dọn dẹp nhà kho, bán các thùng giấy, chuyển thịt đông lạnh đi, v.v; tối ngày 12/3, xe tải vận chuyển thực phẩm ra khỏi trường bị phụ huynh chặn lại, giữ nguyên hiện trường và báo cảnh sát, nhiều phụ huynh biết được thông tin nên cũng nhanh chóng đến.

“Có rất nhiều người, họ tập trung ở khu nhà ăn, và bao vây 2 chiếc xe chở hàng, còn nhà cung cấp đã được cảnh sát vây lại bảo để bảo vệ.”, bà Lý nó.

Phụ huynh còn phát hiện cảnh tượng khiến người ta phải giật mình, đó là nhiều thực phẩm không rõ nguồn gốc như cá mực, dạ dày heo, thịt muối, đùi gà, bún tiết vịt, v.v, ngoài ra còn tìm thấy nhiều chất điều vị, chất phụ gia. Trong đó, có cả bánh nhân thịt bò có mùi hôi thối.

Hình ảnh thực phẩm bị hư hỏng được phụ huynh chụp lại (Ảnh từ internet)

Sự việc khiến cho các phụ huynh vô cùng tức giận, quan chức địa phương đến hiện trường cũng không đưa ra được kết quả làm hài lòng phụ huynh. Ngày 13/3, rất nhiều phụ huynh kéo nhau đến trường học, bà Lưu, một phụ huynh có mặt tại trường cho biết, có khoảng 1 nghìn phụ huynh đang tập trung ở bên ngoài cổng trường, sân vận động.

Bà Lưu tiết lộ, sáng ngày 13 có một bộ phận phụ huynh đến khu vực ủy ban quận Ôn Giang để thỉnh nguyện, nhưng không có bất cứ quan chức nào ra mặt, làm cho các phụ huynh tức giận và căng băng rôn chặn đường, cuối cùng nhiều cảnh sát đến hiện trường để dỡ bỏ băng rôn, và xịt hơi cay, bắt người, đánh người.

Được biết, có khoảng 8 đến 9 phụ huynh bị bắt, khi bị các phụ huynh khác kháng nghị chính quyền đã thả một số người, còn 3 người nữa vẫn chưa được thả.
Phía chính quyền quận đã tiếp quản toàn diện trường học, Phó Phòng giáo dục được giao tạm quyền hiệu trưởng, để sắp xếp lại việc giảng dạy và khắc phục sự việc, đồng thời kiểm tra sức khỏe miễn phí cho các học sinh.

Tuy nhiên, các phụ huynh không tin chính quyền, bởi vì tháng 12 năm ngoái trường này ở khu vực miền trung đã xảy ra hiện tượng tương tự, khi đó phụ huynh cũng đã đến trường kháng nghị, nhưng bị chính quyền xua đuổi, và toàn bộ vụ việc không được giải quyết. Sau vụ việc đó đến nay, sự việc lại tiếp tục xảy ra.

Yêu cầu của phụ huynh gồm có: thả những người đã bị bắt giữ; Phó hiệu trưởng được phân công quản lý nhà ăn cũng phải bãi nhiệm chức vụ, còn hiệu trưởng thì tạm thời đình chỉ công tác; truy cứu trách nhiệm hình sự người chịu trách nhiệm, đóng băng tài sản của tập đoàn Quan Thành (First City Group, công ty quản lý trường học); trừng phạt nghiêm khắc nhà thầu và nhà cung cấp thực phẩm; lắp đặt camera giám sát; việc kiểm tra sức khỏe của học sinh cần phải thiết lập cơ chế quan sát trường kỳ, nếu có vấn đề gì thì nhà trường tiếp tục chịu trách nhiệm; tiến hành bồi thường đối với học sinh, mức thường gấp 3 lần so với chi phi ăn uống hàng tháng mà học sinh phải nộp, v.v.

Các phụ huynh cho biết, nếu lần này chính quyền không đưa ra đươc kết quả vừa ý, thì họ sẽ không dừng lại và sẽ đấu tranh đến cùng.

Được biết, gần một năm nay, trường học này có khoảng 90% học sinh từng xuất hiện hiện tượng đau bụng, nôn mửa, các phụ huynh lại cho rằng là do thể chất của con mình gây ra chứ không nghĩ đến chất lượng thức ăn của nhà trường có vấn đề. Còn có học sinh bị các triệu chứng như chảy máu cam, đại tiện ra máu, táo bón, viêm amindan cấp tính, v.v.

Trường Thực nghiệm số 7 tại Thành Đô thuộc quản lý của Tập đoàn Quan Thành. Đây là trường dân lập liên cấp từ tiểu học đến trung học phổ thông theo mô hình nội trú, tổng học sinh và giáo viên trong trường lên đến hơn 6 nghìn người.

Học phí của trường này tương đối cao, mỗi năm phụ huynh phải chi trả khoảng hơn 40 nghìn Nhân dân Tệ (khoảng hơn 5952 Đô la Mỹ), nhiều con em của quan chức cấp cao cũng theo học tại trường này. Bà Lý nói: “Giáo viên đời sống cùng ăn cơm với các cháu, còn các giáo viên khác thì ăn ở trên tầng 3, cũng là ăn những thứ này, khi nghe được thông tin này họ đều rất hoảng hốt. Quản lý cấp cao chắc chắn không ăn những thứ này, con cháu của lãnh đạo chắc chắn không ăn cùng con của chúng tôi.”

Nhà ăn của trường này do Công ty dịch vụ hậu cần Đức Vũ bao thầu. Đại diện pháp nhân của công ty này là Ngô Xuân Lôi, vốn đăng ký của công ty là 20 triệu Nhân dân Tệ, là một công ty tư nhân ở quận Thành Hoa, thành phố Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên. Công ty nay phục vụ hơn 10 trường học với tổng số học sinh lên đến hơn 100 nghìn.

Trí Đạt

Xem thêm: