Sau khi có cáo buộc người châu Phi ở Quảng Châu bị kỳ thị, Trung Quốc đã lên tiếng phủ nhận điều này.

Phát ngôn viên Triệu Lập Kiên

Ngày 13/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên đã phủ nhận việc có sự phân biệt chủng tộc với châu Phi ở nước mình, đồng thời bác bỏ cáo buộc của Mỹ về việc người Trung Quốc kỳ thị người châu Phi ở Quảng Châu.

“Trung Quốc & Châu Phi luôn là những người bạn, đối tác và người anh em tốt. Vào thời điểm khó khăn nhất của chúng tôi, Châu Phi đã hỗ trợ và lên tiếng ủng hộ, và chúng tôi đã đáp lại lòng tốt này khi # COVID19 tấn công Châu Phi. Tình hữu nghị Trung – Phi vẫn không thay đổi,” ông Triệu viết trên Twitter.

Thời gian gần đây, một loạt các quốc gia ở châu Phi đã phàn nàn rằng công dân của họ phải đối mặt với sự phân biệt chủng tộc và cách đối xử vô nhân đạo ở Quảng Châu sau khi 5 người Nigeria đến một nhà hàng và sau đó đã xét nghiệm dương tính với COVID-19.

Các khiếu nại bao gồm việc nhiều người châu Phi đã bị chủ nhà đuổi khỏi căn hộ đang thuê, buộc phải ngủ trên đường phố, bị nhiều nhà hàng và nơi công cộng xa lánh, phân biệt đối xử. 

Quảng Châu: Lan truyền tin đồn hơn 1.000 người châu Phi bị lây nhiễm

Một số quốc gia như Kenya, Uganda, Ghana, Nigeria và Sierra Leone đã viết thư cho Bắc Kinh hoặc triệu tập các Đại sứ Trung Quốc để truy vấn về việc chính phủ Trung Quốc đang thực hiện những biện pháp nào để bảo vệ người nhập cư châu Phi.

Đại sứ một số quốc gia châu Phi tại Trung Quốc cũng đã gửi thư cho Ngoại trưởng Vương Nghị với mong muốn giải quyết các lo ngại về phân biệt chủng tộc với công dân của họ.

Các đại sứ cho rằng trong bối cảnh Trung Quốc cơ bản đã kiểm soát được dịch COVID-19 ở Vũ Hán và giờ đang lo các ca bệnh nhập khẩu, thì những cáo buộc kỳ thị như trên sẽ tạo ra ấn tượng sai lệch là người châu Phi đem virus vào Trung Quốc.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng đã có một số “hiểu nhầm” với cộng đồng người châu Phi, và khẳng định “đối xử với tất cả công dân nước ngoài như nhau.”

Trung Quốc xem cáo buộc này như một nỗ lực nhằm tổn hại mối quan hệ của Bắc Kinh với các nước châu Phi, theo Reuters.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Nigeria cũng đã bác bỏ thông tin rằng các nhân viên kiểm dịch tại Trung Quốc đã ngược đãi công dân các nước châu Phi, nói rằng hành vi của nhân viên Trung Quốc là phù hợp và không có gì là không đúng.

Xuân Lan 

Xem thêm: