Sau khi Phạm Băng Băng bị phạt nặng vì dính vào bê bối trốn thuế, từ năm ngoái hàng loạt người nổi tiếng ở Trung Quốc Đại Lục đã bị cấm hoạt động nghệ thuật vì nhiều lý do khác nhau. Vào ngày 17/3, chính quyền Trung Quốc đã đưa ra “10 nhiệm vụ trọng điểm của Chiến dịch làm trong sáng”, một trong số đó là bịt kín con đường trở lại của các nghệ sĩ bị chặn.

Phạm Băng Băng và Đặng Luân (Nguồn: Wikimedia)

Theo “CCTV News” đưa tin, vào ngày 17/3, Văn phòng Thông tin Quốc vụ viện đã công bố “10 nhiệm vụ trọng điểm của Chiến dịch đặc biệt làm trong sáng 2022“. Từ những điều khoản rườm rà có thể thấy, một trong những điểm mấu chốt là “chấn chỉnh toàn diện những nghệ sĩ có vết nhơ vi phạm quy định quay trở lại biểu diễn”, điều này đã làm dấy lên những cuộc thảo luận sôi nổi trong cư dân mạng Trung Quốc, bởi vì nam diễn viên nổi tiếng 29 tuổi Đặng Luân (Deng Lun) đang ở trên đầu sóng ngọn gió trong những ngày này.

Vào lúc 4h chiều ngày 15/3, tài khoản Weibo chính thức của “CCTV News” (trang tin tức thuộc Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc) đăng thông tin cho biết: “Đặng Luân đã bị thu hồi và bị phạt 106 triệu nhân dân tệ vì tội trốn thuế.” Đồng thời, “Đặng Luân đã trốn thuế hơn 60 triệu nhân dân tệ trong thời gian từ năm 2019 tới 2020. Trong quá trình điều tra, Đặng Luân đã tích cực hợp tác với cuộc điều tra và tự nguyện nộp 44,55 triệu nhân dân tệ, đồng thời chủ động thừa nhận các hành vi vi phạm pháp luật mà cơ quan thuế chưa nắm được.”

Tin tức này ngay lập tức đứng đầu danh sách tìm kiếm nóng trên Weibo. Nhiều cư dân mạng bất ngờ về số tiền Đặng Luân bị phạt, bởi sau Phạm Băng Băng, Trịnh Sảng và Vi Á, lại một ngôi sao khác bị phạt hàng trăm triệu nhân dân tệ vì trốn thuế; nhiều người còn thốt lên rằng “tin tức quá đột ngột”. Và chỉ trước đó 2 giờ, công ty Viomi Technology công bố Đặng Luân là người đại diện thương hiệu toàn cầu, đã đi đầu trong việc chấm dứt mối quan hệ hợp tác với Đặng Luân. Sau đó nhiều thương hiệu nhanh chóng cắt đứt với Đặng Luân.

Bị ảnh hưởng bởi những tin tức tiêu cực, sau khi Đặng Luân đưa ra “thư xin lỗi”, các tài khoản mạng xã hội như Weibo, Douyin, v.v, của Đặng Luân đã bị khóa, và các siêu chủ đề liên quan cũng bị đóng cửa. Trang web tra cứu thông tin doanh nghiệp tại Trung Quốc Đại Lục là Tianyancha cũng cho thấy tình trạng hoạt động của “Zhoushan Deng Lun Film and Television Culture Studio” dưới tên Đặng Luân cũng đã được điều chỉnh thành “đang thanh lý”. Sau đó, một số tác phẩm mà Đặng Luân tham gia cũng không có tên anh trong danh sách diễn viên.

Trên thực tế, Đặng Luân không phải là nghệ sĩ Trung Quốc đầu tiên bị chặn vì tội “trốn thuế”. Cuối năm ngoái, Vi Á (Weiya), người nổi tiếng phát trực tiếp (live stream) trên mạng ở Trung Quốc, đã bị phạt 1,341 tỷ nhân dân tệ vì tội trốn thuế, sau khi sự việc bị phanh phui, Vi Á đã bị cấm hoàn toàn trên mạng tại Trung Quốc, tài khoản trên các nền tảng Weibo, Douyin, Phòng Live stream Taobao, Kuai Shou, v.v, đều biến mất.

Trước đó, Phạm Băng Băng đã biến mất khỏi tầm mắt công chúng trong 123 ngày vì sóng gió liên quan đến thuế, và cuối cùng cô phải nộp phạt hơn 880 triệu nhân dân tệ, sự nghiệp diễn xuất của cô cũng bị đình chỉ hoàn toàn. Trịnh Sảng cũng bị phạt 299 triệu nhân dân tệ vào năm ngoái vì “hợp đồng âm dương”.

Trước đó, Thạch Vũ Ca (Shi Yuge), một người làm trong ngành quảng cáo Đại Lục và nhà sản xuất phim, nói với Epoch Times rằng rằng cuộc đàn áp của chính quyền đối với các ngôi sao giải trí không chỉ có thể tạo ra dư luận, sự tức giận của quần chúng, xóa bỏ ảnh hưởng của các ngôi sao, mà còn thu hoạch được rất nhiều tiền, bởi vì ĐCSTQ hiện đang rất thiếu tiền.

Từ năm ngoái, nhiều nghệ sĩ trong giới biểu diễn nghệ thuật tại Đại Lục cũng thường xuyên bị chỉnh đốn vì những lý do khác, những nhân vật nổi tiếng như Ngô Diệc Phàm (Wu Yifan) và Trương Triết Hạn (Zhang Zhehan) đều bị chặn; còn Lý Vân Địch (Li Yundi), được mệnh danh là “Hoàng tử piano”, bị giam giữ vì mại dâm, và liên tiếp bị khai trừ khỏi Hiệp hội Nhạc sĩ Trung Quốc và bị Hiệp hội Nghệ thuật biểu diễn Trung Quốc tẩy chay. Triệu Vy bị liệt vào danh sách “nghệ sĩ có vết nhơ”, tuy cơ quan chức năng Trung Quốc không cho biết cô có trốn thuế hay không, nhưng có thông tin nói rằng nguyên nhân không đơn giản. 

Điều chắc chắn là theo điều khoản “chấn chỉnh toàn diện những nghệ sĩ có vết nhơ vi phạm quy định quay trở lại biểu diễn”, tất cả các nghệ sĩ bị cấm e là sẽ không có hy vọng quay trở lại biểu diễn tại Trung Quốc.