Trung Quốc đã ra mắt “hộ chiếu vắc-xin virus corona” khi Bắc Kinh đang tích cực vận động để công nhận các giấy chứng nhận sức khỏe giữa các quốc gia với nhau, nói rằng việc này nhằm thúc đẩy sự trở lại của du lịch quốc tế khi việc tiêm chủng đang được tiến hành trên toàn cầu.

Embed from Getty Images

Từ hôm 8/3, giấy chứng nhận sức khỏe du lịch quốc tế có thể tải xuống thông qua ứng dụng di động WeChat. Nó tương tự như một ứng dụng có mã sức khỏe để theo dõi hồ sơ du lịch, trong đó chứa thông tin tiêm chủng COVID-19 cũng như kết quả của các xét nghiệm chẩn đoán axit nucleic và xét nghiệm kháng thể khác.

Trên tài khoản WeChat chính thức, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho hay một bản in ra của giấy chứng nhận cũng sẽ được công nhận.

Hôm Chủ nhật, Ngoại trưởng Vương Nghị nói rằng Trung Quốc “quan tâm đến việc bảo vệ hoàn toàn quyền riêng tư cá nhân” và Bắc Kinh muốn “đóng góp vào việc công nhận kết quả xét nghiệm axit nucleic và hồ sơ tiêm chủng giữa các nước với nhau để tạo điều kiện thuận lợi việc đi lại an toàn và có trật tự”.

Các hạn chế về đi lại biên giới liên quan đến virus corona hiện tại của Trung Quốc bao gồm yêu cầu khách du lịch phải xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 48 giờ sau khi khởi hành và họ vẫn phải cách ly khi sau khi đến nơi.

Hộ chiếu vắc-xin đã được thảo luận tại Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc của Bắc Kinh. Đa số các đại biểu ủng hộ việc thông qua việc này, mặc dù có sự thận trọng.

Zhang Zhengfu, một đại biểu của Hội nghị cố vấn chính trị được tổ chức cùng với Đại hội cho biết: “Hộ chiếu vắc-xin có thể giúp phục hồi cuộc sống bình thường, thúc đẩy du lịch và thương mại quốc tế.” Tuy vậy, ông Zhang lưu ý nguy cơ mở cửa biên giới rộng rãi khi việc tiêm chủng vẫn còn ở giai đoạn đầu.

Tháng trước, Tổ chức Y tế Thế giới đã khuyến cáo không nên sử dụng các giấy tờ tiêm chủng như một điều kiện để đi du lịch quốc tế, nói rằng “vẫn còn những ẩn số quan trọng liên quan đến hiệu quả của việc tiêm chủng.”

Hiện đã có một số quốc gia khác cũng đang tìm cách ban hành hộ chiếu vắc xin. Ủy ban châu Âu đã công bố dự thảo luật vào tuần trước để tạo Thẻ xanh kỹ thuật số nhằm ghi lại hồ sơ xét nghiệm COVID-19 của công dân các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu.

Sau khởi đầu chậm chạp, Trung Quốc hiện đặt mục tiêu tiêm phòng cho 560 triệu cư dân, tức 40% dân số, vào tháng 6, chuyên gia y tế hàng đầu Trung Quốc Chung Nam Sơn cho biết vào tuần trước. Tính đến tháng Hai, quốc gia này đã tiêm 52,5 triệu liều vắc xin COVID-19.

Hiện Bắc Kinh đang bận rộn chuẩn bị tổ chức một loạt các sự kiện quốc gia và thế giới như Hội nghị Công ước của Liên hợp quốc về Đa dạng sinh học, hay COP-15, được dự kiến diễn ra ​​vào tháng 5; sau đó là kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc vào tháng 7 và Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh năm 2022.

Xuân Lan (theo Nikkei Asia)

Xem thêm: