Đài Á Châu Tự Do (RFA) đưa tin, mẫu xe mới nhất của nhà sản xuất ô tô Trung Quốc SAIC’s Roewe RX5 PLUS sẽ được lắp thiết bị để truyền bá “Tư tưởng Tập Cận Bình cho hành khách”.

Embed from Getty Images

Ứng dụng do Alibaba sản xuất, có tên là Xuexi Qiangguo, ra mắt trên điện thoại di động vào năm 2019. Tên này có nghĩa là “Nghiên cứu để làm cho Trung Quốc trở nên hùng mạnh” và nó hoạt động bằng cách đưa ra các trích dẫn chọn lọc của nhà độc tài Tập Cận Bình, trích các bài viết của ông Tập và các tài liệu cộng sản khác. 

Ứng dụng đưa ra những câu đố nhằm giúp người dùng ghi nhớ lời dạy của ông Tập thông qua các câu hỏi đáp. Người dùng cũng có thể chia sẻ những câu nói yêu thích với bạn bè.

“Tư tưởng Tập Cận Bình” – tên chính thức là “Tư tưởng Tập Cận Bình về Chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc cho một kỷ nguyên mới” – là cách diễn giải đặc trưng của Tập Cận Bình về chủ nghĩa cộng sản. Ông Tập đã chính thức đưa nó trở thành một phần của cả hiến pháp Trung Quốc và Đảng Cộng sản Trung Quốc, đồng thời yêu cầu sinh viên đại học tham gia các khóa học về các bài viết của ông trong trường.

Xuexi Qiangguo là một trong số hàng chục ứng dụng di động được sử dụng để truyền bá và theo dõi các đảng viên Cộng sản. Không đăng nhập đủ lần vào ứng dụng hoặc tương tác không đủ với nó có thể dẫn đến giảm “điểm tín nhiệm xã hội”, một giá trị bằng số mà ĐCSTQ dùng để chấm điểm các cá nhân dựa trên lòng trung thành của họ với Đảng. 

Cảnh sát Trung Quốc có thể cấm những người không có đủ điểm “tín nhiệm xã hội” đi du lịch và sử dụng các dịch vụ xã hội cơ bản, trong khi những người có điểm “tín nhiệm xã hội” cao có thể nhận được khuyến mại và các đặc quyền khác. Xuexi Qiangguo thường trao giải thưởng cho những người đạt điểm cao trong các câu đố về Tư tưởng Tập Cận Bình.

Ứng dụng này không phải là bắt buộc, nhưng nó đã đạt được 43 triệu lượt tải xuống khi ra mắt và nhiều báo cáo cho rằng các lãnh đạo Đảng Cộng sản địa phương đã buộc các thành viên dưới quyền phải tải xuống và sử dụng nó thường xuyên, nếu không sẽ phải đối mặt với việc bị trừng phạt trong sự nghiệp hoặc các khía cạnh khác của cuộc sống.

Theo RFA, mẫu xe SUV đang được đề cập là do nhà sản xuất ô tô lớn nhất Trung Quốc sản xuất và sẽ có ứng dụng giáo lý cộng sản như một tiện ích giúp những người cộng sản học tập trong khi lái xe an toàn.

“Ứng dụng đang được ĐCSTQ quảng bá rầm rộ như một công cụ để giáo dục tư tưởng trên khắp Trung Quốc, sẽ cung cấp cho các tài xế RX5 PLUS ‘quyền truy cập chỉ bằng một cú nhấp chuột’ vào Tư tưởng Tập Cận Bình,” RFA lưu ý. Một đại diện của công ty ô tô đã giải thích với RFA rằng ứng dụng này được điều khiển bằng giọng nói, có nghĩa là người lái xe chỉ cần nói, “Tôi muốn nghe Xuexi Qiangguo” trong khi lái xe là có thể nghe được những lời trích dẫn của Tập Cận Bình.

Một chuyên gia về Trung Quốc nói với RFA rằng tính năng này là một phần trong xu hướng ngày càng tăng của các mánh lới quảng cáo “yêu nước” có liên quan đến Đại lễ trăm năm ĐCSTQ được sử dụng bởi tất cả các doanh nghiệp Trung Quốc nhằm thúc đẩy doanh số bán hàng. ĐCSTQ sẽ tròn 100 tuổi vào tháng 10 này.

“Trong vài năm qua, chúng tôi đã thấy dấu chân của Tập Cận Bình, gạch lát sàn mà ông ấy đứng, chiếc ô tô điện mà ông ấy đi và thậm chí cả nhà vệ sinh công cộng mà ông ấy đến thăm, tất cả đều biến thành các điểm thu hút khách du lịch”, như trong một witter hài ẩn danh của Trung Quốc được RFA trích dẫn. “Sẽ ngày càng có nhiều thứ ngớ ngẩn như thế này, khi càng gần đến Đại hội Đảng lần thứ 20 [vào năm 2022].”

RFA lưu ý, một lần nữa trích dẫn ý kiến các chuyên gia về vấn đề này, rằng Xuexi Qiangguo không chỉ đóng vai trò là một công cụ truyền bá mà còn là một cách để giám sát công dân Trung Quốc.

“Ứng dụng Xuexi Qiangguo này, đã được phát hiện cách đây ít lâu để thu thập dữ liệu của công dân”, Wang Longmen, một nhà bình luận tại Pháp, nói với hãng tin. “Điều này có nghĩa là nếu bạn cài đặt ứng dụng trên ô tô của mình, các nhà chức trách sẽ có thể theo dõi bạn ở bất kỳ đâu”.

Phần lớn việc thực thi “hệ thống tín nhiệm xã hội” xoay quanh vấn đề di chuyển. Trong số những quyền đầu tiên những người có điểm tín nhiệm thấp bị mất là khả năng mua vé máy bay và vé tàu. Tính đến năm 2019, lần cuối cùng Trung Quốc tiết lộ số liệu thống kê về việc sử dụng hệ thống, 13 triệu người đã mất quyền được bay hoặc đi tàu với cáo buộc “không đáng tin cậy”. Truyền thông nhà nước Trung Quốc không định nghĩa “không đáng tin cậy” là gì, nhưng bất cứ điều gì từ xả rác nơi công cộng đến bất đồng chính kiến với Đảng Cộng sản được cho là làm tổn hại đến điểm tín nhiệm xã hội của một người.

Tại Tân Cương, tỉnh cực tây của Trung Quốc và là nơi có hệ thống trại tập trung Hồi giáo rộng lớn, ĐCSTQ đã bắt đầu mở rộng tầm ảnh hưởng sang việc theo dõi từng chiếc ô tô thông qua GPS, để đảm bảo nó luôn biết mọi người dân trên lãnh thổ đi đến đâu. Kể từ năm 2017, trước khi có các tiết lộ từ địa phương và bằng chứng vệ tinh cho thấy sự tồn tại của các trại Hồi giáo, Đảng bắt buộc tất cả các xe ô tô phải mang thiết bị GPS, cho phép chính phủ theo dõi người lái xe ở ít nhất một tiểu vùng chính của Tân Cương.

“Ô tô là phương tiện di chuyển chính của bọn khủng bố và cũng là công cụ thường được lựa chọn để tiến hành các cuộc tấn công khủng bố”, chính quyền tỉnh Bayingol tuyên bố vào thời điểm đó, “Vì vậy, cần sử dụng hệ thống Beidou và nhận dạng xe điện tử để tăng cường quản lý của các phương tiện.”

Bắc Kinh khẳng định Tân Cương là điểm nóng của khủng bố thánh chiến cực đoan. Chính phủ Hoa Kỳ, tuy vậy, đã loại bỏ nhóm được cho là khủng bố chính đang hoạt động ở đó – Phong trào Hồi giáo Đông Turkestan (ETIM), khỏi danh sách các tổ chức khủng bố nước ngoài vào năm 2020 với lý do không có bằng chứng cho thấy nó tồn tại.

Tiến Minh (theo Breitbart News)

Xem thêm: