Bộ Thương mại Trung Quốc đã ra thông báo, thúc giục chính quyền địa phương đảm bảo cung cấp đủ lương thực cho mùa đông và khuyến khích các gia đình tích trữ một số nhu yếu phẩm. 

Xếp hàng trong siêu thị
Người mua xếp hàng dài trong siêu thị sau thông báo thúc giục tích trữ nhu yếu phẩm của Bộ thương mại Trung Quốc ngày 1/11/2021. (Nguồn: Ảnh Weibo, từ Vision Times)

Hôm thứ Hai (ngày 1/11), Bộ Thương mại Trung Quốc đã ban hành “Thông báo về làm tốt việc duy trì nguồn cung và ổn định giá rau và các nhu cầu hàng ngày khác trên thị trường cho vụ đông xuân”. Trong đó nêu rõ “khuyến khích các gia đình tích trữ một lượng nhu yếu phẩm hàng ngày cần thiết để đáp ứng cuộc sống hàng ngày và những trường hợp khẩn cấp.”

Vào tháng Chín, trước Quốc khánh 1/10 của nước này, chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) cũng đưa ra một thông báo tương tự, yêu cầu các chính quyền địa phương đảm bảo nguồn cung lương thực và ổn định giá cả trong kỳ nghỉ lễ dài ngày. Mặc dù vậy, thông báo mới nhất vẫn làm dấy lên suy đoán về sự lây lan tiếp tục của dịch COVID-19. Làn sóng dịch hiện tại ở Trung Quốc đã lan đến hơn một nửa số tỉnh ở Đại Lục, gây ra một đợt phong tỏa mới và hạn chế đi lại.

Ngay cả vào thời kỳ nghiêm trọng nhất của đại dịch, chính quyền ĐCSTQ cũng không yêu cầu người dân tích trữ nhu yếu phẩm. Do đó, sau khi thông báo ngày 1/11 được đưa ra, nó đã ngay lập tức được lên top đầu tìm kiếm của Baidu và thứ hai trên tìm kiếm nóng của Weibo.

Thông báo thúc giục tích trữ lương thực của Bộ Thương mại Trung Quốc vào ngày 1/11/2021 ngay lập tức lên top đầu tìm kiếm trên Baidu. (Nguồn ảnh: ảnh chụp màn hình Baidu)

Thông báo làm dấy lên nhiều lo lắng từ cư dân mạng. Một số người liên hệ nó với sự lây lan của dịch bệnh, không khí lạnh dự kiến ​​sẽ ập đến trong tương lai và thậm chí là căng thẳng ở eo biển Đài Loan.

Nhiều người lo ngại rằng thời tiết khắc nghiệt có thể ảnh hưởng đến sản xuất và vận chuyển rau. Bị ảnh hưởng bởi mưa, nhiệt độ thấp, giá bán buôn của các loại rau đã tăng vọt trong những tuần gần đây, thậm chí có lúc đắt hơn cả thịt. Trung Quốc dự kiến ​​sẽ đón một đợt lạnh trong tuần này, nhiệt độ ở một số khu vực dự kiến ​​sẽ giảm tới 15 độ C. Khi nhiệt độ xuống thấp vào mùa đông và nguồn cung không bắt kịp sự gia tăng của nhu cầu trước dịp Tết, giá rau thường tăng.

Cổ phiếu ngành sản xuất thực phẩm tăng ở thị trường Trung Quốc Đại Lục và Hồng Kông, cao nhât là Anjoy Foods tăng tới 9,2%.

Thông báo của Bộ Thương mại cũng khiến người dân đổ xô đến siêu thị mua thêm dầu ăn và gạo, một số cảnh giành mua rối loạn đã xảy ra, một số người phàn nàn trên mạng rằng các kệ hàng siêu thị đều bị mua trống trơn.

Trung tâm Khí tượng Quốc gia của Đảng Cộng sản Trung Quốc dự báo nhiệt độ sẽ giảm ở phía Tây Bắc, Tây Nam và hầu hết các khu vực miền trung và miền đông vào cuối tuần qua.

Hôm thứ Tư, chính quyền Trung Quốc báo cáo số ca nhiễm COVID-19 lây truyền tại địa phương cao nhất trong ba tháng qua, bao gồm 9 ca nhiễm mới ở Bắc Kinh, đây là mức tăng lớn nhất trong một ngày ở Bắc Kinh trong năm nay. 

Giới chức Trung Quốc thường ứng phó bằng cách phong tỏa toàn bộ cộng đồng nơi có ca nhiễm mới COVID-19 và hạn chế di chuyển ra vào các khu vực có dịch.

Ngày 9/10/2021, cư dân tại một số khu vực của Cáp Nhĩ Tân đã đập nồi và la hét phản đối việc ĐCSTQ khoá cửa phòng dịch. Bức ảnh cho thấy các kiểu phong toả và khóa cửa, trong đợt dịch nghiêm trọng nhất ở Trung Quốc Đại Lục. (Ảnh: Weibo)

Kênh truyền thông nhà nước Trung Quốc “Nhật báo kinh tế” giải thích vào ngày 2/11 rằng người dân chú ý đến thông báo liên quan là điều dễ hiểu, nhưng nếu quá suy đoán thì hoàn toàn không cần thiết.

Tuy nhiên, trên thực tế, chính quyền vẫn chưa giải thích vấn đề mà người dân lo lắng về việc vì sao phải “tích trữ một lượng nhu yếu phẩm hàng ngày cần thiết” để chuẩn bị cho “những trường hợp khẩn cấp”?

Nhiều cư dân mạng cho rằng, chỉ khi chuẩn bị chiến tranh thì mới cần phải tích trữ một lượng nhu yếu phẩm hàng ngày, tài liệu chính thức rất mơ hồ và tạo tâm lý hoang mang.

Mộc Lan (t/h)

Xem thêm: