Hôm thứ Sáu (23/8) chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) tuyên bố thu thuế quan từ 5% đến 10% đối với khoảng 75 tỉ USD hàng hoá sản xuất tại Mỹ nhập khẩu vào Trung Quốc. Trước đó một ngày, Trung Quốc cũng đã tuyên bố, sẽ công bố “Danh sách thực thể không đáng tin cậy” trong thời gian tới. Đây được coi là hành động trả đũa của chính phủ Trung Quốc nhắm vào Mỹ khi Mỹ tuyên bố tăng 10% thuế quan đối với khoảng 300 tỉ USD hàng hoá Trung Quốc.

chiến tranh thương mại
Hôm 23/8, Trung Quốc tuyên bố áp thuế quan trị với hàng hoá từ Mỹ nhập khẩu vào Trung Quốc có tổng trị giá 75 tỉ USD. (Ảnh: Pixabay)

Ngày 23/8, Uỷ ban thuế thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc tuyên bố, sẽ tiến hành thu thuế quan từ 5-10% đối với 5078 danh mục thuế hàng hoá Mỹ có tổng trị giá khoảng 75 tỉ USD. Kế hoạch tăng thuế quan này được thực thi làm 2 lần, thời gian chính thức tăng thuế quan là bắt đầu từ ngày 1/9/2019, và từ ngày 15/12/2019. Đồng thời, từ ngày 15/12, Trung Quốc sẽ áp mức thuế 25% và 5% đối với xe ô tô và các linh kiện ô tô sản xuất tại Mỹ.

Thông cáo của phía Trung Quốc cho biết, đây là biện pháp chống lại mức thuế quan 10% của Mỹ đối với 300 tỉ USD hàng hoá Trung Quốc nhập vào Mỹ.

Chỉ sau đó vài giờ, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông báo trên Twitter rằng chính quyền của ông sẽ tăng thuế lên hàng hóa Trung Quốc. Ông nói,  “Trong nhiều năm qua, Trung Quốc (và nhiều nước khác) đã lợi dụng Mỹ về thương mại, Đánh cắp Sở hữu Trí tuệ và nhiều thứ khác nữa. Đất nước của chúng ta đang mất HÀNG TRĂM TỶ USD mỗi năm cho Trung Quốc, và chưa có dấu hiệu dừng lại,” ông Trump tweet. “Đáng buồn thay, những chính quyền [Mỹ] trước đây đã cho phép Trung Quốc vượt xa Thương mại Công bằng và Cân bằng đến nỗi nó trở thành gánh nặng lớn cho người nộp thuế Mỹ. Là Tổng thống [Mỹ], tôi không thể cho phép điều này xảy ra thêm nữa!“

Trước đó, ngày 22/8, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong đã tuyên bố trong một cuộc họp báo rằng, thời gian tới Trung Quốc sẽ công bố một “Danh sách thực thể không đáng tin”. Cao Phong còn nói, nếu chính phủ Mỹ tiếp tục công bố đợt thuế quan mới, Trung Quốc sẽ “buộc phải chống lại”.

Dư luận cho rằng, lần này, chính quyền Trung Quốc đưa ra cái gọi là “Danh sách thực thể không đáng tin cậy”, có nguyên nhân chủ yếu là để trả đũa nhắm vào việc Mỹ liệt Huawei và hơn 100 công ty con của Huawei vào danh sách thực thể quản chế xuất khẩu.

Ngày 9/5 năm nay, chính phủ Mỹ tuyên bố, bắt đầu từ ngày 10/5, sẽ nâng mức thuế quan từ 10% lên 25% đối với hàng hoá Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ có tổng trị giá 200 tỉ USD; sau đó, ngày 15/8, Mỹ tiếp tục tuyên bố áp mức thuế quan 10% đối với khoảng 300 tỉ hàng hoá Trung Quốc, và chính thức bắt đầu vào ngày 1/9/2019 và ngày 15/12/2019.

Trong thời gian này, từ tháng 5 đến nay, Bộ Thương mại Mỹ đã lần lượt liệt Huawei cùng hơn 100 tổ chức và cá nhân trực thuộc Huawei danh sách thực thể quản chế xuất khẩu. Lệnh hạn chế mới đối với những công ty con này của Huawei đã bắt đầu có hiệu lực từ ngày 19/8.

Để người dùng thiết bị Mỹ có thời gian thoát ly khỏi thiết bị Huawei, Bộ Thương mại Mỹ đã tuyên bố sẽ gia hạn giấy phép bán hàng cho Huawei thêm 90 ngày.

Cùng với đó, khi Trung Quốc tuyên bố áp thuế quan mang tính trả đũa đối với hàng hoá Mỹ, Cố vấn Nhà Trắng Peter Navarro cũng đã chia sẻ với báo giới rằng, thực tế chứng minh, chiến tranh thương mại sẽ không làm cho phát triển kinh tế của Mỹ chững lại.

Trả lời phỏng vấn của Fox Business, ông Peter Navarro nói: “Chúng tôi đã có những loại thuế như vậy từ rất lâu rồi. Trung Quốc đang chống đỡ toàn bộ gánh nặng bằng cách giảm giá, hạ giá trị đồng nội tệ, theo cách này họ đang làm mất chuỗi cung ứng cho toàn bộ thế giới và để chuỗi này rơi trở lại vào tay Mỹ… Và điều đó là tốt cho Mỹ.”

Ông cho biết, các cuộc đàm phán thương mại kín giữa quan chức hai nước sẽ tiếp tục được tiến hành như trước đây.

Thực tế, cùng với việc hai nước Mỹ và Trung Quốc liên tiếp châm lửa thương chiến bằng cách thay nhau đưa ra biện pháp thuế quan, đội ngũ đàm phán thương mại hai nước vẫn tiếp xúc và liên lạc một cách lặng lẽ. Ngày 13/8, sau khi đại diện hai nước tiếp tục tiến hành đàm phán thương mại qua điện thoại, hai bên vẫn sẽ tiếp tục điện đàm lần nữa trong 2 tuần tới. Dư luận bên ngoài Trung Quốc cho rằng, chiến tranh thương mại Trung – Mỹ “vừa đánh vừa đàm” sẽ trở thành trạng thái bình thường mới, trong khi đó, khả năng hai nước đạt được thoả thuận thương mại dường như ngày càng thấp.

Huệ Anh

Xem thêm: