Nhà ngoại giao cấp cao nhất của Trung Quốc đã kêu gọi hợp tác sâu rộng hơn với Hoa Kỳ để giảm bớt căng thẳng giữa hai bên, nhưng nói rằng Bắc Kinh sẽ không chấp nhận bất kỳ thách thức nào đối với hệ thống chính trị hoặc sự lãnh đạo của họ.

Embed from Getty Images

(Ảnh: Dương Khiết Trì)

Dương Khiết Trì, ủy viên Bộ Chính trị và được coi là phụ tá về chính sách đối ngoại đáng tin cậy nhất của Chủ tịch Tập Cận Bình, cho biết trong một bài báo đăng trên tờ Nhân dân Nhật báo của Đảng Cộng sản Trung Quốc hôm thứ Năm rằng Washington và Bắc Kinh cần “xử lý trên tinh thần xây dựng” mối quan hệ nếu muốn tạo ra một bước đột phá tương tự như thời kỳ “ngoại giao bóng bàn” trong những năm 1970, vốn mở đường cho việc thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức vào năm 1979.

Ông nói: “50 năm trước, Trung Quốc và Mỹ đã có thể phá vỡ lớp băng và thiết lập quan hệ ngoại giao sau một thời gian dài đối đầu.”

“Việc Trung Quốc và Mỹ có một số khác biệt là điều bình thường, nhưng mấu chốt là phải tôn trọng lẫn nhau, đối xử bình đẳng, kiểm soát và xử lý quan hệ Trung – Mỹ một cách xây dựng để đảm bảo mối quan hệ này đi đúng hướng.”

Ông Dương cũng cảnh báo rằng “nếu bất kỳ ai thách thức Đảng Cộng sản Trung Quốc hoặc hệ thống chính trị và sự lãnh đạo của Trung Quốc, thì người dân Trung Quốc chắc chắn sẽ không chấp nhận điều này”.

Bài báo được đưa ra khi ông Joe Biden có bài phát biểu quan trọng trước Quốc hội Hoa Kỳ vào tối thứ Tư, trong đó ông nói rằng ông Tập đang quyết tâm trở thành nước có tầm ảnh hưởng nhất thế giới, đồng thời kêu gọi chi tiêu 4.000 tỷ USD để giúp chính quyền ông có thể cạnh tranh với Trung Quốc. 

Dưới thời chính quyền Trump, căng thẳng Mỹ – Trung đã lên cao đỉnh điểm từ thương mại đến công nghệ và ý thức hệ. Tuy vậy, đến thời chính quyền Biden, hai nước dường như đã tìm được tiếng nói chung liên quan đến “biến đổi khí hậu”. Tuy vậy, Trung Quốc đã làm Mỹ thất vọng bởi ông Biden kỳ vọng ông Tập sẽ công bố các cam kết mới tại Hội nghị thượng đỉnh khí hậu vào tuần trước. Tuy vậy, ông Tập thay vào đó nhấn mạnh rằng các quốc gia phát triển – cụ thể là Mỹ – cần phải làm nhiều hơn nữa về vấn đề khí hậu.

Trước đó ở Alaska, ông Dương đã hội đàm với Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken ở Alaska. Buổi hợp được cho là đã mang lại lợi thế cho Bắc Kinh khi ông Dương nói “vỗ mặt” các quan chức Mỹ về vai trò của họ trong trật tự thế giới.

Cuối tuần trước, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị vào cho biết trong khi các cuộc đàm phán ở Alaska đã mở ra những tương tác trực diện mới giữa hai nước, Mỹ vẫn chưa “bước ra khỏi cái bóng” của cựu tổng thống Mỹ Donald Trump và cần phải tìm ra “cách phù hợp để tương tác với Trung Quốc”.

Lưu Văn Đông, một chuyên gia về quan hệ Trung – Mỹ tại Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, nói rằng một trong những thông điệp chính trong bài báo của Dương Khiết Trì là Bắc Kinh sẽ không dung thứ cho bất kỳ lời chỉ trích nào đối với các nhà lãnh đạo Đảng Cộng sản hoặc hệ thống chính trị của họ.

Ông nói: “Phía Trung Quốc đang nói rõ rằng đây là lằn ranh đỏ của họ và nếu Mỹ chạm vào nó thì không có chỗ cho sự hợp tác.”

Lê Vy (theo SCMP)

Xem thêm: